4 เทคนิคพลิกโฉมจดหมายสมัครงานให้โดดเด่นกว่าใคร

เขียนจดหมายสมัครงาน

          เขียนจดหมายสมัครงานอย่างไรให้ HR เรียกสัมภาษณ์ ใครที่กำลังหางานอยู่ จำเทคนิคนี้ไปใช้กัน

          จดหมายสมัครงาน หรือที่เรียกว่า Cover Letter คือจดหมายที่เขียนขึ้นเพื่อแนะนำตัวเองอย่างย่อ ๆ สำหรับส่งไปสมัครงานกับบริษัทหรือองค์กรที่สนใจ เป็นเหมือนบทนำเพื่อให้ฝ่าย HR สนใจที่จะดู Resume และ Portfolio ของคุณต่อไป โดยในจดหมายจะอธิบายว่า คุณสนใจสมัครงานในตำแหน่งใดและเหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นอย่างไรบ้าง เป็นส่วนที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ และทัศนคติ ให้บริษัทเห็นว่าคุณคือคนที่เหมาะสมสำหรับบริษัทของเขา ดังนั้นจดหมายสมัครงานจึงถือเป็นส่วนสำคัญและเป็นด่านแรกที่ฝ่าย HR จะมองเห็นคุณ ถ้าใครอยากให้จดหมายสมัครงานดูโดดเด่น ลองมาดู 4 เทคนิคการเขียนจดหมายสมัครงานเพื่อดึงดูดใจฝ่าย HR ที่เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอมนำมาบอก

เขียนจดหมายสมัครงาน

1. ปรับวิธีการเขียน


          เปลี่ยนวิธีการเกริ่นนำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เช่น การเล่าถึง Passion ที่มีต่อตำแหน่งงานที่สมัคร งานอดิเรกที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนั้น ๆ หรือหากคุณเคยเป็นลูกค้าหรือเคยร่วมงานกับบริษัทที่สมัครก็ให้เล่าถึงความประทับใจที่มีด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมีความผูกพันและเหมาะสมกับบริษัทที่สมัคร แต่อย่าเยอะจนเกินไป พร้อมใส่สิ่งที่คุณมั่นใจว่าโดดเด่นกว่าคนอื่น เช่น ลักษณะนิสัย ทักษะ ผลงาน ความสามารถ ที่แฝงความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วย แต่ทั้งนี้ต้องดูตำแหน่งที่สมัคร และศึกษาวัฒนธรรมองค์กรให้ดีก่อนด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ สุดท้ายอาจจะปรับดีไซน์ของจดหมายให้น่าสนใจ จากกระดาษขาว ๆ ที่มีแต่ข้อความก็ให้เพิ่มลูกเล่น หรือสีสันให้กับจดหมายก็ได้เช่นเดียวกัน

2. สร้าง Website หรือทำ Slide Presentation แนะนำตัวเอง


          การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแนะนำตัวเอง เหมาะสำหรับคนที่ทำงานสายโปรแกรมเมอร์ หรือออกแบบเว็บไซต์ ส่วนคนที่ไม่มีความรู้ด้านการทำเว็บไซต์ ไม่ต้องกังวลไป อาจใช้วิธีนำเสนอผ่านบริการที่เป็นการสร้างหรือฝาก Slide Presentation ต่าง ๆ ก็ได้เหมือนกัน

เขียนจดหมายสมัครงาน

3. ทำ Video แนะนำตัวเอง
 
          แทนที่จะเขียนจดหมายเพื่อแนะนำตัวเอง ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการพูดถึงประสบการณ์ หรือสิ่งที่คิดว่าจะดึงความสนใจจาก HR ด้วยคลิปวิดีโอแทน ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงทักษะการสื่อสาร และบุคลิกต่าง ๆ ของคุณได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้วิดีโอก็ไม่ควรมีความยาวจนเกินไป ควรกระชับและดูน่าสนใจ ที่สำคัญคือต้องแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเอง อย่ามัวก้มหน้าก้มตาอ่านแต่สคริปต์

4. สร้างสรรค์รูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร

          อาจแนะนำตัวเองด้วย Self-Promotion Package หรือ การทำชิ้นผลงานเพื่อแนะนำตนเอง ซึ่งประกอบไปด้วย Cover Letter, Resume, Portfolio และนามบัตร ที่แสดงออกถึงตัวตนของผู้สมัคร และสื่อถึงตำแหน่ง หรือบริษัทที่สมัคร เพื่อทำให้ฝ่าย HR เห็นถึงความตั้งใจ และความคิดสร้างสรรค์ของคุณ โดยเฉพาะสายงานประเภทออกแบบ นี่เป็นด่านแรกที่จะแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่คุณมี

          จดหมายสมัครงานเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงทักษะการสื่อสาร ทักษะการนำเสนอผลงาน รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้ ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นทักษะที่สำคัญมากในโลกการทำงาน คุณจึงควรใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อทำให้องค์กรมั่นใจ และเห็นว่าคุณมีความน่าเชื่อถือ สุดท้ายไม่ว่าจะแนะนำตัวเองในรูปแบบหรือวิธีการอย่างไร สิ่งสำคัญคือคุณควรคำนึงถึงตำแหน่งที่สมัคร และวัฒนธรรมขององค์กรที่คุณสมัครเสมอ ว่าเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน อย่าลืมว่าเพียงแค่เริ่มต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
jobthai.com

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 17 ต.ค. 2560 , 13:34 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
4 เทคนิคพลิกโฉมจดหมายสมัครงานให้โดดเด่นกว่าใคร โพสต์เมื่อ 22 สิงหาคม 2559 เวลา 16:34:38 5,238 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 4 เทคนิคพลิกโฉมจดหมายสมัครงานให้โดดเด่นกว่าใคร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP