ผุดเว็บสุดล้ำ "ภาษีไปไหน?" เจาะทุกข้อมูลการใช้จ่ายภาครัฐภายในคลิกเดียว

ภาษีไปไหน

            เปิดข้อมูลเว็บไซต์ใหม่ป้ายแดง "ภาษีไปไหน?" เว็บสุดเจ๋งของรัฐที่จะทำให้เรารู้ข้อมูลการใช้จ่ายภาครัฐ ทั้งรายละเอียดการจัดซื้อจัดจ้าง งบประมาณ ภายในคลิกเดียว

            สืบเนื่องจากมติที่ประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ครั้งที่ 5 เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2558 กำหนดให้มีการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Open Government Data) และให้ดำเนินการเร่งด้วยในส่วนของงบประมาณการจัดซื้อจัดจ้าง สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) จึงได้ร่วมกับกรมบัญชีกลางเร่งดำเนินการนำชุดข้อมูลดังกล่าวมาเปิดเผย จนนำไปสู่การพัฒนาต่อยอดจนเกิดเป็นเว็บไซต์ “ระบบภาษีไปไหน”  ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายที่รัฐบาลได้แถลงต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในประเด็นการปราบปรามทุจริต

            สำหรับตัวเว็บไซต์ govspending.data.go.th หรือ ภาษีไปไหน? เป็นระบบสืบค้นข้อมูลการใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐ (Thailand Government Spending) ที่สามารถพิมพ์คำสืบค้นหาชื่อหน่วยงาน บริษัทหรือโครงการต่าง ๆ ด้วยการใช้คำค้นหา (keyword) สั้น ซึ่งมีรายละเอียดอาทิ งบประมาณที่ตั้ง งบประมาณที่ใช้ จำนวนโครงการรวม แสดงในรูปกราฟเพื่อเปรียบเทียบให้เห็นชัดเจนทั้งการใช้จ่ายรายเดือน พร้อมรายงานสรุป 10 โครงการงบประมาณสูงที่สุด 10 จังหวัดที่ใช้งบประมาณสูงที่สุด (ไม่รวม กทม.) และ 10 จังหวัดที่มีโครงการมากที่สุด (ไม่รวม กทม.) แสดงราคาและจำนวน แบ่งตามประเภทโครงการ รวมถึงจัดอันดับหน่วยงานจัดซื้อ ที่ใช้งบประมาณและโครงการสูงที่สุด พร้อมรายละเอียดบริษัทผู้ชนะการเสนอราคาสูงสุดของแต่ละโครงการ นอกจากนี้ยังมีระบุแผนที่และพิกัดให้เห็น ตำบล อำเภอ จังหวัด (แสดงรายละเอียดตามเอกสารต้นทาง) โดยเลือกการแสดงผลได้หลากหลายเพียงคลิกเดียวในรูปแผนที่ประเทศไทย และมีการอัพเดทข้อมูลทุกเดือน

            ทั้งนี้จากการทดลองใช้งานของผู้เขียน พบว่า หน้าเว็บไซต์ค่อนข้างออกแบบได้สวยงามเรียบง่าย การใช้งานค่อนข้างสะดวก โดยการประมวลผลสามารถรวบรวมข้อมูลใช้จ่ายภาครัฐได้ในหลายรูปแบบ เช่น เมื่อค้นหางบประมาณรายจ่ายในปี 2559 ของรัฐบาลในรูปแบบแผนที่ประเทศไทย ก็จะเห็นได้ชัดเจนว่า งบประมาณส่วนใหญ่กระจุกอยู่ในพื้นที่ใด นอกจากนี้ยังสามารถค้นข้อมูลงบประมาณย้อนหลังในปี 2558 ได้อีกด้วย

 ภาษีไปไหน

            ส่วนการค้นหาภาพรวมสถิติการใช้จ่ายภาครัฐ เมื่อค้นหาในปีงบประมาณ 2559 ก็จะพบข้อมูลทั้งงบประมาณที่ตั้งไว้ งบประมาณที่ใช้ และจำนวนโครงการ และที่สำคัญมีตารางกราฟเปรียบเทียบระหว่างงบประมาณที่ตั้ง งบประมาณที่ใช้ และราคากลาง

 ภาษีไปไหนภาษีไปไหน

            นอกจากนี้ยังมีการจัดเรียงอันดับข้อมูลการใช้จ่ายภาครัฐ อาทิ 10 โครงการงบประมาณสูงที่สุด, 10 จังหวัดที่ใช้งบประมาณสูงสุด และ 10 จังหวัดที่มีโครงการมากที่สุด
 
ภาษีไปไหน

            และที่ดูจะพิเศษของเว็บไซต์ ภาษีไปไหน? คงจะเป็นในส่วนของการกรอกชื่อหน่วยงานต่าง ๆ ที่เราต้องการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินในโครงการต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น กระทรวง กรม กอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไม่เว้นแม้กระทั่งในส่วนของกองทัพ อย่างไรก็ตามในส่วนการค้นหายังไม่รวมกรุงเทพมหานคร ซึ่งถือเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ

คำค้น "อบจ.สงขลา"
 ภาษีไปไหน

คำค้น "กองทัพบก"
 ภาษีไปไหน

คำค้น "อุทยานราชภักดิ์"

 ภาษีไปไหน

จัดอันดับหน่วยงาน
 ภาษีไปไหน

            เบื้องต้นในความเห็นของผู้เขียน เห็นว่า เว็บไซต์ดังกล่าวค่อนข้างที่จะใช้งานได้ง่าย จากการใช้คำค้นหาที่ค่อนข้างสะดวก จึงอยากลองเชิญให้ทุกคนลองเข้ามาใช้เว็บไซต์นี้กัน เพื่อช่วยเป็นหูเป็นตาในการตรวจสอบการดำเนินกิจการภาครัฐอีกทางหนึ่งด้วย

ภาพและข้อมูลจาก govspending.data.go.th

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 21 ต.ค. 2560 , 09:07 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
ผุดเว็บสุดล้ำ "ภาษีไปไหน?" เจาะทุกข้อมูลการใช้จ่ายภาครัฐภายในคลิกเดียว โพสต์เมื่อ 2 เมษายน 2559 เวลา 20:53:39 11,711 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผุดเว็บสุดล้ำ "ภาษีไปไหน?" เจาะทุกข้อมูลการใช้จ่ายภาครัฐภายในคลิกเดียว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP