x close

25 อาชีพรายได้ดี ปี 2020 ตอบโจทย์ Mega Trend ที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้

          อาชีพรายได้ดีที่เป็น Mega Trend ในอนาคตด้วยมีอะไรบ้าง ดูไว้เป็นไกด์ก่อนเลือกเรียน หรือคิดเปลี่ยนงานก็น่าสนใจ 

อาชีพรายได้ดี

          ใคร ๆ ก็อยากมีอาชีพที่มั่นคง สามารถหารายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ ซึ่งในยุคนี้ การเลือกอาชีพที่ตอบโจทย์ Mega Trend พร้อมรับมือกับกระแส Disruption ที่กำลังถาโถมเข้ามา น่าจะเป็นทางเลือกที่ใช่ที่สุด ว่าแต่..อาชีพไหนล่ะที่เป็นอาชีพรายได้ดี เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในอนาคตพร้อมกับสร้างรายได้งาม ๆ ให้เราด้วย

          เว็บไซต์ cnbc ได้รวบรวมข้อมูล 25 อาชีพที่ได้รับค่าจ้างสูงสุดในสหรัฐอเมริกา ปี 2020 จากรายงานของ U.S. News & World Report มาให้ทราบกัน โดยส่วนใหญ่เป็นอาชีพที่เกี่ยวกับด้านสุขภาพ การเงิน และธุรกิจ มาดูกันว่า อาชีพใดที่มีรายได้ดีและสามารถศึกษาต่อ เพื่อประกอบอาชีพในประเทศไทยได้บ้าง
 
1. วิสัญญีแพทย์ (Anesthesiologist)

อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย : 267,020 ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 8,109,397 บาท)
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาเอก

          ขึ้นชื่อว่าแพทย์ในสหรัฐอเมริกา  ย่อมการันตีผลตอบแทนค่อนข้างสูงอยู่แล้ว โดยเฉพาะแพทย์เฉพาะทางอย่างวิสัญญีแพทย์ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการเลือกใช้ยา เพื่อวางยาสลบ ยาชา หรือบล็อกหลังให้ผู้ป่วยขณะผ่าตัด รวมทั้งดูแลหลังผ่าตัด เพื่อให้คนไข้ปลอดภัยที่สุด ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต ดังนั้น จึงมีหน้าที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าหมอผ่าตัดก็ว่าได้

2. ศัลยแพทย์ (Surgeon)

รายได้เฉลี่ย : 255,110 ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 7,747,690 บาท)
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาเอก

          ศัลยแพทย์ หรือแพทย์ผ่าตัด เป็นอีกหนึ่งแพทย์เฉพาะทางที่รายได้ดี ยิ่งคนที่มีฝีมือในการผ่าตัดตกแต่งมากจนเป็นที่ต้องการของโรงพยาบาลชั้นนำ หรือเป็นศัลยแพทย์เสริมความงาม ก็ยิ่งมีรายได้มากเป็นทวีคูณ 

3. ศัลยแพทย์ขากรรไกรและใบหน้า (Maxillofacial Surgeons)

อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย :  242,370 ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 7,360,776 บาท)
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาเอก

          กรณีที่คนเราประสบอุบัติเหตุบนใบหน้า ซึ่งอาจส่งผลต่อการเคี้ยว การมองเห็น จำเป็นต้องอาศัยศัลยแพทย์ขากรรไกรและใบหน้ามาช่วยรักษาให้ส่วนต่าง ๆ บนใบหน้ากลับมาใช้งานได้ใกล้เคียงเดิม และมีความสวยงามมากที่สุด แน่นอนว่าการผ่าตัดเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น ศัลยแพทย์สาขานี้เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ดีทีเดียว

4. สูตินรีแพทย์ (Obstetrician)   
  

รายได้เฉลี่ย : 238,320  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 7,237,778 บาท)
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาเอก

          ไม่ว่าใครก็อยากให้ลูกน้อยคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์แข็งแรง จึงเป็นหน้าที่ของสูตินรีแพทย์ที่จะคอยให้คำปรึกษาเรื่องการฝากครรภ์ ไปจนถึงทำคลอด นอกจากนี้ สูตินรีแพทย์ก็ยังมีหน้าที่ในการตรวจโรคของระบบสืบพันธุ์เพศหญิง ให้คำปรึกษาเรื่องการคุมกำเนิด รวมถึงภาวะฮอร์โมนผิดปกติอีกด้วย 

5. ทันตแพทย์จัดฟัน (Orthodonist)

รายได้เฉลี่ย : 225,760  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 6,856,331 บาท)
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาเอก

          ฟันของคนเรา หากมีลักษณะเรียงกันไม่เป็นระเบียบ อาจเกิดปัญหาการเคี้ยว สุขภาพช่องปาก รวมถึงรูปหน้าไม่ได้สัดส่วน ขาดความสุขและความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้ ทันตแพทย์จัดฟัน จึงมีหน้าที่ช่วยแก้ไขให้ฟันและขากรรไกรอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง แก้ปัญหาฟันยื่น ฟันขบให้กลับมาปกติ ด้วยความสามารถที่เหนือทันตแพทย์ทั่วไป จึงไม่แปลกใจที่ทันตแพทย์จัดฟันยังคงสร้างรายได้ดีสม่ำเสมอ 

6. จิตแพทย์ (Psychiatrist)

อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย : 220,380  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 6,692,940 บาท)         
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาเอก

          จากสภาพสังคมที่กดดันและรีบเร่ง ทำให้หลายคนเริ่มมีอาการป่วยทางจิตใจกันมากขึ้น อย่างที่เราเห็นผู้คนปัจจุบันกำลังเผชิญกับโรคซึมเศร้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งโรคนี้ไม่อาจรักษาได้ด้วยการกินยาเพียงอย่างเดียว แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่จิตแพทย์ต้องเข้าไปพูดคุยให้คำปรึกษา อาชีพนี้จึงเป็นอาชีพแห่งอนาคตและสร้างรายได้ดีในระดับต้น ๆ อาชีพหนึ่ง 

7. อายุรแพทย์ (Physician) 

รายได้เฉลี่ย : 196,490  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 5,967,401 บาท)
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาเอก

          เมื่อไปโรงพยาบาล เราจะเห็นคนไข้จำนวนมากที่เจ็บป่วยด้วยหลากหลายอาการรอรักษาเบื้องต้นจากอายุรแพทย์ นั่นแสดงว่าอายุรแพทย์ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์โรค ที่สำคัญคือ ต้องอุทิศเวลาส่วนใหญ่เพื่อผู้ป่วย รายได้จึงค่อนข้างสูงเหมาะสมกับงานหนัก 

8. ทันตแพทย์ประดิษฐ์ (Prosthodonist) 
               
รายได้เฉลี่ย : 191,400  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 5,812,818 บาท)
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาเอก

          คนเราต้องกินอาหารและใช้ฟันในการบดเคี้ยว แต่หากเกิดอุบัติเหตุจนฟันได้รับความเสียหาย หรือแก่ชราลงจนฟันเสื่อมสภาพและหลุดหายไปจนหมด ต้องไปหาทันตแพทย์ประดิษฐ์ เพื่อบูรณะซ่อมแซมฟันที่เสียหายให้กลับมาดีเหมือนเดิม อาชีพนี้จึงมีความสำคัญไม่น้อย

9. กุมารแพทย์ (Pediatrician)

อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย : 183,240  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 5,564,998 บาท)
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาเอก

          เพราะวัยเด็กยังมีภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์ ร่างกายยังไม่แข็งแรงพอ ทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย แต่ก็ไม่สามารถดูแลรักษาได้เหมือนกับผู้ใหญ่ กุมารแพทย์จึงมีบทบาทสำคัญในการรักษาผู้ป่วยเด็ก ซึ่งนอกจากจะต้องมีความรู้แล้ว ยังต้องมีใจรักและมีความอดทนสูงที่จะรักษาเด็ก ๆ ให้กลับมาสดใสแข็งแรง 

10. ทันตแพทย์ (Dentist)

รายได้เฉลี่ย : 175,840  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 5,340,260 บาท)
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาเอก

          คนในปัจจุบันให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาช่องปากและฟันกันไม่น้อย เพราะรอยยิ้มเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้ผู้พบเห็นได้ เดี๋ยวนี้จึงมีคนใช้บริการคลินิกทันตกรรมจำนวนมาก ทำให้อาชีพทันตแพทย์จึงยังคงเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดี และเป็นที่ต้องการไม่เสื่อมคลาย 

11. วิสัญญีพยาบาล (Nurse Anesthetist)

รายได้เฉลี่ย : 174,790  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 5,308,372 บาท)
ระดับการศึกษา : ระดับปริญญาโท

          นอกจากวิสัญญีแพทย์แล้ว วิสัญญีพยาบาลก็มีหน้าที่สำคัญในการช่วยผ่าตัด โดยจะเป็นผู้ปฏิบัติงานให้ยาระงับความรู้สึกแก่ผู้ป่วย วินิจฉัยปัญหาของผู้ป่วย เพื่อเลือกวิธีการและดำเนินการให้ยาระงับความรู้สึกได้อย่างเหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย พร้อมทั้งปฏิบัติการช่วยชีวิตผู้ป่วยในภาวะวิกฤต ด้วยหน้าที่สำคัญเช่นนี้ ทำให้วิสัญญีพยาบาล เป็นพยาบาลเฉพาะทางที่มีรายได้สูงสุดในปัจจุบัน 

12. วิศวกรปิโตรเลียม (Petroleum Engineer)


อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย : 156,370  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 4,748,956 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี

          แม้กำลังเข้าสู่ยุคของการใช้ไฟฟ้าทดแทนน้ำมัน แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า รถยนต์ยังต้องใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงเป็นหลัก เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้ามีราคาแพง ทำให้การเสาะแสวงหาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงมีความสำคัญ อาชีพวิศวกรปิโตรเลียม จึงเป็นที่ต้องการของบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ และมีอนาคตในตลาดแรงงาน   

13. ผู้จัดการด้านไอที (IT Manager)

รายได้เฉลี่ย : 152,860  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 4,642,358 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี

          ด้วยในปัจจุบัน เทคโนโลยีสารสนเทศได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการทำงานในระดับองค์กร  ตำแหน่งผู้จัดการด้านไอที  จึงเป็นที่ต้องการขององค์กรต่าง ๆ เพราะจะเป็นคนคอยดูแลในภาพรวม ทั้งการดูแลรักษาอุปกรณ์ ระบบเครือข่าย ตลอดจนดูแลปกป้องระบบ Server และระบบ Internet ขององค์กรให้ปลอดภัยอยู่เสมอ เพื่อให้การทำงานภายในเป็นไปอย่างราบรื่นและป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลภายในองค์กร

14. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเท้า (Podiatrist)

รายได้เฉลี่ย : 148,220  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 4,501,441 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาเอก

          หาก "เท้า" บาดเจ็บผิดหลักสรีระของร่างกาย คงเดินไปไหนมาไหนไม่สะดวก จำเป็นต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเท้าวิเคราะห์ความผิดปกติ พร้อมกับดูแลรักษาเท้าให้กลับมาถูกหลักสรีระศาสตร์ และลดอาการเจ็บปวดตามร่างกายส่วนอื่น ๆ ที่อาจตามมา 

15. ผู้จัดการด้านการตลาด (Marketing Manager)

อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย : 147,240  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 4,471,678 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี

          การทำการตลาดที่ดี ถือเป็นปัจจัยสำคัญมากที่จะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เพราะคนจะรู้จักสินค้าและบริการของธุรกิจนั้น ๆ ได้ดี ก็ต่อเมื่อมีการทำการตลาดที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด โดยเฉพาะยุคนี้ อะไรก็ลงโซเชียลมีเดียไปหมด ทำให้การตลาดออนไลน์เติบโตสูงมาก

16. ผู้บริหารด้านการเงิน (Financial Manager)

รายได้เฉลี่ย : 146,830 ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 4,459,227 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี

          ธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ จะเติบโตหรืออยู่รอดได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าสามารถบริหารด้านการเงินได้เก่งแค่ไหน เพราะธุรกิจต้องใช้เงินหมุนเวียนจำนวนมาก ผู้บริหารที่รู้จักวางแผนการเงินขององค์กรได้ดี สามารถตัดสินใจลงทุน จัดหาเงินทุนมาใช้ในการทำธุรกิจ ตลอดจนสร้างกำไรและเพิ่มมูลค่าให้แก่กิจการ จึงมีส่วนสำคัญต่อการเติบโตขององค์กร

17. นักบิน (Pilot)   

อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย : 146,660 ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 4,454,064 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี

          การขนส่งทางอากาศ ยังต้องมีนักบินขนส่งเครื่องบินพาณิชย์ควบคุม เพราะถึงแม้ว่าในอนาคต จะมีการใช้ระบบ AI ขับเครื่องบินแทนคน เหมือนที่กำลังเกิดขึ้นกับรถยนต์ แต่ด้วยระยะทางที่ไกลและลักษณะการเดินทางอันตรายกว่ามาก คงไม่มีผู้โดยสารคนไหน อยากขึ้นเครื่องบินโดยไร้นักบินซึ่งเป็นมนุษย์ อาชีพนักบินจึงยังป็นอาชีพที่มั่นคงและมีรายได้ค่อนข้างแน่นอน 

18. ทนายความ (Lawyer)


อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย : 144,230  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 4,380,265 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี

          เพราะมนุษย์มีปัญหาขัดแย้งกันตลอดเวลา ทำให้ทนายความต้องเข้ามาเป็นตัวแทนในการต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิทางกฎหมายของทั้งสองฝ่าย ด้วยความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านกฎหมาย และความสามารถในการเจรจาว่าความ อาชีพนี้จึงติดอันดับอาชีพรายได้ดีกับเขาเหมือนกัน 

19. ผู้จัดการด้านการขาย (Sale Manager)

รายได้เฉลี่ย : 140,320  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 4,261,518 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี

          การขายคือหัวใจของการทำธุรกิจ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้มีทักษะด้านการขายมีความสำคัญอย่างมากต่อองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้จัดการด้านการขาย เพราะจะเป็นผู้กำหนดกลยุทธ์ แผนการขาย ที่จะช่วยให้ยอดขายเติบโตขึ้น และเพิ่มผลกำไรให้องค์กร

20. ผู้จัดการฝ่ายบริหารปฏิบัติการด้านธุรกิจ (Business Operations Manager)

รายได้เฉลี่ย : 123,880  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 3,762,235 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี

          การทำธุรกิจในระดับองค์กร ต้องประสานความร่วมมือกับส่วนงานอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การบริหารองค์กร การจัดการสารสนเทศ หรือแม้แต่การบัญชี ให้ทุกฝ่ายทำงานร่วมกันได้ ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของผู้จัดการฝ่ายบริหารปฏิบัติการธุรกิจที่จะนำพาองค์กรให้ประสบความสำเร็จ

21. เภสัชกร (Pharmacist)

อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย : 123,670  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 3,755,857 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาเอก

          เวลาที่เราป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ไม่ค่อยอยากไปหาหมอที่โรงพยาบาลจริงไหม เพราะต้องลางานบ้างล่ะ รอนานบ้างล่ะ จึงมักตัดสินใจซื้อยามารักษาอาการเอง โดยมีเภสัชกรให้คำปรึกษาเพื่อความปลอดภัยในการใช้ยา ในแต่ละปี ผู้คนมากมายจึงยังคงเรียนเพื่อเป็นเภสัชกร เพราะโอกาสตกงานมีน้อย และมีรายได้สูง 

22. นักวางแผนทางการเงิน (Financial Advisor)

รายได้เฉลี่ย : 121,770  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 3,698,154 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี

          ต่อให้หาเงินได้มากเท่าไร แต่ถ้าใช้จ่ายไม่เป็น หรือไม่รู้จักลงทุนเลย สุดท้ายอาจประสบปัญหาทางการเงินได้เช่นกัน หลายคนจึงว่าจ้างนักวางแผนการเงินมาช่วยจัดการวางแผนเพื่อให้ตนเองบรรลุเป้าหมายทางการเงินผ่าน รูปแบบของการออม การลงทุน การป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน เช่น การซื้อประกันภัยต่าง ๆ ทำให้อาชีพนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน และมีแนวโน้มเติบโตได้อีกในอนาคต 

23. นักทัศนมาตร (Optometrist)

อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย : 119,980  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 3,643,792 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาเอก       

          ชื่ออาจจะแปลกตาสักหน่อยแต่อาชีพนี้มีอยู่จริง โดยทำหน้าที่ตรวจวัดสายตา วิเคราะห์สุขภาพตา แก้ไขและป้องกันความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับสายตา ให้การดูแลผู้ป่วยทางสายตา แต่อาชีพนี้ไม่ใช่พนักงานร้านตัดแว่นอย่างที่หลายคนเข้าใจกันนะ เพราะนักทัศนมาตรส่วนใหญ่จะทำงานในโรงพยาบาล คลินิก หรือในอุตสาหกรรมแว่นตาต่าง ๆ ซึ่งไม่ใช่ใครจะมาทำอาชีพนี้ได้ง่าย ๆ

          อย่างนักทัศนมาตรในประเทศไทยต้องผ่านการเรียนหลักสูตรปริญญาตรีถึง 6 ปี และต้องสอบใบประกอบโรคศิลปะ "หนังสืออนุญาตให้ทำการประกอบโรคศิลปะโดยอาศัยทัศนมาตรศาสตร์" จากกระทรวงสาธารณสุข จากนั้นต้องเข้ารับการอบรมสัมมนาเพื่อต่อหนังสืออนุญาตทุก ๆ 2 ปี จึงจะสามารถประกอบอาชีพได้ โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า ในประเทศไทยมีนักทัศนมาตรศาสตร์ไม่ถึง 100 คน จึงไม่แปลกใจที่ค่าตอบแทนของอาชีพนี้ในหลายประเทศจะสูงพอสมควร

24. นักคณิตศาสตร์ประกันภัย (Actuary)

อาชีพรายได้ดี

รายได้เฉลี่ย : 116,250  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 3,530,512 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี

          ธุรกิจจะยั่งยืนได้เมื่อมีการวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงและวางแผนธุรกิจอย่างเหมาะสม นักคณิตศาสตร์ประกันภัย จึงเป็นที่ต้องการตัวมากขึ้น เพราะสามารถประเมินได้ว่า ต้นทุนการผลิต อัตราดอกเบี้ยกู้ยืม เงินทุนสำรองที่มี นโยบายภาครัฐ จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างไร และควรกำหนดราคาสินค้าและบริการอย่างไร เพื่อให้บริษัทได้กำไรและไม่ขาดทุน

25. นักวิทยาศาสตร์การเมือง (Political Scientist)   

รายได้เฉลี่ย : 115,300  ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 3,501,661 บาท)
ระดับการศึกษา : ปริญญาโท

          ทฤษฎีการเมือง ต้องมีการพัฒนาเพื่อให้สอดรับกับสภาพสังคมที่ซับซ้อนและผลประโยชน์ที่มากขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของนักวิทยาศาสตร์การเมือง ในการรวบรวมข้อมูลการเมืองทั้งในและต่างประเทศ เพื่อทำวิจัย เผยแพร่แนวคิดใหม่ ๆ เพื่อยกระดับการเมืองโลกให้ดีขึ้น ด้วยบทบาทที่อาจเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคต ทำให้เป็นอาชีพหนึ่งที่ได้รับผลตอบแทนสูง 

          และนี่คือ 25 อาชีพรายได้ดีที่สร้างผลตอบแทนสูงในสหรัฐอเมริกา ซึ่งหลายอาชีพก็สร้างรายได้มากเช่นกันในประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศไทยด้วย เพราะเป็นอาชีพเฉพาะทาง และเป็น Mega Trend กำลังเป็นที่ต้องการในอนาคต  ดังนั้น หากใครสนใจอาชีพไหน ก็สามารถเริ่มต้นศึกษาเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพของตัวเองตั้งแต่วันนี้ได้เลย

ข้อมูลจาก
U.S. News & World Report, cnbc.com , สมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย , โรงพยาบาลกรุงเทพ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
25 อาชีพรายได้ดี ปี 2020 ตอบโจทย์ Mega Trend ที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11:02:36 262,161 อ่าน
TOP