คลังเล็งออกกฎหมาย บังคับนายจ้างตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ


กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

          คลัง เตรียมชง ครม. ผ่าน พ.ร.บ.กองทุนบำนาญแห่งชาติ บังคับเอกชนทุกแห่งตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้ลูกจ้าง ช่วยคนมีเงินออมยามเกษียณ ขณะที่สรรพากร ชง ลดภาษีบริษัทเอกชนจ้างงานผู้สูงอายุ

          เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2559 แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอมาตรการดูแลผู้สูงอายุทั้งระบบต่อคณะรัฐมนตรีในเดือนสิงหาคมนี้ หนึ่งในนั้นคือการเสนอให้ออก พ.ร.บ.กองทุนบำนาญแห่งชาติ หรือ กบช. โดยจะบังคับให้ผู้ประกอบการทุกแห่งตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้ลูกจ้าง เพื่อให้ลูกจ้างมีหลักประกันเงินออมไว้ในในยามเกษียณ

          เพราะในปัจจุบันมีลูกจ้างในระบบเพียง 3 ล้านคนจาก 14 ล้านคนเท่านั้นที่อยู่ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ แม้ลูกจ้างในระบบที่เหลือจะอยู่ในกองทุนประกันสังคม แต่รายได้หลังเกษียณที่ได้รับจากกองทุนประกันสังคมคิดเป็น 19% ของเงินเดือนสุดท้าย ดังนั้นจึงไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพหลังเกษียณ

          ทั้งนี้การจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพภาคบังคับ จะแตกต่างจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพในปัจจุบันที่เป็นภาคสมัครใจ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น กบช. จะกำหนดให้เก็บเงินสมทบจากลูกจ้างและนายจ้างในอัตราต่ำกว่ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพภาคสมัครใจ เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการรับภาระมากเกินไป

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

          ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ทางกรมได้เสนอไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อให้บริษัทเอกชนที่จ้างงานผู้สูงอายุนำค่าใช้จ่ายในการจ้างงานมาหักค่าใช้จ่ายได้ 2 เท่า

          โดยหลักเกณฑ์การจ้างงานที่จะเข้าเงื่อนไขคือ ผู้สูงอายุต้องอายุ 65 ปีขึ้นไป วงเงินการจ้างงานต้องไม่เกิน 10% ของรายจ่ายจ้างงานทั้งบริษัท และไม่เกิน 10% ของจำนวนพนักงานบริษัท นอกจากนี้ผู้สูงอายุต้องได้รับเงินเดือนไม่เกิน 15,000 บาท เพื่อสนับสนุนให้เกิดการจ้างพนักงานระดับล่างทำงาน เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังมีรายได้ไม่เพียงพอกับการดำรงชีพหลังเกษียณ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
 

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ต.ค. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,100.0020,200.00
  • ทองรูปพรรณ19,738.3220,700.00
คลังเล็งออกกฎหมาย บังคับนายจ้างตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ โพสต์เมื่อ 7 กรกฎาคม 2559 เวลา 10:09:39 9,339 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คลังเล็งออกกฎหมาย บังคับนายจ้างตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP