
คลัง เตรียมชง ครม. ผ่าน พ.ร.บ.กองทุนบำนาญแห่งชาติ บังคับเอกชนทุกแห่งตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้ลูกจ้าง ช่วยคนมีเงินออมยามเกษียณ ขณะที่สรรพากร ชง ลดภาษีบริษัทเอกชนจ้างงานผู้สูงอายุ
เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2559 แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอมาตรการดูแลผู้สูงอายุทั้งระบบต่อคณะรัฐมนตรีในเดือนสิงหาคมนี้ หนึ่งในนั้นคือการเสนอให้ออก พ.ร.บ.กองทุนบำนาญแห่งชาติ หรือ กบช. โดยจะบังคับให้ผู้ประกอบการทุกแห่งตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้ลูกจ้าง เพื่อให้ลูกจ้างมีหลักประกันเงินออมไว้ในในยามเกษียณ
ทั้งนี้การจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพภาคบังคับ จะแตกต่างจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพในปัจจุบันที่เป็นภาคสมัครใจ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น กบช. จะกำหนดให้เก็บเงินสมทบจากลูกจ้างและนายจ้างในอัตราต่ำกว่ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพภาคสมัครใจ เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการรับภาระมากเกินไป

ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ทางกรมได้เสนอไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อให้บริษัทเอกชนที่จ้างงานผู้สูงอายุนำค่าใช้จ่ายในการจ้างงานมาหักค่าใช้จ่ายได้ 2 เท่า
โดยหลักเกณฑ์การจ้างงานที่จะเข้าเงื่อนไขคือ ผู้สูงอายุต้องอายุ 65 ปีขึ้นไป วงเงินการจ้างงานต้องไม่เกิน 10% ของรายจ่ายจ้างงานทั้งบริษัท และไม่เกิน 10% ของจำนวนพนักงานบริษัท นอกจากนี้ผู้สูงอายุต้องได้รับเงินเดือนไม่เกิน 15,000 บาท เพื่อสนับสนุนให้เกิดการจ้างพนักงานระดับล่างทำงาน เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังมีรายได้ไม่เพียงพอกับการดำรงชีพหลังเกษียณ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพคืออะไร

