คลัง รื้อเกณฑ์ภาษีลาภลอย โยกเงินเข้ารัฐโดยตรง

ภาษีลาภลอย

          กระทรวงการคลัง เผยอยู่ระหว่างปรับเกณฑ์ “ภาษีลาภลอย” เตรียมโยกรายได้จากภาษีเข้ารัฐโดยตรง คาดสามารถเสนอให้ ครม. พิจารณาได้ภายใน 3 เดือนนี้


          วันที่ 13 กรกฎาคม 2560 นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อยู่ระหว่างแก้ไขรายละเอียดร่าง พ.ร.บ. ภาษีการได้รับประโยชน์จากการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของรัฐ พ.ศ. ...หรือ ภาษีลาภลอย ซึ่งคาดจะสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายใน 3 เดือนนี้

          โดยประเด็นที่อยู่ระหว่างแก้ไข คือ เรื่องรายได้จากการจัดเก็บภาษี ที่จะนำรายได้มาเข้าสู่งบประมาณของรัฐบาลแทน จากเดิมที่จะนำเข้าสู่กองทุนพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของรัฐ ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.)

          อย่างไรก็ตาม ยังคงยืนยันว่าการจัดเก็บภาษีลาภลอยไม่มีผลกระทบกับประชาชน หากไม่มีการซื้อ-ขายเชิงพาณิชย์ ส่วนอัตราภาษีใน พ.ร.บ.ภาษีลาภลอย จะมีการกำหนดเพดานสูงสุดไว้ ส่วนอัตราการจัดเก็บภาษีจริงจะมีการประกาศอย่างทางการอีกครั้ง
         
          ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้เสนอแนวทางการเก็บภาษีลาภลอยที่อัตรา 5%
จากส่วนต่างที่เพิ่มขึ้นหากมีการขายที่ดินเพื่อทำกำไรจากเจ้าของที่ดิน และต้องมีมูลค่าของสินทรัพย์มากกว่า 50 ล้านบาท รวมทั้งพื้นที่ตั้งอยู่ในรัศมี 2.5-5 กิโลเมตร จากโครงการพัฒนาของรัฐ เช่น สถานีรถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง ท่าเรือ สนามบิน หรือทางด่วน
อ่านนายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลัง รื้อเกณฑ์ภาษีลาภลอย โยกเงินเข้ารัฐโดยตรง โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2560 เวลา 15:03:48 1,675 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP