ส่อง 10 ประเทศค่าแรงแพง ! จ่ายเงินเดือนให้คนต่างชาติสูงที่สุดในโลก

          เปิดอันดับ 10 ประเทศที่จ่ายเงินเดือนให้ชาวต่างชาติสูงที่สุดในโลก ใครอยากย้ายไปทำงานต่างประเทศเพื่ออัปเงินเดือน มาเช็กกันก่อน !    
          การย้ายไปทำงานต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งวิธีอัปเงินเดือนที่หลายคนเลือกใช้ เพราะช่วยเพิ่มรายได้อย่างรวดเร็ว หากทักษะและความสามารถของเรานั้นเป็นที่ต้องการของตลาด แต่ทว่า...จะออกไปทำงานต่างแดนทั้งที เลือกประเทศไหนดีล่ะผลตอบแทนถึงจะคุ้มค่าที่สุด ทั้งนี้ล่าสุด Bloomberg ได้รายงานการจัดอันดับ 10 ประเทศที่จ่ายเงินเดือนให้ชาวต่างชาติ (Expat) สูงที่สุดในโลก โดยอิงผลสำรวจของ HSBC Expat Explorer survey 2018 เพราะฉะนั้น มาเช็กกันก่อนดีกว่า ว่ามีประเทศไหนบ้างที่เหมาะจะย้ายไปอัปเงินเดือน 

1. สวิตเซอร์แลนด์

รายได้เฉลี่ยปีละ 202,900 เหรียญสหรัฐ (6.61 ล้านบาท)   

           นอกจากจะเป็นดินแดนในฝันของนักท่องเที่ยวแล้ว สวิตเซอร์แลนด์ยังเป็นประเทศกระเป๋าหนัก จ่ายค่าแรงให้ชาวต่างชาติสูงลิบอีกด้วย ซึ่งมากกว่าเงินเดือนเฉลี่ยทั่วโลกกว่า 2 เท่าตัว จึงไม่น่าแปลกเลยว่าทำไมใคร ๆ ก็อยากย้ายมาทำงานที่นี่ ซึ่งแม้ค่าครองชีพจะสูง แต่ชาวต่างชาติที่ทำงานในสวิตเซอร์แลนด์ 89% ต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าอยู่ได้แบบสบาย เพราะค่าแรงที่ได้นั้น สูงมาก ๆ นั่นเอง   

 

2. สหรัฐอเมริกา

รายได้เฉลี่ยปีละ 185,100 เหรียญสหรัฐ (ุ6.03 ล้านบาท)  

            เป็นประเทศที่เปิดกว้างอ้าแขนรับชาวต่างชาติอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากค่าแรงสูงแล้ว การย้ายไปทำงานในสหรัฐฯ ยังทำให้หลายคนได้รับโอกาสใหม่ ๆ ที่ท้าทายยิ่งขึ้น แม้จะต้องแลกกับความเครียดที่สูงก็ตาม อีกอย่างคือสหรัฐฯ ให้คนต่างชาติมีอิสระในการลงทุนมากกว่าประเทศอื่น ๆ จึงช่วยให้หลายคนสามารถวางแผนชีวิตยามเกษียณของตัวเองได้ง่ายขึ้น

 

3. ฮ่องกง

รายได้เฉลี่ยปีละ 178,700 เหรียญสหรัฐ (5.82 ล้านบาท)  

          เกาะฮ่องกงเป็นศูนย์รวมด้านธุรกิจและการเงินของเอเชีย จึงทำให้รายได้ของคนที่ย้ายมาทำงานที่นี่สูงเอามาก ๆ แถมยังมีโอกาสเติบโตแบบรวดเร็ว แต่รายได้ที่สูงก็ต้องแลกมากับการทำงานหนัก ซึ่งพบว่ากว่าครึ่งของคนทำงานในฮ่องกง ต้องทำงานต่อในช่วงหลังเลิกงานหรือวันหยุด อีกอย่างคือ ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่แพงสุด ๆ ใครหวังจะซื้อบ้านอยู่ในฮ่องกงนี่เลิกคิดไปได้เลย 

 

4. จีน

รายได้เฉลี่ยปีละ 172,700 เหรียญสหรัฐ (5.63 ล้านบาท)  

          ถ้าคุณมีความสามารถเพียงพอ บอกเลยว่าจีนยอมจ่ายเงินให้แบบไม่อั้น โดยเฉพาะงานในส่วนของการผลิตอุตสาหกรรม และอาชีพด้านการศึกษา ที่จีนยอมจ่ายเงินให้ครูชาวต่างชาติค่อนข้างสูงกว่าประเทศอื่น ๆ พอสมควร  

 

5. สิงคโปร์

รายได้เฉลี่ยปีละ 162,200 เหรียญสหรัฐ (5.28 ล้านบาท)  

          ติดเข้ามาเป็นอันดับ 5 สำหรับประเทศสิงค์โปร์ แต่ถ้ามองในภาพรวมทั้งหมดแล้ว ทั้งเรื่องของรายได้ สภาพแวดล้อม และการใช้ชีวิต สิงคโปร์ถือว่าเป็นประเทศที่เหมาะในการย้ายไปทำงานมากที่สุดจากการจัดอันดับครั้งนี้ เพราะถึงแม้จะเป็นเกาะเล็ก ๆ แต่กลับมีครบทุกอย่างที่คนทำงานต้องการ แถมตลาดแรงงานยังมีขนาดใหญ่มากอีกด้วย   

 

6. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

รายได้เฉลี่ยปีละ 155,000 เหรียญสหรัฐ (5.05 ล้านบาท)  

          ไม่แปลกที่ประเทศเศรษฐีน้ำมันอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะติดท็อปประเทศที่จ่ายเงินเดือนให้คนต่างชาติสูงที่สุด เพราะต้องการดึงดูดแรงงานจำนวนมากให้เข้ามาทำงานเพื่อพัฒนาประเทศ แถมยังมีสิทธิประโยชน์ทางภาษีต่าง ๆ ให้อีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนเลือกไปทำงานไม่น้อยเลย    
 

7. อินเดีย

รายได้เฉลี่ยปีละ 131,800 เหรียญสหรัฐ (4.29 ล้านบาท)  

          ใครกำลังมองหาความท้าทายใหม่ ๆ ในอาชีพ อินเดียก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นอาชีพที่เกี่ยวกับวิศวกรรม หรือเทคโนโลยีด้วยแล้ว ที่นี่มีงานรองรับแบบมหาศาลเลยล่ะ  

 

8. อินโดนีเซีย

รายได้เฉลี่ยปีละ 128,000 เหรียญสหรัฐ (4.17 ล้านบาท) 

          อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ดึงดูดเด็กจบใหม่จากทั่วโลกเข้ามาทำงานเป็นจำนวนมาก เพราะเปิดโอกาสให้ได้ใช้ความสามารถแบบเต็มที่ และมีความท้ายทายใหม่ ๆ เต็มไปหมด รวมถึงรายได้ยังดีอีกด้วย ที่สำคัญคือค่าครองชีพไม่ได้สูงนัก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ 

 

9. ญี่ปุ่น

รายได้เฉลี่ยปีละ 127,400 เหรียญสหรัฐ (4.15 ล้านบาท) 

          ติดโผเข้ามาเหมือนกันสำหรับญี่ปุ่น ประเทศในฝันของหลาย ๆ คน ซึ่งมีหลายอาชีพในญี่ปุ่นที่ต้องการชาวต่างชาติเข้ามาทำงาน เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันคือการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้ญี่ปุ่นขาดแคลนแรงงานจำนวนมาก 

 

10. ออสเตรเลีย

รายได้เฉลี่ยปีละ 125,800 เหรียญสหรัฐ (4.10 ล้านบาท) 

          นอกจากรายได้จะสูงแล้ว ออสเตรเลียยังถูกจัดให้เป็นประเทศที่น่ามาทำงาน ด้วยสภาพสังคมที่ค่อนข้างเป็นมิตร ปลอดภัย หลาย ๆ ครอบครัว จึงมักเลือกที่จะมาลงหลักปักฐานในออสเตรเลีย 

 

          เห็นรายได้แต่ละประเทศที่สูงลิบแบบนี้แล้ว ก็ได้แต่อิจฉาเบา ๆ ส่วนใครที่กำลังคิดอยากจะย้ายไปทำงานต่างประเทศเพื่ออัปเงินเดือนสูง ๆ บ้าง ก็อย่าลืมว่าการที่จะได้เงินเดือนสูง ๆ แบบนี้ ต้องมาพร้อมกับความสามารถและความรับผิดชอบที่มากขึ้นตามด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ส่อง 10 ประเทศค่าแรงแพง ! จ่ายเงินเดือนให้คนต่างชาติสูงที่สุดในโลก โพสต์เมื่อ 22 ตุลาคม 2561 เวลา 13:48:31 17,597 อ่าน
TOP