ธปท. ออกหนังสือเวียนสั่ง 4 แบงก์รัฐ ห้ามขายประกันพ่วงเงินฝาก-สินเชื่อ

 ขายประกันพ่วงกับเงินฝากหรือสินเชื่อ

          ธนาคารแห่งประเทศไทย กำชับ 4 แบงก์รัฐ ห้ามขายประกันพ่วงกับเงินฝากหรือสินเชื่อ ชี้ให้คำนึงสิทธิขั้นพื้นฐานผู้บริโภค และชี้แจงถึงข้อมูลทุกด้านอย่างละเอียด

          เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกหนังสือเวียนถึงสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ได้แก่ ธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.), ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย โดยขอให้ปฏฺิบัติงานเกี่ยวกับการเสนอ ขายประกันภัยให้เป็นไปตามกฎหมายและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด

          ทั้งนี้หลักเกณฑ์ดังกล่าวคือ การคำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง, การมีอิสระเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงิน และสิทธิที่จะร้องเรียนเพื่อความเป็นธรรม รวมถึงได้รับค่าชดเชยหากเกิดความเสียหาย

          นอกจากนี้ ทางธนาคารจำเป็นต้องปฏิบัติให้ชัดเจนว่า ประกันชีวิตหรือผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายการประกันชีวิตแตกต่างจากเงินฝากทั่วไป, การเสนอขายประกันภัยต้องให้สอดคล้องกับความต้องการและความสามารถในการชำระค่าเบี้ยประกันภัยในอนาคต, มีการชี้แจงถึงข้อมูลผลประโยชน์และเงื่อนไขครบถ้วนและที่ไม่ทำให้ลูกค้าเสียประโยชน์ โดยเฉพาะลักษณะที่แตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์ประกันกับเงินฝาก, ต้องไม่บังคับขายควบคู่กับเงินฝากหรือสินเชื่อ และพนักงานขายต้องมีใบอนุญาตเสนอขายประกันภัยต่อลูกค้า

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ธปท. ออกหนังสือเวียนสั่ง 4 แบงก์รัฐ ห้ามขายประกันพ่วงเงินฝาก-สินเชื่อ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 มี.ค. 2560 , 16:29 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,350.0020,450.00
  • ทองรูปพรรณ19,980.8820,950.00
ธปท. ออกหนังสือเวียนสั่ง 4 แบงก์รัฐ ห้ามขายประกันพ่วงเงินฝาก-สินเชื่อ โพสต์เมื่อ 1 มีนาคม 2560 เวลา 12:57:00 9,739 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP