x close

สำรวจฐานเงินเดือนเด็กจบใหม่-ผู้บริหาร ปี 2564 อาชีพไหนมาแรง เงินเดือนสูง ตลาดแรงงานต้องการ

          เงินเดือนเด็กจบใหม่ ปี 2021 มาดูกันว่าอาชีพไหนมีแนวโน้มได้เงินเดือนสูงสุด พร้อมเผย 6 สายงานอาชีพไม่เสี่ยงตกงาน เพราะตลาดแรงงานต้องการมากในปี 2564

          อาชีพไหนเงินเดือนสูง รายได้ดี ตลาดแรงงานต้องการมากที่สุด ? เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อจะได้เลือกเรียนต่อ หรือทำงานในสายงานนั้น ๆ ซึ่งทุกปี บริษัท อเด็คโก้ ประเทศไทย ผู้ให้บริการทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร จะจัดทำคู่มือฐานเงินเดือนประจำปี หรือ Salary Guide เผยข้อมูลอัตราเงินเดือนในสายอาชีพต่าง ๆ จากบริษัทชั้นนำกว่า 3,000 บริษัทที่ได้จ้างงานในปี 2563 ทั้งอัตราเงินเดือนในกลุ่มเด็กจบใหม่ พนักงานมีประสบการณ์ ผู้จัดการ และผู้บริหารระดับสูง ให้เราได้ทราบกัน

          สำหรับผลการสำรวจในปี 2021 จะเป็นอย่างไร เด็กจบใหม่สายไหนมีโอกาสได้รับเงินเดือนสูง และมีอาชีพไหนที่กำลังมาแรง เป็นที่ต้องการของตลาดในปีนี้ เรานำข้อมูลจาก adecco มาบอกกัน

          หมายเหตุ : ตัวเลขดังกล่าวเป็นภาพรวมอัตราเงินเดือนโดยประมาณ ซึ่งอาจมีบางตำแหน่งได้เงินเดือนต่ำกว่าหรือสูงกว่า ขึ้นอยู่กับทักษะความสามารถของผู้สมัครงาน สายอาชีพ และโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละองค์กร

เงินเดือนเด็กจบใหม่
สำรวจฐานเงินเดือนปี 2564

          ฐานเงินเดือนของเด็กจบใหม่ในปีนี้ อยู่ที่ 18,000-60,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปีก่อนจากเดิมที่สูงสุดอยู่ที่ 40,000 บาท ซึ่งอาชีพที่ทำเงินได้สูงสุด 5 อันดับแรกล้วนอยู่ในสายงานไอทีทั้งสิ้น ได้แก่

1. Software Engineer

          มีช่วงเงินเดือนอยู่ที่ 20,000-60,000 บาท ขึ้นอยู่กับทักษะและประสบการณ์ของเด็กจบใหม่ รวมถึงฐานเงินเดือนของแต่ละองค์กรด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วเด็กจบใหม่ที่ได้รับเงินเดือนสูงมักเป็นเด็กจบใหม่ที่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน เคยรับงานฟรีแลนซ์ หรือทำงาน start-up ตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษา มีทักษะการเขียนโปรแกรมเฉพาะทางหรือมีความชำนาญในการเขียนโปรแกรมหลากหลายภาษา รวมทั้งต้องสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดี-ดีมาก เนื่องจากต้องทำงานในองค์กรต่างชาติ

2. Data Scientist และ Data Engineer

          Data Scientist หรือนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล และ Data Engineer หรือวิศวกรข้อมูล ที่เพิ่งจบใหม่ มีเงินเดือนอยู่ในช่วง 30,000-50,000 บาท เนื่องจากเทรนด์การใช้ข้อมูล Big Data กำลังมาแรง องค์กรจึงต้องการคนที่จะมาช่วยออกแบบวิธีการจัดเก็บ เรียกใช้งานข้อมูล รวมไปถึงการวิเคราะห์ ทดลองสมมติฐานต่าง ๆ และสรุปผลข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจ จึงเป็นอาชีพที่ตลาดต้องการสูง และมีฐานเงินเดือนที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับอาชีพอื่น ๆ

3. โปรแกรมเมอร์

          เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเด็กจบใหม่จะมีเงินเดือนอยู่ระหว่าง 30,000-40,000 บาท

4. Full Stack Developer

          หรือนักพัฒนาเว็บที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มรูปแบบ ทั้ง Front End Development (หน้าบ้าน) และ Back End Development (หลังบ้าน) มีเงินเดือนอยู่ระหว่าง 30,000-40,000 บาท

5. IT Application Support

          อีกหนึ่งสายงานไอทีที่ตลาดแรงงานในยุคดิจิทัลต้องการสูง เพื่อหาคนมาดูแลระบบงานแอปพลิเคชันและโปรแกรมต่าง ๆ โดยมีเงินเดือนสตาร์ตที่ 25,000-40,000 บาท

          ส่วนอาชีพของเด็กจบใหม่ที่มีอัตราเงินเดือนรองลงมา สูงสุดอยู่ที่ 30,000-35,000 บาท/เดือน มีหลายสายงาน อาทิ
               - สายงานการเงิน การบัญชี เช่น Accounting Analyst
               - สายงานวิศวกรรม เช่น Sales Engineer ฝ่ายผลิต
               - สายงานไอที เช่น Programmer / Software Developer (Mobile Applications)
               - งานที่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่น เช่น ล่าม, Account Executive ภาษาญี่ปุ่น, Sales Executive / Officer

เงินเดือนพนักงานมีประสบการณ์
สำรวจฐานเงินเดือนปี 2564

          สำหรับพนักงานมีประสบการณ์ 1-5 ปีขึ้นไป มีเงินเดือนเริ่มต้นอยู่ที่ 15,000 บาท สูงสุดอาจได้ถึง 100,000 บาท ส่วนพนักงานที่มีประสบการณ์ 5 ปีขึ้นไป มีเงินเดือนอยู่ระหว่าง 18,000-250,000 บาท โดยสายงานที่จะได้รับเงินเดือนในอัตราสูง อาทิ

               - สายงานวิศวกรรมโรงงานอุตสาหกรรม เช่น Research & Development Specialist
               - งานบัญชี-การเงิน เช่น Financial Controller
               - สายงาน IT เช่น โปรแกรมเมอร์, QA Engineer/ Software Tester, Software / Solutions Architect, Software Engineer, System Analyst / Business Analyst
               - สายงานอื่น ๆ เช่น ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย, Company Secretary ด้านกฎหมาย, ทนายความ, Marketing Researcher / Analyst, ERP Consultant
               - งานที่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่น เช่น ตำแหน่ง Sales IT, System Analyst, Business Analyst, System Engineer, เลขานุการ, PA, ล่าม, Project Coordinator

เงินเดือนผู้จัดการ-ผู้บริหารระดับสูง
สำรวจฐานเงินเดือนปี 2564

          ตำแหน่งระดับผู้จัดการขึ้นไป มีช่วงเงินเดือนอยู่ระหว่าง 35,000-400,000 บาท ขณะที่ผู้บริหารระดับสูง มีรายได้อยู่ที่ 100,000-600,000 บาท ซึ่งสายงานที่เป็นอาชีพรายได้ดี มีโอกาสได้เงินเดือนหลายแสน อาทิ

               - สายงานบัญชี-การเงิน เช่น ผู้จัดการฝ่ายบัญชี, ผู้จัดการฝ่าย Business Development ด้านวิศวกรรม, Group Key Account Manager, Finance & Accounting Director / VP, Chief Financial Officer (CFO), Chief Executive Officer (CEO), Chief Operation Officer (COO), Managing Director
               - สายงานวิศวกรรม เช่น Business Development Manager / Specialist (Technical)
               - งานด้านโรงงานอุตสาหกรรม เช่น ผู้จัดการโรงงาน, VP - Sales & Marketing, Managing Director
               - งานอื่น ๆ เช่น General Manager / Director, Country Manager

สำรวจฐานเงินเดือนปี 2564

ภาพจาก adecco

6 สายงานยอดฮิต
ตลาดแรงงานต้องการสูงในปี 2021
          สำหรับเทรนด์อาชีพในปี 2021 ที่ตลาดแรงงานต้องการสูง ประกอบด้วย

1. สาย IT & Digital

          เติบโตตามเทรนด์เทคโนโลยีและดิจิทัล และเป็นสายงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 น้อยที่สุด โดยตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการมาก ได้แก่ Data Engineer, Data Analytic, Data Science, DevOps Engineer และ Solution Architect

2. สาย Engineering & Technical

          องค์กรต่าง ๆ ยังต้องการพนักงานขายและพนักงานในระดับผู้จัดการที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค ประสบการณ์สูง สามารถบริหารทีมงานและแก้ปัญหาหน้างานได้ จึงต้องการตำแหน่ง Sales Engineer, Technical Sales Manager, Production Manager และ Project Manager มากเป็นพิเศษ

3. สายงาน Finance

          แม้งานบางส่วนของสายงานนี้กำลังถูกทดแทนด้วย AI แต่หลายองค์กรยังต้องการผู้บริหารและเชี่ยวชาญเฉพาะทางมาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลและวางแผนกลยุทธ์ด้านการเงินให้กับองค์กร ซึ่งตำแหน่งที่ต้องการมาก เช่น Finance & Accounting Manager (CPD/CPA), Finance Manager (CPD/CPA) และ Financial Controller

4. สายงาน Sales & Marketing

          บริษัทจำเป็นต้องสร้างยอดขาย และปีนี้จะเน้นตลาดดิจิทัลมากขึ้น จึงต้องการคนที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญมารุกตลาดออนไลน์โดยเฉพาะ จึงต้องการตำแหน่ง Digital Manager, Sales Manager และ Brand Manager มากเป็นพิเศษ

5. สายงาน Japanese Speaking

          งานที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นยังสร้างรายได้ดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันองค์กรญี่ปุ่นก็ยังต้องการพนักงานที่มีศักยภาพมาช่วยงานในหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการขาย งานธุรการและเลขานุการ และงานวิศวกร

6. สายงาน Industrial Positions

          แม้อุตสาหกรรมหลักในไทยจะได้รับผลกระทบของโควิด 19 ค่อนข้างมาก แต่มีบางตำแหน่งที่องค์กรยังสรรหาบุคลากรมาเสริมทีม โดยตำแหน่งที่กำลังเป็นที่ต้องการมีทั้งสายบริหารและสายวิศวกรรม ได้แก่ Accounting & Finance Manager ในสายงานการผลิตและโรงงาน, Sales/Service Engineer ในสาขา EPC ปิโตรเคมี พลังงาน ระบบควบคุมอัตโนมัติ รวมถึงงานในตำแหน่ง Quality & Production Engineer
สำรวจฐานเงินเดือนปี 2564

ภาพจาก adecco

          ทั้งนี้ กลุ่มบริษัท อเด็คโก้ ประเทศไทย ยังเผยด้วยว่า ตลาดแรงงานในปี 2563 และ 2564 ยังมีความเปราะบางสูงจากสถานการณ์โควิด 19 ที่กระทบต่อเศรษฐกิจ ทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่รัดเข็มขัด และชะลอการจ้างคนเพิ่ม ขณะที่บางแห่งอาจปรับลดจำนวนพนักงานลง ดังนั้น  การสมัครงานในปี 2564 จะมีการแข่งขันสูงขึ้น จึงต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ให้มีทั้ง hard skills หรือทักษะด้านความรู้ความสามารถที่เกี่ยวกับงานนั้น ๆ เมื่อรับเข้ามาแล้วต้องทำงานได้ทันที เพราะธุรกิจทุกวันนี้แข่งกันที่ความไวเป็นสำคัญ และด้าน soft skill หรือทักษะทางสังคม ก็ยังเป็นทักษะสำคัญที่องค์กรมองหาในตัวผู้สมัคร


ขอบคุณข้อมูลจาก
adecco.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สำรวจฐานเงินเดือนเด็กจบใหม่-ผู้บริหาร ปี 2564 อาชีพไหนมาแรง เงินเดือนสูง ตลาดแรงงานต้องการ อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2564 เวลา 13:25:20 149,562 อ่าน
TOP