สรรพากรโต้ข่าวลือ ! ยันไม่มีนโยบาย รีดภาษีวัด-พระสงฆ์

          กรมสรรพากร ปฏิเสธข่าวลือ ย้ำชัดไม่มีนโยบายเก็บภาษีวัดและพระสงฆ์ ระบุวัดไม่มีหน้าที่เสียภาษีตามกฎหมาย และไม่มีความจำเป็นต้องตรวจสอบรายได้ของวัดด้วย

ภาษีวัด
ภาพจาก PongMoji / Shutterstock.com

          วันที่ 15 มิถุนายน 2561 กรมสรรพากร ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นที่มีการแชร์ในสังคมออนไลน์ว่า จะมีการเก็บภาษีจากวัดและต้องการให้พระสงฆ์ทุกรูปเสียภาษีผ่านบัญชีกลางของวัดนั้น ขอยืนยันว่า กรมสรรพากรไม่มีนโยบายที่จะจัดเก็บภาษีวัดหรือพระภิกษุสงฆ์แต่อย่างใด เนื่องจากวัดไม่ได้เป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลตามประมวลรัษฎากร จึงไม่มีหน้าที่เสียภาษี ดังนั้น รายได้ที่วัดได้รับจึงไม่มีภาระภาษี และกรมสรรพากรไม่มีความจำเป็นต้องตรวจสอบรายได้หรือตรวจสอบการเสียภาษีของวัด

          นอกจากนี้ การที่กรมสรรพากรได้จัดทำระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้วัดและผู้บริจาคเงินที่ประสงค์จะใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเท่านั้น เมื่อวัดกรอกข้อมูลการรับบริจาคบนระบบเรียบร้อยแล้ว วัดจะไม่มีภาระในการจัดทำใบอนุโมทนาบัตร รวมถึงผู้เสียภาษีก็ไม่ต้องเก็บหลักฐานการบริจาคเงินเพื่อเป็นหลักฐานในการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้

          ส่วนวัดที่มีการรับบริจาคผ่าน QR Code เป็นการให้บริการของธนาคารแก่วัดตามความสมัครใจ ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับกรมสรรพากร และการกำหนดให้วัดต้องจัดทำบัญชี ลงบัญชีรายรับ-รายจ่าย หรือรายการต่าง ๆ นั้น ไม่ได้อยู่ในการกำกับดูแลของกรมสรรพากร และกรมสรรพากรก็ไม่มีนโยบายให้วัดต้องจัดทำบัญชีดังกล่าวแต่อย่างใด


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
กรมสรรพากร
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรรพากรโต้ข่าวลือ ! ยันไม่มีนโยบาย รีดภาษีวัด-พระสงฆ์ โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2561 เวลา 13:10:34 1,667 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP