รัฐจับมือเอกชน ผุดบ้านเพื่อคนจน เงินเดือนแค่หมื่นบาทก็มีบ้านได้รัฐจับมือเอกชน ผุดบ้านเพื่อคนจน เงินเดือนแค่หมื่นบาทก็มีบ้านได้

           ภาคเอกชน ขานรับ นโยบายรัฐบาล ผุดบ้านเพื่อคนจน หลังละไม่เกิน 5 แสนบาท ขุนคลัง ชี้ เงินเดือนแค่ 10,000 บาทก็สามารถมีที่อยู่ได้  ผ่อนแค่เดือนละ 3-4 พันบาท เล็งลดหย่อนภาษี ภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เข้าร่วม พร้อมดึงธนาคารออมสิน-ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รองรับสินเชื่อ ด้านกลุ่มธุรกิจบ้านจัดสรร เร่งอัดโปรโมชั่นเพิ่มยอดขายช่วงปลายปี

           วานนี้ (16 ตุลาคม 2558) นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในการประชุมกับผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ว่า รัฐบาลมีแนวคิดที่จะให้ผู้ประกอบการเอกชนหรือบริษัทอสังหาริมทรัพย์ สร้างที่อยู่อาศัยราคาถูกให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย ทั้งประชาชน ทหาร ตำรวจ และข้าราชการ เพื่อให้สามารถมีบ้านเป็นของตัวเอง คาดว่าจะได้ข้อสรุปได้ภายใน 1 เดือนหลังจากนี้

           โดยแนวทางหนึ่งจะให้เอกชนจัดตั้งเป็นธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) มาร่วมสร้างที่อยู่อาศัยมูลค่าบ้านไม่เกิน 5 แสนบาท ให้ผู้ที่มีเงินเดือนในครอบครัวประมาณ 1 หมื่นกว่าบาท ได้มีโอกาสซื้อหรือผ่อนได้  เพราะภาครัฐสู้กำลังจากเอกชนไม่ได้ หรืออาจจะเป็นในรูปแบบสัญญาเช่าระยะยาว โดยกระทรวงการคลังจะพิจารณาพื้นที่ในส่วนของราชพัสดุ กรมธนารักษ์ และที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เข้ามาร่วมจัดหาที่ดินที่อยู่ในชุมชนสามารถเดินทางได้ ไม่ใช่อยู่ในป่าแล้วต้องเสียภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น เป็นการตั้งธุรกิจเพื่อสังคม หากเงินลงทุนตั้งต้นไม่เพียงพอ สามารถมาขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินของรัฐได้ เพื่อเป็นทุนและเป็นการส่งเสริมบริษัทใหญ่ให้ช่วยเหลือสังคมมากขึ้น รวมถึงจะมีการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี สามารถมาหักเป็นรายจ่ายได้

           ทั้งนี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรี ได้มีแนวคิดที่จะทำโครงการที่อยู่อาศัยให้บุคคลที่มีรายได้น้อยให้ครอบคลุมประชาชนทั่วไป ที่มีรายได้ประมาณเดือนละ 1 หมื่นบาท เพื่อเปิดโอกาสให้มีผู้มีรายได้น้อยสามารถมีบ้านได้ด้วยตนเองด้วยการผ่านชำระเดือนละประมาณ 3,000-4,000 บาทต่อเดือน ซึ่งภาครัฐได้ศึกษาเพิ่มแรงจูงใจให้นำรายจ่ายดังกล่าวไปหักลดหย่อนภาษีแก่บริษัทอสังหาริมทรัพย์ โดยผู้ซื้อบ้านเช่าระยะยาวได้ถึง 99 ปีและจะให้ธนาคารออมสินและธนาคารอาคารสงเคราะห์ เข้ามารับร้องความต้องการสินเชื่อ

           ขณะที่ นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า แนวทางการตั้งธุรกิจเพื่อสังคมเพื่อดูแลผู้มีรายได้น้อย ยอมรับว่าเป็นแนวคิดที่ดีที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรวมตัว ทำงานเพื่อสังคมมากขึ้น ถ้าภาครัฐของความร่วมมือก็พร้อมที่จะกลับไปดำเนินการ ซึ่งหลังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ก็ทำให้ธุรกิจบ้านจัดสรรเริ่มจัดทำโปรโมชั่นคึกคักมากขึ้น เพื่อเร่งยอดขายช่วงปลายปี โดยเฉพาะโครงการบ้านในต่างจังหวัดเริ่มคึกคักมากขึ้นและจะทำให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องขยายตัวตามไปด้วย

           ด้านนายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า จากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล ขณะนี้เริ่มส่งผลดีต่อการขยายตัวภาคอสังหามากขึ้น ยอดรอโอนเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าในปีนี้ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ จะขยายตัวเพิ่มจากเดิมที่คาดไว้ที่ 5% เป็น 13% และภาพรวมทั้งปีขยายตัวได้ 5% มูลค่าการขายในกรุงเทพฯ จาก 3.1 แสนล้านบาท เป็น 3.3 แสนล้านบาท และคาดว่าปี 2559 จะขยายตัวได้ที่ 5-10% อย่างไรก็ดีภาคเอกชนพร้อมจะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการทำโครงการบ้านเพื่อคนจน โดยจะใช้วิธีลงขันเงินจำนวนหนึ่งระยะเริ่มต้น แต่ต้องไปดูความเหมาะสมอีกครั้งขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง และจำนวนที่ดินที่จะก่อสร้างด้วย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
รัฐจับมือเอกชน ผุดบ้านเพื่อคนจน เงินเดือนแค่หมื่นบาทก็มีบ้านได้ โพสต์เมื่อ 17 ตุลาคม 2558 เวลา 13:16:03 15,838 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รัฐจับมือเอกชน ผุดบ้านเพื่อคนจน เงินเดือนแค่หมื่นบาทก็มีบ้านได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP