money > ข่าวการเงิน - เศรษฐกิจ

คมนาคม โต้ข่าวญี่ปุ่นไม่ลงทุนรถไฟความเร็วสูงในไทย ชี้ยังไม่มีการเจรจาลงทุน

| 2,230 อ่าน

 

กระทรวงคมนาคม ชี้แจงกรณีญี่ปุ่นยกเลิกลงทุนรถไฟฟ้าความเร็วสูงในไทย ยันไม่เป็นความจริง ระบุยังไม่มีการเจรจาลงทุน 
 
จากกรณีโครงการสร้างรถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นได้แสดงความสนใจเข้าร่วมลงทุนตามกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศ หรือ จีทูจี โดยจะมีการนำระบบรถไฟชินคันเซ็นมาใช้ในโครงการดังกล่าวด้วย ถือว่าสร้างความตื่นเต้นให้กับคนไทยไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะหวังว่าจะมีเส้นทางคมนาคมเทียบเท่ากับต่างประเทศเสียที

แต่เมื่อไม่นานมานี้กลับมีข่าวว่าญี่ปุ่นปฏิเสธไม่ลงทุนรถไฟความเร็วสูงในประเทศไทย (เส้นกรุงเทพฯ-เชียงใหม่) แล้ว แต่จะเข้ามาสร้างให้ เสนอไทยลงทุนเอง 100% แต่ยินดีให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หลังฝ่ายไทยร่ายข้อเสนอ ขอลดทุนก่อสร้างกับญี่ปุ่นยับ (อ่านข่าว : ญี่ปุ่นขอบาย ! ไม่ลงทุนรถไฟความเร็วสูงในไทยแล้ว ยินดีให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ)
 
ล่าสุด (11 กุมภาพันธ์ 2561) มีรายงานว่า เว็บไซต์ กระทรวงคมนาคม ได้เผยแพร่คำชี้แจงถึงกรณีที่ตกเป็นข่าวว่า การหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงคมนาคมของไทย และกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคมและการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น เป็นการรายงานผลการศึกษาความเหมาะสมของโครงการความร่วมมือระหว่างสองกระทรวง ในการพัฒนารถไฟความเร็วสูง เส้นกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ยังไม่ได้มีการเจรจาการลงทุนแต่ประการใด และทางฝ่ายญี่ปุ่นไม่ได้ยกเลิกโครงการความร่วมมือ หรือตอบปฏิเสธการร่วมลงทุนแต่อย่างใด ทั้งนี้ทางฝ่ายญี่ปุ่นรับที่จะไปพิจารณาจัดทำข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อหารูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมและเป็นภาระการลงทุนของรัฐบาลไทยให้น้อยที่สุด 

สำหรับในประเด็นเรื่องความเร็วของรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็นของญี่ปุ่นนั้น ตามมาตรฐานของญี่ปุ่นจะพัฒนาความเร็วที่ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นอย่างน้อย ซึ่งเป็นที่เข้าใจร่วมกันว่า การลดความเร็วลงจะไม่มีความแตกต่างของมูลค่าการลงทุน รวมทั้งการลดจำนวนสถานี ทั้งนี้ในการจัดทำรายงานการศึกษาความเหมาะสมได้คำนึงถึงการประหยัดค่าใช้จ่ายให้มากที่สุด โดยคำนึงถึงต้นทุนตลอดอายุโครงการ (Life Cycle Cost) ซึ่งทางญี่ปุ่นรับไปศึกษาเพิ่มเติม 
 
จึงขอเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน ทั้งนี้กระทรวงคมนาคมมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่กระจายความเจริญไปสู่เมืองต่าง ๆ ในภูมิภาค และให้เกิดความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว และปลอดภัยในการเดินทางของพี่น้องประชาชนและเปิดเส้นทางท่องเที่ยวในภูมิภาค
 
ภาพและข้อมูลจาก eservice.mot.go.th
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
คมนาคม โต้ข่าวญี่ปุ่นไม่ลงทุนรถไฟความเร็วสูงในไทย ชี้ยังไม่มีการเจรจาลงทุน โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16:48 2230 อ่าน
TOP