x close

ระวัง ! แชตยืมเงิน ใช้ฟ้องศาลได้

          ปัจจุบันการขอยืมเงินผ่านทางแชต สามารถใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องศาลได้ ใครยังไม่รู้เรามีข้อมูลมาฝาก
แชทยืมเงิน         
          คำกล่าวที่ว่า "สามารถปรึกษาได้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องเงิน" เป็นคำพูดติดตลกสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้ใครมาหยิบยืมเงิน ไม่ว่าจะเป็นคนที่สนิทมากหรือไม่ก็ตาม และในปัจจุบันหนึ่งในวิธีการยืมเงิน คือ การขอยืมเงินผ่านทางแชต ซึ่งรู้ไหมว่าแชตสามารถใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องศาลได้ วันนี้ กระปุกดอทคอม จึงมีข้อมูลดี ๆ จาก K-Expert ธนาคารกสิกรไทย มาฝากกันว่าแชตจะเป็นหลักฐานได้อย่างไร และมีข้อควรระวังในการแชตเกี่ยวกับเรื่องเงินอย่างไรบ้าง

          สำนักงานกิจการยุติธรรมได้เผยแพร่ความรู้ที่ว่า ข้อความในการแชตยืมเงินกัน สามารถใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องศาลได้ โดยอาศัยประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เกี่ยวกับการยืมเงินกันเกิน 2,000 บาท ต้องทำหนังสือเป็นหลักฐานและลงลายมือชื่อ จึงจะสามารถฟ้องร้องบังคับคดีได้ และ พ.ร.บ.ว่าด้วยธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2544 กล่าวถึง "ลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ คือ อักษร อักขระ ตัวเลข เสียงหรือสัญลักษณ์อื่น ที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลกับข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์นั้น"

แชทยืมเงิน

แชตจะเป็นหลักฐานอย่างไร

          จากข้อความดังกล่าวถูกตีความว่า แชตที่สามารถใช้เป็นหลักฐานแทนหนังสือ ต้องมีองค์ประกอบดังนี้

          1. ข้อความแชต (Chat) ที่ระบุข้อความขอยืมเงิน จำนวนเงิน และเห็นบัญชีผู้ใช้ว่าเป็นใครมาขอยืมเงิน

          2. บัญชีผู้ใช้ของผู้ยืมเงิน (Account) ในแชตจะต้องสามารถระบุชื่อบัญชีผู้ใช้ของผู้ยืมเงิน และเป็นข้อมูลชื่อบัญชีผู้ใช้ที่มีระบบปลอดภัยและเชื่อถือได้

          3. หลักฐานการโอนเงิน (Slip) ที่ระบุวันเวลาที่โอนเงิน ไม่แก้ไขวันเวลารับส่งข้อความ

          หากมีหลักฐานดังที่กล่าวมา ถือเป็นหนังสือใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องศาลได้

แชทยืมเงิน

ข้อควรระวังการแชตเกี่ยวกับเรื่องเงิน

          การแฮกบัญชีผู้ใช้เพื่อปลอมตัวเป็นเราและนำไปใช้ยืมเงินผู้อื่น จะถือเป็นการยืมเงินด้วยหรือไม่นั้น สิ่งที่ต้องพิสูจน์ให้ได้คือ ไม่ใช่ตัวตนของเราที่เป็นผู้ส่งข้อความแชตเพื่อยืมเงิน ดังนั้น การเข้าถึงระบบแชตในแอปพลิเคชันต่าง ๆ จึงต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น เช่น รหัสผ่าน (Password) ควรเปลี่ยนบ่อย ๆ ไม่ควรให้ระบบจำรหัสผ่าน (Password) หรือใส่รหัสผ่าน (Password) เองทุกครั้งที่เข้าระบบ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวเราเอง สิ่งที่ควรทำ คือ ควรเก็บข้อมูลบัญชีผู้ใช้ และรหัสผ่านต่าง ๆ ไว้เป็นเรื่องเฉพาะตัว

แชตเรื่องเงิน ที่อาจจะใช้เป็นหลักฐานได้

          ถ้าการขอยืมเงินผ่านแชต ถูกตีความว่าเป็นหนังสือใช้เป็นหลักฐานได้ การแชตเกี่ยวกับเรื่องเงินเหล่านี้ก็อาจถูกใช้เป็นหลักฐานได้ ยกตัวอย่างเช่น

          1. การปลดหนี้ ในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ กล่าวถึง การปลดหนี้ ว่า "การปลดหนี้ให้เพียงมีหนังสือเป็นหลักฐานถือเป็นการยกหนี้ให้" ถ้าแชตถือเป็นหนังสือ การแชตว่าจะยกหนี้ให้หรือปลดหนี้ให้ ก็ถือว่าเป็นการปลดหนี้แล้ว ดังนั้น การแชตในทำนองประชดว่า "ถ้าคุณไม่อยากคืน ดิฉันก็ขอยกหนี้ให้ ถือว่าเอาบุญ" ก็มีโอกาสเข้าข่ายว่าปลดหนี้ให้แล้ว

          2. การซื้อขายสังหาริมทรัพย์ ตั้งแต่ 20,000 บาทขึ้นไป ต้องทำเป็นหนังสือเป็นหลักฐาน จึงนำมาใช้ฟ้องร้องได้ ดังนั้น การซื้อขายสังหาริมทรัพย์ เช่น แก้ว แหวน เงินทอง หรือซื้อขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะมูลค่ากี่บาท หากมีการแชตที่ตกลงซื้อขายแล้ว ก็เข้าข่ายเป็นหนังสือที่ใช้เป็นหลักฐาน หากไม่ทำตามข้อตกลง จึงนำมาใช้เป็นหลักฐานฟ้องร้องกันได้ต่อไป

          3. พินัยกรรม (แบบธรรมดา) เป็นการแชตและส่งในห้องที่มีบุคคลอื่นอย่างน้อย 2 คน เพื่อเป็นพยาน ก็อาจเข้าข่ายใช้เป็นหลักฐานแสดงความประสงค์ว่าจะให้จัดการทรัพย์สินของเจ้ามรดกหลังเสียชีวิตอย่างไรบ้าง

แชทยืมเงิน

          "แชต" สามารถใช้เป็นหลักฐานในการยืมเงินได้ ส่วนการจัดการเงินด้านอื่น ๆ จะสามารถใช้แชตเป็นหลักฐานในการฟ้องได้หรือไม่ คงต้องรอการตีความกันต่อไป อย่างไรก็ตาม แชตเป็นการแสดงตัวตนและเจตนาอีกช่องทางหนึ่ง จึงควรให้ความสำคัญในการแสดงความเห็นหรือส่งข้อความ ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

          K-Expert Action

          • ตั้งรหัสผ่าน และล็อกสมาร์ตโฟนทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งานแล้ว
          • ควรเปลี่ยนรหัสผ่านอย่างน้อยทุก ๆ 3 เดือน เพื่อความปลอดภัย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระวัง ! แชตยืมเงิน ใช้ฟ้องศาลได้ อัปเดตล่าสุด 31 สิงหาคม 2561 เวลา 13:40:51 39,060 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP