เปิด 10 อันดับสกุลเงินที่ถูกที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ค่าเงิน

          จัดอันดับ 10 สกุลที่มีมีมูลค่าถูกที่สุดในโลก จะมีสกุลเงินที่เราคิดไว้หรือเปล่า มาดูกันว่ามีสกุลเงินของประเทศไหนกันบ้าง

          สกุลเงินถือเป็นหน่วยที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนเงินตราของแต่ละประเทศ เพื่อใช้ในการซื้อสินค้าหรือบริการระหว่างกัน ซึ่งสกุลเงินของแต่ประเทศก็จะมีมูลค่าที่แตกต่างกันไป ตามความต้องการของสกุลเงินนั้น ๆ หมายความว่า เมื่อความต้องการสกุลเงินนั้นมีมาก มูลค่าก็จะสูงขึ้น หรือที่เรียกว่าค่าเงินแข็งค่านั่นเอง และในทางกลับกันถ้าความต้องการของสกุลเงินนั้นลดลง ก็จะทำให้มูลค่าลดลงตามไปด้วย หรือที่เรียกว่าค่าเงินอ่อนค่า    
         
          วันนี้เรา จะพาไปสำรวจกันว่า มีสกุลเงินของประเทศอะไรบ้าง ที่มีมูลค่าถูกที่สุดในโลก กระปุกดอทคอมจัดอันดับมาให้แล้ว โดยอิงตามอัตราแลกเปลี่ยนกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ มาดูกันเลยว่ามีสกุลเงินอะไรบ้าง


ค่าเงิน
 ภาพจาก Central Bank of The Islamic Republic of Iran      
   
          1. เรียลอิหร่าน (IRR)
 
          เป็นสกุลเงินของประเทศอิหร่าน และครองแชมป์สกุลเงินที่มีมูลค่าถูกที่สุดในโลก ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของนานาชาติ แม้ว่าปัจจุบันจะมีการยกเลิกมาตราคว่ำบาตรไปแล้ว แต่สกุลเงินเรียลอิหร่าน ก็ยังไม่สามารถกลับมามีมูลค่าที่เหมาะสมได้ เพราะความไม่มั่นใจของธนาคารกลางในหลายประเทศ โดยล่าสุดจากข้อมูลในเดือนกรกฎาคม 2560 เงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่ามากถึง 32,678 เรียลอิหร่าน
 
 
ค่าเงิน
 
ภาพจาก Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam

         2. ดอง เวียดนาม (VND)

         สกุลเงินดอง ของประเทศเวียดนาม คว้าอันดับที่สองไป เนื่องจากช่วงที่ผ่านมารัฐบาลเวียดนามได้ออกนโยบายปรับลดอัตราค่าเงิน เพื่อเพิ่มความสามารถของภาคส่งออก และแก้ปัญหาเงินเฟ้อในประเทศ ส่งผลให้หลายคนไม่มีความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของสกุลเงินดอง  โดยปัจจุบันเงินดองมีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าประมาณ 22,652 ดอง
 

ค่าเงิน
ภาพจาก banknoteindex.com

          3. เซาตูเม โดบรา (STD)

             เป็นสกุลเงินที่ใช้กันในประเทศเซาตูเมและปรินซี ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะเล็ก ๆ ในอ่าวกินี ที่มีประชากรประมาณ 150,000 คนเท่านั้น โดย 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าประมาณ 20,856  เหรียญเซาตูเม โดบรา
 

ค่าเงิน
ภาพจาก rter.info

          4. รูเปีย อินโดนีเซีย (IDR)
 
          สกุลเงินหลักในประเทศอินโดนีเซีย มีค่าประมาณ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 13,326 รูเปีย อินโดนีเซีย ซึ่งค่าเงินรูเปีย อ่อนค่าลงเป็นจำนวนมาก จากวิกฤตเศรษฐกิจในเอเชีย ปี 2540 และยังได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อในประเทศที่สูงอย่างต่อเนื่อง
         

ค่าเงิน
        ภาพจาก mypivots.com

          5. ฟรังก์ กินี (GNF)

          ฟรังก์กินี เป็นสกุลเงินที่ใช้ในประเทศกินี โดย 8,934 ฟรังก์ กินี มีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ปัจจุบันประเทศกินี ยังคงประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ จากความไม่มั่นคงทางการเมือง และปัญหาการคอร์รัปชัน


ค่าเงิน
    ภาพจาก banknoteworld.com

      6. กีบ ลาว (LAK)

          กีบ เป็นสกุลเงินที่ใช้ในประเทศลาว โดยสาเหตุที่เงินกีบมีมูลค่าต่ำนั้น ก็เนื่องมาจากประชาชนในประเทศลาวส่วนใหญ่ ไม่นิยมใช้เงินกีบในการจับจ่ายใช้สอย ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะออกมารณรงค์ให้คนในประเทศใช้เงินกีบมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่ยังคงนิยมใช้เงินบาท หรือเงินดอลลาร์สหรัฐมากกว่า ปัจจุบัน 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าเท่ากับ 8,249 กีบ


ค่าเงิน
          ภาพจาก banknoteindex.com

          7. ลีโอน เซียร์ราลีโอน (SLL)
   
          สกุลเงินของประเทศเซียร์ราลีโอน ซึ่งเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา โดยค่าเงินลีโอน มีค่าอยู่ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับประมาณ 7,550 ลีโอน 


ค่าเงิน


          8. ปารากวัย กัวลานี (PYG)

          เป็นสกุลเงินหลักของประเทศปารากวัย โดยประมาณ 5,544 ปารากวัย กัวลานี จะมีค่าเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากรัฐบาลปารากวัยได้หันมาใช้เงินดอลลาร์สหรับในการทำธุรกรรมมากขึ้นนั่นเอง


ค่าเงิน

          9. เรียล กัมพูชา (KHR)

          เงินเรียล กัมพูชา เป็นอีกสกุลเงินที่มีมูลค่าถูกมาก ๆ ในกลุ่มอาเซียนที่ติดอันดับเข้ามา โดยประมาณ 4,085 เรียล กัมพูชา จะมีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ


ค่าเงิน
       
          10. อาเรียรี มาดากัสการ์ (MGA)
   
          อันดับสุดท้ายที่ติดเข้ามา เป็นสกุลเงินที่ใช้ในประเทศมาดากัสการ์ ซึ่งเป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดีย ตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางตะวันออกของแอฟริกา ซึ่ง 1  ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าประมาณ 2,942 อาเรียรี มาดากัสการ์

          ทั้งนี้ การจัดอันดับดังกล่าว อ้างอิงจากอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินสกุลนั้น กับเงินดอลลาร์สหรัฐ ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2560 ส่วนหากจะเทียบกับค่าเงินบาทของไทยนั้น ปัจจุบันอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทอยู่ที่ประมาณ 32-35 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับว่ามีเสถียรภาพ และได้รับความเชื่อมั่นจากธนาคารกลางของหลายประเทศมากพอสมควร 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Bloomberg.com
Investing.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิด 10 อันดับสกุลเงินที่ถูกที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:46:26 74,865 อ่าน
TOP