x close

บัญชีเงินฝากพื้นฐาน เปิดบัญชีขั้นต่ำ 0 บาท ทำบัตรเดบิตฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม !

          บัญชีเงินฝากพื้นฐาน บริการฝากเงินแบบใหม่ เปิดบัญชีฟรี ๆ ไม่กำหนดวงเงินขั้นต่ำ แถมไม่มีค่าแรกเข้า-ค่าธรรมเนียมบัตรเดบิต ค่ารักษาบัญชีรายปี ช่วยคนไทยเข้าถึงบริการทางการเงินมากขึ้น

บัญชีเงินฝากพื้นฐาน

          ต่อจากนี้เราอาจจะได้เห็นคนไทยเข้าถึงบริการทางการเงินได้ง่ายขึ้น ด้วยต้นทุนที่ถูกลง หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมกับธนาคารพาณิชย์ 14 แห่ง รวมถึงธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เปิดบริการ "บัญชีเงินฝากพื้นฐาน" โดยให้บริการกับกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและผู้สูงอายุก่อนเป็นกลุ่มแรก

          ถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยแล้วว่า "บัญชีเงินฝากพื้นฐาน" คืออะไร ต่างจากบัญชีฝากเงินปกติที่เราคุ้นเคยกันยังไง แล้วเราจะได้ประโยชน์อะไรจากโครงการนี้บ้าง กระปุกดอทคอม จึงได้นำรายละเอียดต่าง ๆ ของโครงการนี้ มาแจกแจงให้ทราบกัน   
 
บัญชีเงินฝากพื้นฐาน คืออะไร ?

          บัญชีเงินฝากพื้นฐาน มีจุดประสงค์เพื่อให้คนไทยเข้าถึงการฝากเงินได้ง่ายขึ้น เพราะหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า จากผลสำรวจในปี 2559 ครัวเรือนไทยประมาณ 30% ไม่ได้ใช้บริการเงินฝากกับธนาคาร ทาง ธปท. จึงต้องการแก้ปัญหาในจุดนี้ 

          โดยรูปแบบของบัญชีเงินฝากพื้นฐานนั้น จะเหมือน ๆ กับบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ทั่วไปเลย คือ สามารถใช้บริการฝาก-ถอน-โอนเงิน รวมถึงบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันได้ตามปกติ นอกจากนี้ ยังเปิดบัตร ATM หรือบัตรเดบิตได้อีกด้วย

บัญชีเงินฝากพื้นฐาน ดียังไง ?

          ง่าย ๆ ก็คือ จะช่วยให้ค่าใช้จ่ายในการใช้บริการทางการเงินของเราถูกลงกว่าเดิมมาก เพราะไม่มีค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เหมือนกับบัญชีเงินฝากทั่วไป ดังนี้

          1. ฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้าบัตรเดบิต 

          2. ฟรีค่าธรรมเนียมรายปีบัตรเดบิต 

          3. ไม่กำหนดวงเงินขั้นต่ำในการเปิดบัญชี มีเงิน 0 บาทก็เปิดบัญชีได้ 

          4. บัญชีไม่มีความเคลื่อนไหว ก็ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

          เห็นเลยว่าบัญชีเงินฝากพื้นฐาน ทำให้เราเข้าถึงการฝากเงินได้ง่ายขึ้นเยอะเลย แถมไม่ต้องมากังวลกับค่าธรรมเนียมต่าง ๆ อีกทั้งหากมองในแง่เศรษฐกิจของประเทศ การที่ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินอย่างทั่วถึง ก็จะเป็นกลไกสำคัญสนับสนุนให้เศรษฐกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืนนั่นเอง 

ใครมีสิทธิ์เปิดบัญชีเงินฝากพื้นฐานบ้าง ?

          สำหรับในระยะแรก จะให้บริการบัญชีนี้กับ 2 กลุ่ม ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างเต็มที่นั่นคือ

          1. ผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนแล้ว จำนวน 11.4 ล้านคน

          2. ผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 8 ล้านคน 

          ทั้งนี้ ผู้มีรายได้น้อยและผู้สูงอายุ จะสามารถเปิดบัญชีได้ 1 บัญชี ต่อ 1 ธนาคาร โดยให้ผู้ที่ต้องการจะเปิดบัญชีเงินฝากพื้นฐาน เข้าไปติดต่อโดยตรงกับธนาคารที่ร่วมให้บริการได้เลย ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 

บัญชีเงินฝากพื้นฐาน

          เปิดบัญชีเงินฝากพื้นฐาน ธนาคารไหนได้บ้าง ?

          สำหรับธนาคาร 16 แห่งที่เข้าร่วม ได้แก่ ธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร, ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารเกียรตินาคิน, ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย, ธนาคารทหารไทย, ธนาคารทิสโก้, ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารธนชาต, ธนาคารยูโอบี, ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, และ ธนาคารไอซีบีซี (ไทย)

          บัญชีเงินฝากพื้นฐาน ให้ดอกเบี้ยเท่าไหร่ ? 

          บัญชีเงินฝากพื้นฐาน จะมีอัตราดอกเบี้ยเงินฝากราว 0.5% ต่อปี หรือเท่ากับบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ทั่วไป เพราะจุดประสงค์สำคัญคือต้องการเอื้อให้ประชาชนเข้าถึงการฝากเงิน และบริการทางการเงินที่เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวัน

          นับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจเลย กับการเข้ามาช่วยให้ทุกคนมีบัญชีเงินฝากได้ง่าย ๆ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ซึ่งแม้ช่วงเริ่มต้นจะเปิดให้บริการเฉพาะผู้มีรายได้น้อยและผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ก็เชื่อว่าในอนาคตคงมีโอกาสที่ธนาคารแห่งประเทศไทย จะขยายบริการนี้ให้ครอบคลุมกับคนไทยทุกคน  


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ธนาคารแห่งประเทศไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บัญชีเงินฝากพื้นฐาน เปิดบัญชีขั้นต่ำ 0 บาท ทำบัตรเดบิตฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม ! อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2562 เวลา 16:10:32 37,141 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP