x close

เปิด 10 อันดับสกุลเงินที่ถูกที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

          จัดอันดับ 10 สกุลที่มีมูลค่าถูกที่สุดในโลก จะมีสกุลเงินที่เราคิดไว้หรือเปล่า มาดูกันว่ามีสกุลเงินของประเทศไหนกันบ้าง
ค่าเงิน

          สกุลเงินถือเป็นหน่วยที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนเงินตราของแต่ละประเทศ เพื่อใช้ในการซื้อสินค้าหรือบริการระหว่างกัน ซึ่งสกุลเงินของแต่ประเทศก็จะมีมูลค่าที่แตกต่างกันไป ตามความต้องการของสกุลเงินนั้น ๆ หมายความว่า เมื่อความต้องการสกุลเงินนั้นมีมาก มูลค่าก็จะสูงขึ้น หรือที่เรียกว่าค่าเงินแข็งค่านั่นเอง และในทางกลับกันถ้าความต้องการของสกุลเงินนั้นลดลง ก็จะทำให้มูลค่าลดลงตามไปด้วย หรือที่เรียกว่าค่าเงินอ่อนค่า    
         
          วันนี้ จะพาไปสำรวจกันว่า มีสกุลเงินของประเทศอะไรบ้าง ที่มีมูลค่าถูกที่สุดในโลก กระปุกดอทคอมจัดอันดับมาให้แล้ว โดยอิงตามอัตราแลกเปลี่ยนกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (ณ เดือนมีนาคม 2562) มาดูกันเลยว่ามีสกุลเงินอะไรบ้าง
    
1. เรียลอิหร่าน (IRR)
 
ค่าเงิน
 ภาพจาก Central Bank of The Islamic Republic of Iran
    
          เป็นสกุลเงินของประเทศอิหร่าน และครองแชมป์สกุลเงินที่มีมูลค่าถูกที่สุดในโลก ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของนานาชาติ แม้ว่าปัจจุบันจะมีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรไปแล้ว แต่สกุลเงินเรียลอิหร่าน ก็ยังไม่สามารถกลับมามีมูลค่าที่เหมาะสมได้ เพราะความไม่มั่นใจของธนาคารกลางในหลายประเทศ โดยล่าสุดข้อมูลในเดือนมีนาคม 2562 เงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่ามากถึง 42,097 เรียลอิหร่าน

2. ดอง เวียดนาม (VND)

ค่าเงิน
ภาพจาก Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam     

         สกุลเงินดอง ของประเทศเวียดนาม คว้าอันดับที่สองไป จากช่วงที่ผ่านมารัฐบาลเวียดนามได้ออกนโยบายปรับลดอัตราค่าเงิน เพื่อเพิ่มความสามารถของภาคส่งออก และแก้ปัญหาเงินเฟ้อในประเทศ ส่งผลให้หลายคนไม่มีความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของสกุลเงินดอง โดยปัจจุบัน เงินดองมีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าประมาณ 23,230 ดอง
 
3. เซาตูเม โดบรา (STD)  

ค่าเงิน
ภาพจาก banknoteindex.com

             เป็นสกุลเงินที่ใช้กันในประเทศเซาตูเมและปรินซี ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะเล็ก ๆ ในอ่าวกินี ที่มีประชากรประมาณ 150,000 คน เท่านั้น โดย 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าประมาณ 21,720 เหรียญเซาตูเม โดบรา

4. รูเปียห์ อินโดนีเซีย (IDR)
 
ค่าเงิน
  ภาพจาก rter.info

          สกุลเงินหลักในประเทศอินโดนีเซีย มีค่าประมาณ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 14,254 รูเปียห์ ซึ่งค่าเงินรูเปียห์อ่อนค่าลงเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจทั่วเอเชีย ปี 2540 และยังได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อในประเทศที่สูงอย่างต่อเนื่อง
         
5. ฟรังก์ กินี (GNF)

ค่าเงิน
        ภาพจาก mypivots.com

          ฟรังก์กินี เป็นสกุลเงินที่ใช้ในประเทศกินี โดย 9,115 ฟรังก์กินี มีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศกินี ยังคงประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ จากความไม่มั่นคงทางการเมือง และปัญหาการคอร์รัปชัน

6. ลีโอน เซียร์ราลีโอน (SLL)
   
ค่าเงิน
          ภาพจาก banknoteindex.com

          สกุลเงินของประเทศเซียร์ราลีโอน ซึ่งเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา โดยค่าเงินลีโอน มีค่าอยู่ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับประมาณ 8,832 ลีโอน 

7. กีบ ลาว (LAK)

ค่าเงิน
 ภาพจาก banknoteworld.com

          สกุลเงินที่ใช้ในประเทศลาว โดยสาเหตุที่เงินกีบมีมูลค่าต่ำนั้น ก็เนื่องด้วยคนลาวส่วนใหญ่ ไม่นิยมใช้เงินกีบในการจับจ่ายใช้สอย ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะออกมารณรงค์ให้คนในประเทศใช้เงินกีบมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่ยังคงนิยมใช้เงินบาท หรือเงินดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ปัจจุบัน 1 ดอลลาร์สหรัฐ มีค่าเท่ากับ 8,583 กีบ

8. ซอม อุซเบกิสถาน (UZS)

ค่าเงิน

           สกุลเงินที่ใช้กันในประเทศอุซเบกิสถาน โดย 8,373 ซอมอุซเบกิสถาน มีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ เนื่องจากช่วงราวปี 2560 รัฐบาลอุซเบกิสถาน ได้ออกนโยบายลดค่าเงิน ดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ เพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจนั่นเอง

9. กัวลานี ปารากวัย (PYG)

ค่าเงิน
 
          เป็นสกุลเงินหลักของประเทศปารากวัย โดยประมาณ 6,080 กัวลานี จะมีค่าเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากรัฐบาลปารากวัยได้หันมาใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในการทำธุรกรรมมากขึ้นนั่นเอง

10. เรียลกัมพูชา (KHR)
ค่าเงิน
          เงินเรียลกัมพูชา เป็นอีกสกุลเงินที่มีมูลค่าถูกมาก ๆ ในกลุ่มอาเซียนที่ติดอันดับเข้ามา โดยประมาณ 3,984 เรียลกัมพูชา จะมีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ


          ทั้งนี้ การจัดอันดับดังกล่าว อ้างอิงจากอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินสกุลนั้น ๆ กับเงินดอลลาร์สหรัฐ ณ วันที่ 12 มีนาคม 2562 ส่วนหากจะเทียบกับค่าเงินบาทของไทย ปัจจุบันอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทอยู่ที่ประมาณ 31-33 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับว่ามีเสถียรภาพ และได้รับความเชื่อมั่นจากธนาคารกลางของหลายประเทศมากพอสมควร 


*** อัปเดตข้อมูลล่าสุด เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Bloomberg.com
Investing.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิด 10 อันดับสกุลเงินที่ถูกที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ อัปเดตล่าสุด 12 มีนาคม 2562 เวลา 18:12:54 267,952 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP