x close

เคลียร์ ! 10 เรื่องที่คนเข้าใจผิด ก่อนออกไป "ช้อปช่วยชาติ 2560"ช้อปช่วยชาติ

          ช้อปช่วยชาติ 2560 กับเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิด ช่วยประหยัดภาษีได้แค่ไหน ซื้ออะไรถึงได้ลดหย่อนภาษี มาคลายข้อสงสัย ทำความเข้าใจให้ถูกต้อง

          เริ่มกันไปแล้วกับมาตรการ "ช้อปช่วยชาติ 2560" ที่รัฐบาลออกมากระตุ้นการจับจ่ายส่งท้ายปี ให้เรานำเงินที่ใช้จ่ายไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาท ซึ่งก็ยังเหลือเวลาช้อปไปจนถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2560 เลยทีเดียว แต่ใครที่ยังลังเลใจว่าจะออกไปช้อปให้กระจาย เพื่อลดหย่อนภาษีดีไหมนั้น มาลองเช็กกันก่อนดีกว่าว่าเรามีอะไรที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับโครงการนี้ไปหรือเปล่า จะได้ไม่ออกไปซื้อสินค้าผิดประเภท แล้วนำมาลดภาษีไม่ได้ หรือซื้อจนเกินตัว แทนที่จะได้ประหยัดภาษี แต่กลับเสียเงินไปโดยใช่เหตุ โดยเฉพาะ 10 ความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับมาตรการ “ช้อปช่วยชาติ 2560” ที่กระปุกดอทคอมขอรวบรวมมาอธิบายชัด ๆ ให้ทุกคนหายข้องใจกัน
1. ลดหย่อนสูงสุด 15,000 เท่ากับได้เงินคืนเต็ม ๆ ตั้ง 15,000 บาท ?

          แม้มาตรการช้อปช่วยชาติ 2560 จะนำไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาทจริง ๆ แต่ไม่ได้แปลว่าเราจะประหยัดภาษีได้ 15,000 บาทเลยนะ เพราะการที่จะรู้ว่าได้เงินภาษีคืนเท่าไหร่นั้น ต้องรู้ก่อนว่าตัวเองเสียภาษีในอัตราเท่าไหร่ เช่น เรามีฐานภาษีอยู่ที่ 5% หากซื้อสินค้าไป 15,000 บาท ก็จะได้ภาษีคืนเพียง 750 บาทเอง ต่างจากคนที่มีฐานภาษีสูง ๆ 35% ที่สามารถได้ภาษีคืนสูงสุดที่ 5,250 บาท

          ดังนั้น ก่อนที่จะออกไปใช้เงินช้อปช่วยชาติ โดยหวังจะได้ลดหย่อนภาษีให้คุ้ม ๆ ละก็ ควรต้องรู้ก่อนนะว่าตัวเองเสียภาษีตามอัตราเท่าไหร่ เพื่อจะได้คำนวณถูกว่าเงิน 15,000 ที่จ่ายไป นำมาลดหย่อนภาษีได้กี่บาท ลองเช็กจากตารางตรงนี้ก็ได้

ช้อปช่วยชาติ

2. ใคร ๆ ก็ใช้สิทธิ์ได้จริงป่ะ ?

          อย่างที่บอกไปคือ โครงการช้อปช่วยชาติ เป็นการลดหย่อนภาษีตามฐานภาษีที่เราต้องเสีย เพราะฉะนั้น คนที่จะได้ประโยชน์จากโครงการนี้ ก็คือคนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษีเท่านั้นส่วนกลุ่มที่ไม่ได้มีรายได้ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา พ่อบ้าน แม่บ้าน หรือแม้แต่มนุษย์เงินเดือน ที่รายได้ยังไม่ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษี โปรดตั้งสติ และใจเย็น ๆ ก่อน เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นรีบออกไปใช้สิทธิ์ซื้อสินค้าเพื่อลดภาษี โดยที่ตัวเองไม่ต้องเสียภาษี แล้วจะช้อปไปทำไมกันล่ะ

          สำหรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2560 กำหนดให้ผู้ที่มีเงินเดือนไม่ถึง 26,000 บาท หรือมีเงินได้สุทธิทั้งปีไม่เกิน 150,000 บาท จะไม่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2560


ช้อปช่วยชาติ

          แต่ถ้าใครมีค่าลดหย่อนอื่น ๆ อยู่แล้ว เช่น ลดหย่อนเลี้ยงดูบิดา-มารดา เลี้ยงดูบุตร มีประกันชีวิต ซื้อ LTF-RMF ฯลฯ ก็ต้องคำนวณดี ๆ ก่อนจะไปช้อปช่วยชาติ เพราะค่าลดหย่อนต่าง ๆ ที่เรามีอยู่ อาจทำให้เราไม่ต้องเสียภาษีอยู่แล้วก็ได้ ลองมาคำนวณภาษี พร้อมเช็กลิสต์วิธีลดหย่อนภาษี 2560 กัน3. ซื้อจากร้านไหนก็ใช้สิทธิ์ได้เหมือนกัน ?

