ครม. ไฟเขียวภาษีที่ดิน ที่รกร้างเริ่มเก็บที่ 2% ก่อนเพิ่มอีกทุก 3 ปี คาดเริ่มใช้ปี 62

ภาษีมูลค่าเพิ่ม

          ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เก็บภาษีที่ดินรกร้าง 2% พร้อมปรับขึ้น 0.5% ทุก 3 ปี ด้านที่ดินอยู่อาศัยเสีย 0.5% คาดเริ่มใช้ 1 ม.ค. 2562

          เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2560 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง  โดยมีสาระสำคัญ ได้แก่ การกำหนดอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประกอบเกษตรกรรม ให้เสียภาษีในอัตราเกษตรกรรมเท่าที่ใช้จริงในการประกอบเกษตรกรรม, การกำหนดอัตราภาษีที่อยู่อาศัยให้กำหนดอัตราภาษีแตกต่างไปตามมูลค่าของตัวบ้าน, เพิ่มการจัดเก็บภาษีที่ดินรกร้าง โดยมีอัตราเพดานภาษีไม่เกิน 2% ของฐานภาษี แต่จะปรับเพิ่มขึ้น 0.5% ทุก ๆ 3 ปี แต่อัตราภาษีสูงสุดไม่เกิน 5%

ภาษีมูลค่าเพิ่ม


          ขณะที่ ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่เป็นที่อยู่อาศัย ให้มีอัตราภาษีไม่เกิน 0.5% ของฐานภาษี ส่วนที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์อื่นนอกจากดังกล่าวนั้น ให้มีอัตราภาษีไม่เกิน 2% ของฐานภาษีที่ดินเพื่อใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรมและที่เป็นที่อยู่อาศัยโครงคงไว้อัตราเดียวกับร่างของกระทรวงการคลังที่ 0.2% เช่นเดียวกับที่ดินเพื่อใช้ประโยชน์อื่น เช่น พาณิชยกรรม คงการจัดเก็บภาษีไว้ที่ 2%

          อย่างไรก็ดี ในกรณีของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการจัดเก็บภาษีดังกล่าว โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับการโอนมรดกเป็นบ้านและที่ดินมาก่อนที่กฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ กระทรวงการคลังจะออก พ.ร.ฎ.ลดภาษีให้เพื่อช่วยบรรเทาภาระ ซึ่งสามารถลดภาษีลงได้ไม่เกิน 90% ของจำนวนภาษีที่ต้องเสีย ส่วนกรณีที่มีภาษีค้างชำระ ห้ามเจ้าของโอนกรรมสิทธิ์หรือสิทธิ์ครอบครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ยกเว้นเป็นการขายทอดตลาดเพื่อนำเงินมาชำระหนี้ภาษี

ภาษีมูลค่าเพิ่ม

          ทั้งนี้คาดว่าหลังจากกฎหมายผ่าน ครม. จะใช้เวลาในการพิจารณาใน สนช. 2-3 เดือน จากนั้นจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นระยะเวลา 1 ปีก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและได้รับผลกระทบเตรียมความพร้อม อย่างไรก็ตาม เมื่อเป็นกฎหมายภาษีจะต้องมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม ของปีถัดไป ซึ่งคาดว่า พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะมีผลบังคับใช้ได้ในวันที่ 1 มกราคม 2562

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครม. ไฟเขียวภาษีที่ดิน ที่รกร้างเริ่มเก็บที่ 2% ก่อนเพิ่มอีกทุก 3 ปี คาดเริ่มใช้ปี 62 โพสต์เมื่อ 22 มีนาคม 2560 เวลา 13:34:53 3,061 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ครม. ไฟเขียวภาษีที่ดิน ที่รกร้างเริ่มเก็บที่ 2% ก่อนเพิ่มอีกทุก 3 ปี คาดเริ่มใช้ปี 62 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP