x close

5 วิธีเจ๋ง ๆ ทำเงินด้วยหุ้นแบบวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีระดับโลก

เล่นหุ้น
ภาพจาก NICHOLAS KAMM / AFP

          เคล็ดลับการลงทุนแบบ วอร์เรน บัฟเฟตต์ คืออะไร ที่ทำให้ทุกวันนี้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีติดอันดับโลกจากการลงทุนในหุ้น

          พูดถึง "วอร์เรน บัฟเฟตต์" (Warren Buffet) ใคร ๆ ก็คงรู้กันดีว่าเขาคือมหาเศรษฐีนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในโลก บางคนอาจจะคิดว่า เขาต้องมีเทคนิคในการเลือกหุ้นที่ลึกลับซับซ้อนแน่นอนใคร ๆ ถึงทำไม่ได้อย่างเขา แต่อันที่จริงแล้ว วิธีการเลือกหุ้นทำเงินของเขามีหลักการที่ง่ายมากเลยล่ะ มาดูกันค่ะ

เล่นหุ้น

1. ลงทุนกับบริษัทที่มีผู้นำที่ดี

          ทุกสิ่งทุกอย่างในบริษัท ย่อมเริ่มจากฝ่ายที่อยู่บนสุด ซึ่งก็คือผู้นำของบริษัทนั่นเอง และความเป็นผู้นำของพวกเขาก็สามารถสะท้อนให้เห็นสภาพของตำแหน่งล่างๆ ของบริษัทได้

          Warren Buffett จะมองไปที่ CEO หรือประธานคณะกรรมการบริหาร ดูว่าเงินเดือนของพวกเขาเป็นยังไงบ้าง ดูแลจัดการหนี้สินของบริษัทดีไหม และพวกเขาได้สร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้นต่อบริษัทหรือไม่ สิ่งเหล่านี้สามารถบ่งบอกระดับความเสี่ยงของบริษัทได้

2. ลงทุนกับบริษัทที่น่าจะอยู่ได้นาน

          เวลาเลือกหุ้น Buffett จะพิจารณาดูว่า บริษัทนี้จะสามารถขายสินค้าและบริการไปได้ยาวนานกว่า 30 ปีหรือไม่

          คำถามที่เขาชอบถามคือ "อินเทอร์เน็ตจะเปลี่ยนวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์นี้หรือไม่" หากคำตอบคือ เปลี่ยน แสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นอาจไม่ได้รับความนิยมและไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป และเราไม่ควรไปลงทุนกับบริษัทนั้น

          ตัวอย่างคือ จะเห็นได้ว่าเขาลงทุนกับบริษัทหมากฝรั่ง Wrigley เพราะเขารู้ว่าถึงยังไงคนก็ยังจะเคี้ยวหมากฝรั่งกันไปอีกยาวนาน ไม่เหมือนบางผลิตภัณฑ์ที่อาจได้รับผลกระทบจากอินเทอร์เน็ตทำให้ขายไม่ได้ แต่หมากฝรั่ง จะอีกกี่สิบปียังไงก็ขายได้แน่นอน


เล่นหุ้น

3. ลงทุนกับบริษัทที่สินค้าเป็นเอกลักษณ์


          เขาถือว่าบริษัทไหนที่สินค้าสามารถทดแทนได้ง่าย มีความเสี่ยงมากกว่าเมื่อเทียบกับบริษัทที่มีสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

          ตัวอย่างเช่น บริษัทน้ำมัน โดยทั่วไปแล้ว ถ้าเป็นน้ำมันธรรมดา ๆ ถือว่าไม่ได้มีความเป็นเอกลักษณ์เพราะเราหาซื้อน้ำมันจากบริษัทคู่แข่งบริษัทไหนก็ได้ แต่ถ้าบริษัทนี้มีน้ำมันอีกเกรดหนึ่งที่คุณภาพดีกว่า แบบนี้ก็อาจจะคุ้มค่ากับการลงทุนก็ได้

          ลองนึกดูง่าย ๆ ว่าถ้าบริษัทที่เรากำลังลงทุนสู้กับบริษัทที่สินค้าเขาโดดเด่นกว่า มีเอกลักษณ์กว่าไม่ไหว แบบนี้บริษัทที่เราลงทุนอาจต้องสูญเสียกำไรที่ควรทำได้ และการลงทุนของเราก็คงจะไม่คุ้มค่า

4. ลงทุนกับบริษัทที่มั่นคง


          วิธีต่อมาคือ หาหุ้นที่มีความมั่นคง โดยให้ดูที่กำไรตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาของบริษัทที่เรากำลังศึกษาอยู่ ถ้ากำไรค่อนข้างสม่ำเสมอตลอดมา รวมถึงมีทิศทางไปในทางที่ดี  ถ้าบริษัททำกำไร มีความเจริญก้าวหน้า หุ้นที่เรามีก็จะราคาสูงขึ้นด้วยเอง หุ้นแบบนี้แหละที่เราควรเลือกลงทุน

          แต่ถ้าบริษัทไหนยังลุ่ม ๆ ดอน ๆ ดูเหมือนการบริหารจัดการยังไม่ดี มีหนี้สินเยอะ สินค้าและบริการขาดความเป็นเอกลักษณ์ กำไรไม่สม่ำเสมอ แบบนี้อย่าเสี่ยงเลยดีกว่าค่ะ


5. ลงทุนกับหุ้นที่มีมูลค่าที่แท้จริงที่น่าสนใจ

          Buffet ทำนายมูลค่าที่แท้จริง (intrinsic value) ของบริษัทในอนาคต ถ้าเขาสามารถซื้อหุ้นได้ในราคาที่ต่ำกว่าค่าที่แท้จริงของมัน อย่างตอนที่มีการลดราคาหุ้น ทั้งที่บริษัทนี้มีพื้นฐานที่ดี เขาก็จะตัดสินใจที่จะลงทุน เพราะยิ่งซื้อหุ้นมาด้วยราคาถูกเท่าไร ย่อมแสดงว่าเราจะได้กำไรจากมันมากเท่านั้น

          จะเห็นได้ว่าวิธีการเลือกหุ้นทำเงินแบบ Warren Buffett ไม่จำเป็นต้องใช้การคำนวนหรือหลักทางเศรษฐศาสตร์อะไรเลย แค่ใช้แนวคิดที่มีเหตุผล ยึดตามหลักความเป็นจริง โดยที่ต้องใช้การศึกษาบริษัทและหุ้นที่เราสนใจอย่างรอบคอบ อย่างการเลือกลงทุนกับบริษัทที่มีพื้นฐานที่ดี ทำกำไรสม่ำเสมอ สินค้าน่าจะขายไปได้นาน และมีเอกลักษณ์

          สุดท้ายนี้ สิ่งสำคัญที่ Buffett ยึดเป็นหลักก็คือ อย่ามองแค่ผลตอบแทนในระยะสั้น ให้มองการถือหุ้นที่เรากำลังจะเลือกลงทุนไปยาวๆ มองถึงอนาคตข้างหน้าในอีกหลายสิบปี ยังไงก็ลองเอาแนวทางการเลือกหุ้นของเขาไปลองใช้กันดูนะคะ ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
Masii.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีเจ๋ง ๆ ทำเงินด้วยหุ้นแบบวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีระดับโลก อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2560 เวลา 11:27:32 37,545 อ่าน
TOP