x close

ส่อง 10 ประเทศค่าแรงแพง ! จ่ายเงินเดือนให้คนต่างชาติสูงที่สุดในโลก

          เปิดอันดับ 10 ประเทศที่จ่ายเงินเดือนให้ชาวต่างชาติสูงที่สุดในโลก ใครอยากย้ายไปทำงานต่างประเทศเพื่ออัปเงินเดือน มาเช็กกันก่อน !    
          การย้ายไปทำงานต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งวิธีอัปเงินเดือนที่หลายคนเลือกใช้ เพราะช่วยเพิ่มรายได้อย่างรวดเร็ว หากทักษะและความสามารถของเรานั้นเป็นที่ต้องการของตลาด แต่ทว่า...จะออกไปทำงานต่างแดนทั้งที เลือกประเทศไหนดีล่ะผลตอบแทนถึงจะคุ้มค่าที่สุด ทั้งนี้ล่าสุด Bloomberg ได้รายงานการจัดอันดับ 10 ประเทศที่จ่ายเงินเดือนให้ชาวต่างชาติ (Expat) สูงที่สุดในโลก โดยอิงผลสำรวจของ HSBC Expat Explorer survey 2018 เพราะฉะนั้น มาเช็กกันก่อนดีกว่า ว่ามีประเทศไหนบ้างที่เหมาะจะย้ายไปอัปเงินเดือน 

1. สวิตเซอร์แลนด์

รายได้เฉลี่ยปีละ 202,900 เหรียญสหรัฐ (6.61 ล้านบาท)   
ค่าแรง

           นอกจากจะเป็นดินแดนในฝันของนักท่องเที่ยวแล้ว สวิตเซอร์แลนด์ยังเป็นประเทศกระเป๋าหนัก จ่ายค่าแรงให้ชาวต่างชาติสูงลิบอีกด้วย ซึ่งมากกว่าเงินเดือนเฉลี่ยทั่วโลกกว่า 2 เท่าตัว จึงไม่น่าแปลกเลยว่าทำไมใคร ๆ ก็อยากย้ายมาทำงานที่นี่ ซึ่งแม้ค่าครองชีพจะสูง แต่ชาวต่างชาติที่ทำงานในสวิตเซอร์แลนด์ 89% ต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าอยู่ได้แบบสบาย เพราะค่าแรงที่ได้นั้น สูงมาก ๆ นั่นเอง   

 

2. สหรัฐอเมริกา

รายได้เฉลี่ยปีละ 185,100 เหรียญสหรัฐ (ุ6.03 ล้านบาท)  
ค่าแรง

            เป็นประเทศที่เปิดกว้างอ้าแขนรับชาวต่างชาติอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากค่าแรงสูงแล้ว การย้ายไปทำงานในสหรัฐฯ ยังทำให้หลายคนได้รับโอกาสใหม่ ๆ ที่ท้าทายยิ่งขึ้น แม้จะต้องแลกกับความเครียดที่สูงก็ตาม อีกอย่างคือสหรัฐฯ ให้คนต่างชาติมีอิสระในการลงทุนมากกว่าประเทศอื่น ๆ จึงช่วยให้หลายคนสามารถวางแผนชีวิตยามเกษียณของตัวเองได้ง่ายขึ้น

 

3. ฮ่องกง

รายได้เฉลี่ยปีละ 178,700 เหรียญสหรัฐ (5.82 ล้านบาท)  
ค่าแรง

          เกาะฮ่องกงเป็นศูนย์รวมด้านธุรกิจและการเงินของเอเชีย จึงทำให้รายได้ของคนที่ย้ายมาทำงานที่นี่สูงเอามาก ๆ แถมยังมีโอกาสเติบโตแบบรวดเร็ว แต่รายได้ที่สูงก็ต้องแลกมากับการทำงานหนัก ซึ่งพบว่ากว่าครึ่งของคนทำงานในฮ่องกง ต้องทำงานต่อในช่วงหลังเลิกงานหรือวันหยุด อีกอย่างคือ ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่แพงสุด ๆ ใครหวังจะซื้อบ้านอยู่ในฮ่องกงนี่เลิกคิดไปได้เลย 

 

4. จีน

รายได้เฉลี่ยปีละ 172,700 เหรียญสหรัฐ (5.63 ล้านบาท)  
ค่าแรง

          ถ้าคุณมีความสามารถเพียงพอ บอกเลยว่าจีนยอมจ่ายเงินให้แบบไม่อั้น โดยเฉพาะงานในส่วนของการผลิตอุตสาหกรรม และอาชีพด้านการศึกษา ที่จีนยอมจ่ายเงินให้ครูชาวต่างชาติค่อนข้างสูงกว่าประเทศอื่น ๆ พอสมควร  

 

5. สิงคโปร์

รายได้เฉลี่ยปีละ 162,200 เหรียญสหรัฐ (5.28 ล้านบาท)  
ค่าแรง

          ติดเข้ามาเป็นอันดับ 5 สำหรับประเทศสิงค์โปร์ แต่ถ้ามองในภาพรวมทั้งหมดแล้ว ทั้งเรื่องของรายได้ สภาพแวดล้อม และการใช้ชีวิต สิงคโปร์ถือว่าเป็นประเทศที่เหมาะในการย้ายไปทำงานมากที่สุดจากการจัดอันดับครั้งนี้ เพราะถึงแม้จะเป็นเกาะเล็ก ๆ แต่กลับมีครบทุกอย่างที่คนทำงานต้องการ แถมตลาดแรงงานยังมีขนาดใหญ่มากอีกด้วย   

 

6. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

รายได้เฉลี่ยปีละ 155,000 เหรียญสหรัฐ (5.05 ล้านบาท)  
ค่าแรง

          ไม่แปลกที่ประเทศเศรษฐีน้ำมันอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะติดท็อปประเทศที่จ่ายเงินเดือนให้คนต่างชาติสูงที่สุด เพราะต้องการดึงดูดแรงงานจำนวนมากให้เข้ามาทำงานเพื่อพัฒนาประเทศ แถมยังมีสิทธิประโยชน์ทางภาษีต่าง ๆ ให้อีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนเลือกไปทำงานไม่น้อยเลย    
 

7. อินเดีย

รายได้เฉลี่ยปีละ 131,800 เหรียญสหรัฐ (4.29 ล้านบาท)  
ค่าแรง

          ใครกำลังมองหาความท้าทายใหม่ ๆ ในอาชีพ อินเดียก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นอาชีพที่เกี่ยวกับวิศวกรรม หรือเทคโนโลยีด้วยแล้ว ที่นี่มีงานรองรับแบบมหาศาลเลยล่ะ  

 

8. อินโดนีเซีย

รายได้เฉลี่ยปีละ 128,000 เหรียญสหรัฐ (4.17 ล้านบาท) 
ค่าแรง

          อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ดึงดูดเด็กจบใหม่จากทั่วโลกเข้ามาทำงานเป็นจำนวนมาก เพราะเปิดโอกาสให้ได้ใช้ความสามารถแบบเต็มที่ และมีความท้ายทายใหม่ ๆ เต็มไปหมด รวมถึงรายได้ยังดีอีกด้วย ที่สำคัญคือค่าครองชีพไม่ได้สูงนัก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ 

 

9. ญี่ปุ่น

รายได้เฉลี่ยปีละ 127,400 เหรียญสหรัฐ (4.15 ล้านบาท) 
ค่าแรง

          ติดโผเข้ามาเหมือนกันสำหรับญี่ปุ่น ประเทศในฝันของหลาย ๆ คน ซึ่งมีหลายอาชีพในญี่ปุ่นที่ต้องการชาวต่างชาติเข้ามาทำงาน เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันคือการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้ญี่ปุ่นขาดแคลนแรงงานจำนวนมาก 

 

10. ออสเตรเลีย

รายได้เฉลี่ยปีละ 125,800 เหรียญสหรัฐ (4.10 ล้านบาท) 
ค่าแรง

          นอกจากรายได้จะสูงแล้ว ออสเตรเลียยังถูกจัดให้เป็นประเทศที่น่ามาทำงาน ด้วยสภาพสังคมที่ค่อนข้างเป็นมิตร ปลอดภัย หลาย ๆ ครอบครัว จึงมักเลือกที่จะมาลงหลักปักฐานในออสเตรเลีย 

 

          เห็นรายได้แต่ละประเทศที่สูงลิบแบบนี้แล้ว ก็ได้แต่อิจฉาเบา ๆ ส่วนใครที่กำลังคิดอยากจะย้ายไปทำงานต่างประเทศเพื่ออัปเงินเดือนสูง ๆ บ้าง ก็อย่าลืมว่าการที่จะได้เงินเดือนสูง ๆ แบบนี้ ต้องมาพร้อมกับความสามารถและความรับผิดชอบที่มากขึ้นตามด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่อง 10 ประเทศค่าแรงแพง ! จ่ายเงินเดือนให้คนต่างชาติสูงที่สุดในโลก อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 23:59:07 147,701 อ่าน
TOP