          ไม่ใช่ว่าทุกร้านจะใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้เหมือนกันได้หมดนะ ต้องดูให้ดีก่อนว่าร้านค้าที่เราเข้าไปซื้อของนั้น เป็นร้านที่จดทะเบียน VAT หรือเปล่า เพราะจะได้ออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปให้เรานำไปยื่นลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งโดยปกติแล้วตามร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ จะเป็นร้านที่จดทะเบียน  VAT อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นร้านริมทาง ตลาด หรือโชห่วย ส่วนใหญ่แล้วจะนำไปลดหย่อนภาษีไม่ได้ เพราะฉะนั้น ก่อนจะจ่ายเงินซื้อของ ก็ควรถามร้านค้าให้ชัดเลยว่าออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปได้ไหม ถ้าออกได้แค่ใบเสร็จรับเงิน แบบนี้ก็อด ใช้ลดหย่อนภาษีไม่ได้  

4. เที่ยวเมืองไทยก็เอามาลดหย่อนช้อปช่วยชาติได้ ? 

          ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นค่าบริการนำเที่ยว ค่าซื้อแพ็กเกจทัวร์ และค่าโรงแรมที่พัก จะไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีร่วมกับโครงการช้อปช่วยชาติปีนี้ได้ อ้อ..รวมถึงท่องเที่ยวต่างประเทศก็ไม่ได้เหมือนกันนะ ส่วนใครที่กำลังรอมาตรการลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว ปี 2560 ก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไป เพราะในขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าของมาตรการดังกล่าวออกมาเลย

ช้อปช่วยชาติ

5. จ่ายเงินสดเท่านั้น งดบัตรเครดิต ?


          เป็นสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดและไม่จริงเลยที่ว่าต้องใช้เงินสดเท่านั้น ถึงจะใช้สิทธิ์ช้อปช่วยชาติได้ เพราะไม่ว่าเราจะจ่ายเงินซื้อสินค้าผ่านช่องทางไหนก็นำมาลดหย่อนภาษีได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรเดบิต ซื้อของแบบผ่อนจ่าย หรือแม้แต่ซื้อของออนไลน์ ก็นำมาลดหย่อนภาษี ช้อปช่วยชาติได้ แต่จุดที่สำคัญ คือ ต้องมีการออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูประหว่างวันที่ 11 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2560 เท่านั้น

6. ถ้าซื้อของเงินผ่อน ต้องเอายอดเงินที่จ่ายต่อเดือนไปลดหย่อน ?

          สำหรับใครที่ยังสับสนว่า ถ้าซื้อของโดยการผ่อนจ่ายต้องใช้ยอดเงินไหนไปยื่นภาษี ระหว่างยอดเงินทั้งหมด หรือ ยอดเงินที่ผ่อนสินค้าแต่ละเดือน คำตอบคือ ต้องใช้ยอดเงินตามที่ระบุในใบกำกับภาษีแบบเต็มรูป ซึ่งปกติแล้วจะเป็นยอดราคารวมของสินค้า ไม่ใช่ยอดที่ผ่อนแต่ละเดือน หมายความว่าถ้าซื้อทีวีราคา 12,000 บาท ผ่อนจ่าย 10 เดือน เดือนละ 1,200 บาท ยอดเงินที่เราจะนำไปยื่นลดหย่อนภาษีก็คือ 12,000 บาทนั่นเอง

ช้อปช่วยชาติ

ภาพจาก กรมสรรพากร

7. ซื้อของแล้วลืมขอใบกำกับภาษี แบบนี้ไปขอย้อนหลังก็ได้ ?

          การออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปย้อนหลัง เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ แม้ว่าเราจะยังเก็บหลักฐานใบเสร็จรับเงินจากร้านค้าที่ซื้อของไว้ก็ตาม เพราะใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปต้องออกวันต่อวันเท่านั้น โดยต้องเป็นวันและสาขาเดียวกันกับร้านที่เราไปซื้อของ เพราะฉะนั้น ถ้าหวังที่จะซื้อของเพื่อนำมาลดหย่อนภาษี ก่อนออกจากร้านก็อย่าลืมเช็กให้ดี ๆ ก่อนนะว่าตัวเองขอใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปมาด้วยหรือยัง  

          แต่ถ้าออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปมาแล้วมาเจอทีหลังว่าเขียนชื่อ-ที่อยู่ของเราผิด ก็สามารถไปแก้ไขข้อความได้ แต่ก็ต้องรีบไปแก้ไขภายในวันที่ออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปเช่นเดียวกัน

8. ซื้อคอร์สรับบริการไม่จำกัดครั้งเป็นรายปีในช่วงนี้ แต่เอาไปใช้ตอนไหนก็ได้ ?

          บางคนถือโอกาสซื้อคอร์สไว้ล่วงหน้าซะเลย แต่ต้องรีบเตือนดัง ๆ เลยว่า การซื้อคูปอง ซื้อคอร์สล่วงหน้า คอร์สรายปี เพื่อรับบริการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนวดหน้า ทำสปา เสริมความงาม ออกกำลังกาย จะไม่สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีในโครงการช้อปช่วยชาติ 2560 ได้ เพราะเงื่อนไขกำหนดชัดเจนว่าต้องเป็นการซื้อและรับบริการในช่วงวันที่ 11 พฤศจิกายน-3 ธันวาคม 2560 เท่านั้น ดังนั้นใครซื้อคอร์สแบบใช้บริการได้ไม่จำกัดครั้งใน 1 ปี แม้จะมีใบกำกับภาษีแบบเต็มรูป ก็หมดสิทธิ์เอาไปยื่นลดหย่อนภาษี

ช้อปช่วยชาติ

9. จ่ายค่าเบี้ยประกัน ก็เอามาลดหย่อนได้ ?


          ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ประกันสุขภาพ ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ก็เอามาลดหย่อนในโครงการช้อปช่วยชาติไม่ได้ เพราะประกันเป็นการให้ความคุ้มครองนอกเหนือจากวันที่ 11 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2560 จึงไม่เข้าเงื่อนไข แต่ถ้าในปีนี้ใครซื้อประกันสุขภาพให้บิดา-มารดา หรือซื้อประกันชีวิตและประกันสุขภาพเอาไว้ให้ตัวเอง แบบนี้ สามารถนำค่าเบี้ยประกันไปใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีประเภทประกันแทนได้ โดย

          - ประกันสุขภาพบิดา-มารดา หักลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท 

          - ประกันสุขภาพของตัวเอง หักลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท 

          - ประกันชีวิตแบบทั่วไป ลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 100,000 บาท

          - ประกันชีวิตแบบบำนาญ ลดหย่อนได้ 15% ของรายได้ แต่ไม่เกิน 200,000 บาท
    
          แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อย่าลืมอ่านเงื่อนไขการลดหย่อนภาษีของประกันแต่ละประเภทให้ดี ๆ ตามลิงก์นี้เลย

          - ลดหย่อนภาษี 2560 มีอะไรบ้าง สรุปครบทุกรายการฉบับมนุษย์เงินเดือนต้องรู้ !

10. ซื้อทองรูปพรรณ เอามาลดหย่อนไม่ได้ ?

          การซื้อทองรูปพรรณกับร้านที่จดทะเบียน VAT สามารถนำมาลดหย่อนภาษี ในมาตรการช้อปช่วยชาติได้ แต่จะลดหย่อนได้เฉพาะค่ากำเหน็จเท่านั้น เพราะเป็นส่วนที่เสียภาษี ส่วนการซื้อทองคำแท่ง จะไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เลย

          ทั้งนี้ อยากจะขอฝากทุกคนไว้ว่า แม้มาตรการช้อปช่วยชาติ จะเป็นโครงการที่ดี มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการลดหย่อนภาษี แต่สิ่งที่สำคัญคือ ต้องถามตัวเองให้แน่ใจว่าเรามีความจำเป็นหรือเปล่า ที่จะออกไปใช้เงินซื้อของ เพื่อนำมาลดหย่อนภาษี เพราะถ้าไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น การเก็บเงินสดไว้กับตัว ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าก็ได้นะ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
กรมสรรพากร

    
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคลียร์ ! 10 เรื่องที่คนเข้าใจผิด ก่อนออกไป "ช้อปช่วยชาติ 2560" อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08:31:22 19,901 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP