ไฟเขียวร่าง "ภาษีลาภลอย" รีดภาษี 5% ที่ดิน-ห้องชุด รอบรถไฟฟ้า

          ครม. ไฟเขียว ร่าง พ.ร.บ.ภาษีลาภลอย เก็บภาษีสูงสุด 5% กับที่ดิน-ห้องชุด-อาคารพาณิชย์ มูลค่าเกิน 50 ล้านบาท ที่ได้รับประโยชน์จากโครงการรัฐในบริเวณรัศมี 5 กิโลเมตร คาดมีผลปี 2562

ภาษีลาภลอย
ภาพจาก Tooykrub / Shutterstock.com

          วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ภาษีการได้รับประโยชน์จากการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของรัฐ (ภาษีลาภลอย) โดยจะจัดเก็บภาษีจากบุคคลธรรมดา หรือ นิติบุคคล ในอัตราไม่เกิน 5% จากเจ้าของหรือผู้ครอบครองที่ได้รับประโยชน์จากที่ดิน ห้องชุด อาคารพาณิชย์ ที่มีมูลค่าเกิน 50 ล้านบาท ซึ่งตั้งในบริเวณไม่เกินรัศมี 5 กิโลเมตร รอบพื้นที่ที่มีโครงการก่อสร้างของภาครัฐ เช่น รถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ รถไฟฟ้าขนส่งมวลชน ท่าเรือ สนามบิน และโครงการทางด่วนพิเศษ เป็นต้น

          ทั้งนี้ จะเก็บภาษีเฉพาะผู้ที่ใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ และผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นเจ้าของห้องชุดรอการจำหน่ายเท่านั้น ส่วนการครอบครองเพื่ออยู่อาศัยและการเกษตรจะได้รับการยกเว้น โดยคาดว่าไม่มีผลกระทบกับประชาชนทั่วไป เพราะเมื่อก่อสร้างโครงการ ราคาที่ดินจะขยับสูงขึ้น 5-10 เท่าตัว และระหว่างที่มีโครงสร้างพื้นฐานตัดผ่าน หากไม่มีการขายเปลี่ยนมือก็จะไม่เสียภาษีส่วนนี้ รวมถึงเป็นการจัดเก็บภาษีกับโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างหรือก่อสร้างภายหลัง ในวันที่ พ.ร.บ.มีผลบังคับใช้ ไม่มีผลบังคับย้อนหลัง

ภาษีลาภลอย
ภาพจาก PhototypebyGTK / Shutterstock.com

          ส่วนการคำนวณจัดเก็บภาษี จะเริ่มจากวันที่ดำเนินก่อสร้างโครงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของรัฐ จนถึงวันครบกำหนดก่อสร้าง โดยเก็บภาษีเพียงครั้งเดียวจากผู้ครอบครองทรัพย์สิน เมื่อราคามีความเปลี่ยนแปลง รวมทั้งจัดเก็บจากส่วนต่างราคาซื้อ-ขายที่ดิน และห้องชุดเมื่อโอนเปลี่ยนมือ ไม่ได้เป็นการจัดเก็บภาษีประจำปี

          ด้านนายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลังกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขั้นตอนหลังจากนี้จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจรายละเอียด และส่งเข้าพิจารณาในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป โดยคาดว่า พ.ร.บ.ภาษีลาภลอย จะมีผลบังคับใช้ในปี 2562


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไฟเขียวร่าง "ภาษีลาภลอย" รีดภาษี 5% ที่ดิน-ห้องชุด รอบรถไฟฟ้า โพสต์เมื่อ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 11:09:41 8,619 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP