คลัง ยันไม่ต่ออายุลดหย่อนภาษี กองทุน LTF เหตุผู้มีรายได้น้อยไม่ได้ประโยชน์

          กระทรวงการคลัง แจงไม่มีนโยบายต่ออายุลดหย่อนภาษี กองทุน LTF ที่จะสิ้นสุดในปี 2562 ชี้ ไม่กระทบตลาดหุ้น เพราะนักลงทุนทราบล่วงหน้าแล้วถึง 2 ปี 
ltf

          ตามที่มาตรการลดหย่อนภาษีของกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ กองทุน LTF ที่กำลังจะหมดอายุลงในปี 2562 นั้น ล่าสุด (30 ตุลาคม 2561) นายวโรทัย โกศลพิศิษฐ์กุล ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง ออกมายืนยันว่า กระทรวงการคลังไม่มีนโยบายที่จะขยายเวลามาตรการลดหย่อนภาษี จากการซื้อกองทุน LTF และเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อตลาดหุ้น เพราะแจ้งให้นักลงทุนทราบล่วงหน้าแล้วตั้งแต่ปี 2560   

          โดยมาตรการลดหย่อนภาษี LTF ที่ดำเนินการมาก่อนหน้านี้ เพราะที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยยังไม่แข็งแกร่งพอ จึงต้องมีแรงจูงใจให้นักลงทุน แต่ปัจจุบันตลาดหุ้นไทยแข็งแกร่งแล้ว ทำให้ขณะนี้กระทรวงการคลังจึงยังไม่ได้หารือเรื่องการต่ออายุมาตรการดังกล่าว และตอนนี้ไทยก็เป็นประเทศเดียวในโลกที่มีมาตรการลดหย่อนภาษี LTF ให้กับนักลงทุนในตลาดหุ้น

          ขณะเดียวกันแหล่งข่าวกระทรวงการคลัง ระบุว่า ที่ผ่านมาคนที่ได้ประโยชน์จากมาตรการภาษี  LTF คือคนที่มีรายได้สูง และกองทุนที่บริหารทำกำไร ส่วนผู้มีรายได้น้อยกลับไม่ได้ประโยชน์จากมาตรการภาษี LTF เลย ซึ่งทำให้เพิ่มความเหลื่อมล้ำในสังคม


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลัง ยันไม่ต่ออายุลดหย่อนภาษี กองทุน LTF เหตุผู้มีรายได้น้อยไม่ได้ประโยชน์ โพสต์เมื่อ 31 ตุลาคม 2561 เวลา 14:11:38 8,231 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP