เราจะจับจ่ายมากขึ้นเมื่อเดินวนขวา รู้ให้ทันทริคการค้าของห้างทั่วไป

 เทคนิคช้อปปิ้ง

          วิธีช้อปปิ้งอย่างคุ้มค่าควรศึกษาทริคทางการค้าของห้างสรรพสินค้าไว้บ้าง แล้วรู้ยังว่าหากเดินช้อปปิ้งวนขวา เราอาจควักจ่ายเงินช้อปปิ้งมากขึ้นนะ

          เวลาที่เดินช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า น้อยคนนักที่จะรีบหยิบของใส่รถเข็นแล้วก็นำไปจ่ายเงิน นอกจากจะมีเวลาน้อยและรีบมากจริง ๆ เพราะเมื่อมีโอกาสได้ไปช้อปปิ้งแล้ว เราก็มักจะเดินเตร็ดเตร่ดูสินค้าไปเรื่อย ๆ ซึ่งจุดนี้แหละค่ะที่ทำให้เราเผลอใช้จ่ายอย่างเพลิดเพลินจนเกินงบที่เคยกะไว้คร่าว ๆ และรู้อะไรไหมคะว่าทำไมเรามักจะอ้อยอิ่งอยู่ในห้างสรรพสินค้า แถมยังได้สินค้าที่ไม่เคยคิดไว้ว่าจะซื้อติดไม้ติดมือกลับมาด้วย นั่นก็เพราะห้างสรรพสินค้าใช้หลักจิตวิทยาเดินวนขวากับเหล่าผู้บริโภคอย่างเราไง

          โดยผลการศึกษาจากหลายสถาบันยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะเดินช้อปปิ้งแบบเวียนทางขวาตามความเคยชิน แถมยังเป็นที่น่าสังเกตว่าห้างสรรพสินค้าที่จัดทางเข้าสโตร์ให้ง่ายต่อการเดินไปทางด้านขวา ยังมีแนวโน้มจะขายดิบขายดีกว่าห้างสรรพสินค้าที่จัดประตูให้ง่ายต่อการเดินไปทั้ง 2 ด้าน และแย่ไปกว่านั้นคือห้างที่จัดทางเดินให้ง่ายต่อการเดินวนซ้าย ยังมีแนวโน้มจะซบเซามากกว่าใครอีกด้วย

เทคนิคช้อปปิ้ง

          ดังนั้นสินค้าที่จะอยู่ทางด้านขวาในตำแหน่งแรก ๆ ก็ต้องเป็นของที่ยั่วยวนใจได้มากพอดู อย่างโซนเบเกอรี่และอาหารปรุงสดกลิ่นหอมกรุ่นเตะจมูกก็มักจะอยู่ทางด้านขวามือ รวมทั้งโซนสินค้าราคาถูกมากมายก็มักจะอยู่ด้านหน้าของตัวห้างอีกด้วย นั่นก็เพราะทางห้างสรรพสินค้าต้องการโน้มน้าวให้เราสนใจในตัวสินค้า และให้เราอยู่ในห้างให้ได้นานที่สุด

          นอกจากนี้ยังมีกลยุทธ์ทางการจัดวางสินค้าอีกมากมายที่ใช้หลักทางจิตวิทยาเข้าช่วย อย่างสินค้าตัวท็อปที่เป็นที่ต้องการสูงก็มักจะไม่อยู่ในโซนด้านหน้าที่ฉวยหยิบง่าย แต่มักจะถูกจัดไว้ในโซนด้านหลัง โดยเราต้องเดินผ่านโซนสินค้าฟุ่มเฟือยแต่ดันลดราคาหนักมาก หรือจัดโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 ไปหลายรายการ ก่อนที่จะเจอเข้ากับสินค้าที่ต้องการจะซื้อ ซึ่งก็นับเป็นกลยุทธ์ทางการจัดสินค้าอย่างหนึ่งที่จะชักนำให้เราสนใจสินค้าตัวอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากลิสต์สินค้าในใจนั่นเองค่ะ

          ทั้งนี้ยังมีทริคในเรื่องของสีสันสดใส เช่น สีแดงสดและสีส้มของตัวสินค้าเข้ามากระตุ้นต่อมอยากช้อปปิ้งของเหล่าผู้บริโภคด้วยนะคะ ซึ่งในกรณีที่เราเป็นผู้บริโภคก็ควรจะรู้ทันเทคนิคเหล่านี้ไว้บ้าง จะได้คอยยับยั้งตัวเองไม่ให้ใช้จ่ายจนเพลินเกินคำว่าคุ้มค่าไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
CRACKED, lifehackerหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ก.ย. 2560 , 15:59 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,500.0020,600.00
  • ทองรูปพรรณ20,132.4821,100.00
เราจะจับจ่ายมากขึ้นเมื่อเดินวนขวา รู้ให้ทันทริคการค้าของห้างทั่วไป โพสต์เมื่อ 7 มกราคม 2559 เวลา 15:55:41 15,967 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เราจะจับจ่ายมากขึ้นเมื่อเดินวนขวา รู้ให้ทันทริคการค้าของห้างทั่วไป ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP