x close

เปิดท้ายขายของ ยิ่งมือสองยิ่งขายง่าย


        เปิดท้ายขายของมือสอง ที่ไหนดี หากคุณมีของมือสองและของเก่าในกรุเยอะ ลองมาเปิดท้ายขายของหาเงินไปกินขนมกัน

        ลองสำรวจดูสิคะว่าในตู้เสื้อผ้า ใต้เตียง หรือบริเวณรอบ ๆ บ้าน มีของเก่าเก็บที่เราไม่ได้ใช้ซุกซ่อนอยู่มากแค่ไหน เพราะทางนิตยสาร Lisa เขาท้าพิสูจน์มาว่า เสื้อผ้าที่แออัดกันอยู่ในตู้จนแทบไม่มีพื้นที่ให้หายใจ มีเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่คุณหยิบมาใส่อยู่เป็นประจำ ส่วนที่เหลืออีกนับสิบคุณอาจแทบไม่ได้แตะมันเลย จนเมื่อวันเวลาผ่านไป แฟชั่นใหม่ ๆ ก็เข้ามาแทนที่ ของเก่าที่มีก็เชยเกินกว่าที่จะหยิบมาใส่ ซึ่งจะดีกว่าไหมถ้าคุณนำเสื้อผ้าเหล่านั้นไปขาย แทนที่จะเก็บไว้ให้เก่าต่อไป

        เพราะวันเวลาไม่เคยหยุดเดิน ฤดูกาลของแฟชั่นจึงไม่เคยหยุดหมุน สาว ๆ หลายคนยังคงสนุกกับการแต่งตัว และไม่กลัวที่จะต้องควักเงินจ่ายค่าเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่ ๆ เพื่ออัพเดทการแต่งกายให้ดูทันสมัย

        ทว่าความสุขของการได้ช้อปปิ้งอาจทำให้คุณลืมไปว่า มีของเก่าที่แขวนไว้ในตู้ยังไม่เคยหยิบออกมาใส่อีกตั้งหลายตัว แต่จะทำอย่างไร ในเมื่อเห็นแล้วมันอดซื้อไม่ได้ !

        ในทางจิตวิทยาบอกว่า แรงกระตุ้นในการช้อปปิ้งส่วนหนึ่งเกิดจากความกลัวและเป็นสัญชาตญาณของการอยู่รอด (เนื่องจากในอดีตมนุษย์เคยเป็นนักล่า) โดย Ryan Howell รศ. ด้านจิตวิทยาจาก San Francisco State University ได้อธิบายไว้ว่า "เมื่อเราเห็นบางสิ่งที่อยากได้ เราจะรีบคว้าไว้ แม้ว่ามันจะไม่ใช่สิ่งจำเป็น แต่เป็นเพราะเรากลัวที่จะไม่ได้เห็นมันอีก" ขณะที่ Scoff Rick ผศ. ด้านการตลาด มหาวิทยาลัยมิชิแกน ค้นพบว่า "การช้อปปิ้งเป็นวิธีช่วยให้คนที่กำลังรู้สึกแย่มีความสุข เพราะเหมือนได้รีชาร์จความสดชื่นจากสิ่งที่ควบคุมได้ในชีวิต"


        อย่างไรก็ตาม ก่อนคิดจะซื้อของใหม่เข้าตู้ การเคลียร์ของเก่าที่มีอยู่ก็ดูจะเป็นทางออกที่ดี โดยเฉพาะเมื่อสามารถแปรสภาพให้เป็นเงินเข้ากระเป๋าได้ด้วยขายของออนไลน์ ขายได้ 24 ชั่วโมง

        อีกหนึ่งช่องทางขายของมือสองที่เปิดโอกาสให้คุณเป็นเจ้าของร้านด้วยเงินทุนต่ำและมีอิสระในการขาย ไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่หรืออยู่เฝ้าร้านตลอดวัน ก็คือการขายผ่านทาง Facebook เพียงอาศัยเพื่อนฝูงหรือคนรู้จักกดไลค์และแชร์เพื่อให้ร้านของคุณผ่านสายตาคนในชุมชนออนไลน์ให้มากที่สุด จากนั้นก็ขยันอัพเดทสินค้า จัดโปรโมชั่นดึงดูดความสนใจ ตลอดจนสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจบนเพจ เพื่อให้คนเข้ามาติดตาม ซึ่งปัจจุบันในบางเว็บไซต์ยังมีบริการเปิดร้านค้าฟรีให้สาว ๆ ได้ชิมลางการเป็นแม่ค้าโดยไม่ต้องสร้างฐานลูกค้าใหม่อีกด้วย

        อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของการขายเสื้อผ้าออนไลน์นั้นต่างจากการเปิดท้ายขายของตรงที่ลูกค้าไม่สามารถเห็นของจริงหรือทดลองสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อได้ ฉะนั้นเมื่อคุณโพสต์รูปเสื้อผ้าบนหน้าเพจ ควรให้รายละเอียดเกี่ยวกับตัวสินค้าให้ชัดเจนที่สุด    

        นอกจากนี้ เจ้าของร้านควรหมั่นเช็กข้อความและตอบกลับลูกค้าอยู่เสมอ เพราะการซื้อ-ขายออนไลน์นั้นความรวดเร็วในการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นในระบบการชำระเงิน รวมทั้งมีการจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้า

        จำไว้ว่าการขายของออนไลน์ทำได้ง่าย ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใด ก็สามารถขายได้เพียงแค่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ดังนั้นจะขายได้มาก-น้อยเท่าไรอยู่ที่ตัวคุณเป็นคนกำหนดเอง


ขายออกแน่ แค่มีเทคนิค

        หากคุณเป็นคนขยัน หลงรักงานขาย และไม่อายที่จะแปลงกายเป็นแม่ค้าจำเป็น ปัจจุบันมีแหล่งซื้อ-ขายสินค้ามากมายที่เป็นช่องทางระบายเสื้อผ้ามือสอง อันดับแรกคือควรเลือกทำเลที่อยู่ใกล้บ้านเพื่อความสะดวกในการเดินทาง และเลือกตลาดนัดที่มีกลุ่มเป้าหมายตรงกับสไตล์เสื้อผ้า ซึ่งจะว่าไปแล้วตลาดนัดในยุคนี้เปิดกว้างและรองรับลูกค้าตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน โดยมักเปิดตั้งแต่หัวค่ำไปจนถึงดึกดื่นเที่ยงคืน

        นอกจากนี้ยังจัดโซนเฉพาะสำหรับสินค้ามือสอง ทำให้ลูกค้าที่ถนัดกับการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้ามือสองง่ายต่อการเลือกชมของมากขึ้น

        สำหรับการสร้างจุดขายให้ร้านของคุณ สามารถทำได้ตั้งแต่การตกแต่งร้านให้ดึงดูดสายตา อาจเพิ่มบริการทดลองสวมใส่สินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ เนื่องจากร้านขายเสื้อผ้ามือสองโดยทั่ว ๆ ไป มักจะไม่มีบริการให้ทดลองสวมใส่สินค้า ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่มั่นใจ


        นอกจากนี้อาจเพิ่มมูลค่าเสื้อผ้าเก่าให้ดูมีราคายิ่งขึ้น โดยจัดใส่ไม้แขวนให้อยู่ในสภาพดี เพราะหากนำไปกองขายรวมกันแบบแบกะดิน คุณค่าของสินค้าก็จะดูลดลงไปด้วย

        การขายสินค้าตามตลาดนัดนั้นมีข้อดีคือลูกค้าสามารถสัมผัสสินค้าได้จริง ส่วนจะขายได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับศิลปะการพูด และเทคนิคการขายเฉพาะบุคคล

ตลาดนัดแนะนำ

        ตลาดนัดรถโบราณ The Walk เกษตร-นวมินทร์ เปิดเฉพาะวันอังคารและพฤหัสบดี ตั้งแต่ 16.00-24.00 น. (Facebook/Carancienfmarket)

        ตลาดนัดเลียบด่วนรามอินทรา เปิดทุกวันอังคาร-พุธ และศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 17.00-02.00 น. (Facebook/ตลาดนัดเลียบด่วนรามอินทรา)

        ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ เปิดทุกวันพุธ และศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 16.00-24.00 น. (Facebook/taradrodfi)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดท้ายขายของ ยิ่งมือสองยิ่งขายง่าย อัปเดตล่าสุด 22 ตุลาคม 2558 เวลา 10:29:29 24,851 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP