x close

เจ๊เกียว ขู่เลิกวิ่งรถร่วม บขส. หากรัฐไม่ยื่นมือเข้าช่วยเจ๊เกียว

          เจ๊เกียว ยื่นหนังสือเรียกร้องให้ บขส. ผ่อนปรนค่าธรรมเนียมเที่ยววิ่ง-ค่าปรับกรณีไม่นำรถมาวิ่งตามเส้นทางที่ขอ ลั่นหากไม่ช่วยก็พร้อมเลิกวิ่ง เพราะทนขาดทุนต่อไม่ไหว ขณะที่ บขส. ไม่ห้าม จ่อหาคนเดินรถแทน
 
          เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร และเจ้าของบริษัทเดินรถ เชิดชัย จำกัด ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้เร่งรัดบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ผ่อนผันการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเที่ยววิ่ง โดยให้เก็บตามเที่ยววิ่งที่แท้จริง เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดีส่งผลให้จำนวนเที่ยววิ่งต่ำกว่าเที่ยววิ่งขั้นต่ำที่เคยตกลงกันไว้ รวมทั้งขอให้ยกเว้นค่าปรับกรณีที่บริษัทไม่นำรถเข้ามาวิ่งให้บริการในเส้นทางที่ขอเดินรถเพิ่ม
 
          นางสุจินดา กล่าวต่อว่า ทางบริษัทยอมลดราคาค่าโดยสารลงกิโลเมตรละ 1 สตางค์ ตามมติของคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้เพราะเป็นคำสั่งตามกฎหาย ซึ่งจะทำให้บริษัทขาดทุนลงไปอีกจากปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวและการแข่งขันจากสายการบินต้นทุนต่ำที่แย่งลูกค้าไป

          สำหรับสาเหตุที่เดินทางมายื่นหนังสือ เนื่องจากที่ผ่านมาทางบริษัทได้ขอความช่วยเหลือจาก บขส. มาเป็นปีแล้วแต่ก็ไม่ได้รับความช่วยเหลือ จึงมาทวงถามอีกครั้งแต่หากกระทรวงยังไม่ช่วยทางบริษัทก็พร้อมลาออกจากการวิ่งรถร่วมกับ บขส. เพราะทนต่อการขาดทุนอีกไม่ไหว

          ขณะที่นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ และรักษาการแทน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า บขส. ได้ดำเนินการออกระเบียบผ่อนปรนการจัดเก็บค่าเที่ยววิ่งตามจริงไปตั้งแต่ปีก่อน และได้แจ้งเป็นหนังสือทางการให้ทุกบริษัทรับทราบแล้ว ส่วนกรณีที่ให้ยกเว้นค่าปรับรถที่ไม่สามารถนำมาวิ่งตามเส้นทางที่ขอเดินรถนั้นไม่สามารถผ่อนปรนได้เพราะถือว่าฝ่าฝืนกฎหมายและกระทบต่อผู้โดยสารที่มารอใช้บริการ และไม่ยุติธรรมกับผู้ประกอบการเดินรถอื่น ๆ

          นายนพรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีที่นางสุจินดาจะคืนใบอนุญาตเดินรถ ผู้ประกอบการสามารถบอกเลิกสัญญากับ บขส.ได้ ซึ่งจะมีการประกาศหาผู้ประกอบการเดินรถรายใหม่เข้ามาแทนและมั่นใจว่าจะสามารถจัดการหารถมาเสริมเพื่อบริการประชาชนได้แน่นอน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ๊เกียว ขู่เลิกวิ่งรถร่วม บขส. หากรัฐไม่ยื่นมือเข้าช่วย อัปเดตล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 13:58:37 16,291 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP