x close

บัตรเครดิตหาย ทำยังไงดี ปัญหานี้ต้องรีบแก้

           บัตรเครดิตหายทำอย่างไรดี ปัญหาน่าอกสั่นขวัญแขวนอย่างการทำบัตรเครดิตหาย ถ้ามีคนเอาไปรูดคงตกเป็นหนี้หนัก ฉะนั้นถ้าบัตรเครดิตหาย ลองมาดูว่าควรทำอย่างไรดี


          แม้ว่าหลังบัตรเครดิตจะมีลายเซ็นต์ของเจ้าของบัตรเพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงตัวตนผู้ถือบัตร รวมทั้งเพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของเจ้าของบัตรเอง ทว่าปัญหาอย่างเจ้าของบัตรเครดิตต้องมาชำระหนี้ที่ตัวเองไม่ได้ก่อ จากการทำบัตรเครดิตหายและมีคนเก็บไปรูดชำระค่าสินค้าบริการแทนตัวเอง เคสอย่างที่กล่าวมานี้ก็เกิดขึ้นบ่อยพอสมควร

          ดังนั้นทันทีที่รู้ตัวว่าทำบัตรเครดิตหายไปแล้ว หรืออาจจะเพียงแค่สงสัย แนะนำให้คุณทำตามนี้เมื่อบัตรเครดิตหายค่ะ

1. รีบโทรแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรเพื่ออายัดบัตรเครดิต

          เมื่อรู้ตัวว่าทำบัตรเครดิตหาย ก่อนอื่นต้องรีบโทรแจ้งทางธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตให้รับทราบ และทำการแจ้งอายัดบัตรเครดิตโดยด่วน ซึ่งในขั้นตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ธนาคารจะสอบถามถึงสถานที่ที่ทำบัตรเครดิตหาย รายการล่าสุดที่คุณรูดใช้บัตรเครดิต พร้อมทั้งวันที่และเวลาที่บัตรเครดิตหายด้วยค่ะ

          โดยในส่วนนี้ เราได้รวบรวมเบอร์โทรศัพท์สำหรับแจ้งอายัดบัตรเครดิตไว้ให้ด้วย ดังนี้เลย


2. ไปแจ้งความ

       เมื่อแจ้งอายัดบัตรกับทาง call center ของธนาคารแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานยืนยันว่าเราได้ทำบัตรเครดิตหาย กรณีนี้จะช่วยการันตีได้ว่า รายการชำระสินค้าหรือบริการใด ๆ อันเกิดขึ้นหลังแจ้งความไว้ ทางเราไม่มีส่วนรู้เห็นทั้งสิ้น

3. ทำการอายัดบัตรเครดิตกับทางธนาคารอีกครั้ง

       เมื่อได้ใบแจ้งความจากสถานีตำรวจมาแล้ว ให้นำไปใช้เป็นหลักฐานเพื่อขออายัดบัตรเครดิตกับทางธนาคารเจ้าของบัตรสาขาใดก็ได้

4. แสดงความบริสุทธิ์

       หลังจากนั้นควรทำอะไรก็ได้เพื่อยืนยันว่าตัวเองไม่ได้ใช้บัตรเครดิต เช่น เก็บหลักฐานที่เคยเซ็นต์ลายเซ็นต์บนสลิปบัตรเครดิตไว้ให้ดี และพยายามหาพยานหลักฐานว่าตัวเองทำอะไรอยู่ที่ไหน อย่างการเช็กอินไว้บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือมีพยานร่วมรู้เห็นว่าเราอยู่คนละที่ เผื่อในกรณีที่มีคนนำบัตรเครดิตของเราไปรูดใช้

5. อย่าเพิ่งชำระบัตรเครดิต

       ทางธนาคารอาจจะยังส่งใบชำระบัตรเครดิตมาเรียกเก็บเงินจากคุณตามปกติ ซึ่งก็ยังไม่ต้องชำระเงินใด ๆ ในตอนนี้ โดยเฉพาะในกรณีที่มีรายการชำระสินค้าที่เราไม่ได้ก่อ เพราะถ้าหากจ่าย นั่นหมายความว่าเรายอมรับในหนี้นั้น ๆ และแม้ว่าในรายการชำระบัตรเครดิตจะมีหนี้ส่วนที่เรารูดใช้ไปก็ตาม แต่ควรให้กระบวนการฟ้องร้องในชั้นศาลเสร็จสิ้นก่อน จึงค่อยทำการชำระหนี้ในภายหลัง

       อย่างไรก็ดี หากเราทำการอายัดบัตรเครดิตได้เร็วเท่าไร ก็จะยิ่งปลอดภัยต่อทรัพย์สินของเราเท่านั้น และอาจจะไม่ต้องหนักใจกับหนี้ที่ไม่ได้ก่อเลยก็ได้ เพียงแค่เสียเวลาและเสียค่าธรรมเนียมทำบัตรเครดิตใหม่อีกนิดหน่อย

       ทว่าถ้าเราใช้บัตรได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย และเก็บรักษาบัตรเครดิตไว้กับตัวตลอดเวลาก็คงจะดีกว่าเนอะ และวันนี้เราก็มีเคล็ดลับในการป้องกันบัตรเครดิตหายมาฝากด้วยค่ะวิธีป้องกันบัตรเครดิตหาย

          1. เก็บบัตรเครดิตไว้กับตัวตลอด อย่าวางบัตรเครดิตทิ้งไว้เด็ดขาด แม้จะเป็นสถานที่ที่คิดว่าปลอดภัยอย่างในบ้านตัวเองก็ตาม

           2. อย่าเก็บบัตรเครดิตไว้เดี่ยว ๆ ในกระเป๋าถือ หรือกระเป๋าใบใหญ่ เพราะบัตรเครดิตอาจสูญหายหรือตกหล่นได้ง่าย

          3. แม้ในกระเป๋าสตางค์เองก็ไม่ควรเก็บบัตรเครดิตไว้ แต่ควรมีกระเป๋าใส่บัตรสำคัญต่าง ๆ แยกต่างหากอีกใบ เผื่อในกรณีที่กระเป๋าสตางค์หล่นหาย บัตรเครดิตและบัตรสำคัญจะได้ไม่หายไปด้วย

          4. พยายามเก็บรักษาทรัพย์สินของตัวเองให้ดี ๆ โดยเฉพาะหากไปเดินอยู่ท่ามกลางคนเยอะแยะ มีการเบียดเสียดกัน เช่น ตลาดนัด รถเมล์ รถไฟฟ้า หรือแม้แต่เดินตามท้องถนน ควรกอดกระเป๋าไว้ข้างหน้าเสมอ เพื่อป้องกันแก๊งกรีดกระเป๋า รวมทั้งโจรขโมยต่าง ๆ

         การทำของหายอาจเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้บ่อยในชีวิตของเรา แต่หากบัตรเครดิตหาย ก็เป็นปัญหาที่น่ากังวล ฉะนั้นนี่ก็เป็นข้อควรทำเมื่อบัตรเครดิตหาย และวิธีป้องกันบัตรเครดิตหายที่รู้ไว้ก็น่าจะเป็นประโยชน์กับตัวเราเองนะคะ   
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บัตรเครดิตหาย ทำยังไงดี ปัญหานี้ต้องรีบแก้ อัปเดตล่าสุด 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:17:01 58,101 อ่าน
TOP