กทม. สั่งตรวจสอบคอนโดปล่อยเช่ารายวัน มีโทษตามกฎหมาย !กทม. สั่งตรวจสอบคอนโดปล่อยเช่ารายวัน มีโทษตามกฎหมาย !

            กทม. เร่งตรวจสอบคอนโด 50 เขต ที่มีการปล่อยเช่าแบบรายวัน ชี้เป็นการใช้งานผิดประเภท มีโทษตามกฎหมาย ทั้งจำทั้งปรับ

            ในช่วงที่ผ่านมานั้นการนำคอนโดมิเนียมมาปล่อยให้เช่าแบบรายวัน กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมแห่งใหม่ผุดขึ้นจำนวนมากจนเกินความต้องการเช่า ดังนั้นผู้เป็นเจ้าของห้องจึงปรับตัวโดยการเจาะลูกค้าที่มีการเช่าค้างคืน และถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ จากเมื่อก่อนที่คอนโดมิเนียมส่วนใหญ่จะมีการปล่อยเช่าเป็นรายเดือนเพื่ออยู่อาศัยระยะยาว อย่างไรก็ตามในเรื่องของการปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมแบบรายวันนั้นกำลังเป็นปัญหาใหม่ที่เกิดขึ้น เพราะประเทศไทยยังไม่เคยมีกฎหมายควบคุมโดยตรงมาก่อน

            โดยวันที่ 15 กันยายน 2558 เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า นายวิวัธน์ ศรีเจริญวงศ์ นายกสมาคมบริหารสินทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การนำห้องชุดมาเปิดให้เช่ารายวันถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2478 เพราะไม่ได้จดทะเบียนเป็นโรงแรม ทำให้ไม่ได้รับการคุ้มครองตามข้อบังคับของโรงแรม เช่น กรณีทรัพย์สินผู้เข้าพักสูญหายในพื้นที่ส่วนกลาง จะไม่มีผู้รับผิดตามกฎหมาย

กทม. สั่งตรวจสอบคอนโดปล่อยเช่ารายวัน มีโทษตามกฎหมาย !

            สำหรับนิติบุคคล ตาม พ.ร.บ.อาคารชุด พ.ศ. 2522 นั้น ดูแลได้เพียงส่วนกลาง ไม่สามารถยุ่งเกี่ยวได้หากเจ้าของห้องนำห้องมาปล่อยเช่าแบบรายวัน และผู้เช่าสามารถใช้พื้นทีส่วนกลางได้ตามโควตาของเจ้าของห้องตัวจริง เช่น ใช้คีย์การ์ด 2 ใบ สำหรับผู้เช่า 2 คน หากเกินนี้นิติบุคคลสามารถเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มได้ และหากทรัพย์สินมีความเสียหายนิติบุคคลก็จะเรียกเก็บค่าเสียหายกับเจ้าของห้องตัวจริง และหากพบว่ามีการโฆษณาห้องชุดในลักษณะของโรงแรมก็สามารถฟ้องหมิ่นประมาทได้ เพราะถือว่าเป็นการทำให้คอนโดมิเนียมเสียชื่อเสียง

            ทางด้านผู้ซื้อห้องในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ได้เปิดเผยผ่านผู้สื่อข่าวว่า ได้ทราบประเด็นการที่เจ้าของห้องอื่นมีการปล่อยเช่าเป็นรายวัน จึงทำให้เจ้าของห้องชุดในโครงการเดียวกันนั้นเกิดความไม่พอใจ เนื่องจากทราบข่าวว่ามีการโฆษณาในเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยชูจุดขาย อาทิ วิวแม่น้ำเจ้าพระยา สระว่ายน้ำ และฟิตเนสส่วนกลางลอยฟ้า รวมไปถึงระบบความปลอดภัย และอัตราเช่าที่มีการเสนอแพ็กเกจรวมกับอาหารเช้า

            สำหรับกรณีที่ไม่เห็นด้วยนั้น ผู้ซื้อห้องในคอนโดมิเนียมดังกล่าวระบุว่า เป็นการใช้อาคารผิดประเภท ซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยในโครงการ ดังนั้นจึงได้มีการรวมตัวลงชื่อคัดค้านการนำห้องชุดไปปล่อยเช่าแบบรายวัน และร้องเรียนไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ศูนย์ดำรงธรรม กรมสรรพากร และแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวัน

            ด้านแหล่งข่าวจากกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านสัญญา สคบ. กล่าวว่า การปล่อยเช่าห้องชุดแบบรายวันนั้นน่าจะเข่าข่ายผิดกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2478 ซึ่งหากเป็นกรณีที่ผู้พัฒนาโครงการมีการนำอาคารชุดที่ไม่ได้จดทะเบียนปล่อยเช่าแบบรายวันนั้นน่าจะมีความผิดแน่นอน แต่หากเป็นเพียงเจ้าของห้องที่รับโอนกรรมสิทธิ์อาจต้องตีความก่อนว่าผิดกฎหมายหรือไม่

            ด้าน นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ทาง กทม. มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เช่น งานด้านรายได้ งานด้านโยธา เข้าตรวจสอบว่าการปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมแบบรายวันนั้นเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งหากมีการร้องเรียนก็จะเข้าไปตรวจสอบทันที ซึ่งโทษทางกฎหมายก็มีทั้งโทษจำคุก ปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ

            ทางด้าน นางสมรรัตน์ อรรถนิตย์ ผู้อำนวยการกองรายได้ สำนักการคลัง กทม. กล่าวว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 50 เขตตรวจสอบการจัดเก็บภาษีตาม พ.ร.บ.โรงเรือนและที่ดิน พบว่า มีการลักลอบให้เช่าคอนโดมิเนียมที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่ และก็จะมีการจัดเก็บตามอัตราสัญญาเช่า เช่น มีการปล่อยเช่าเดือนละ 10,000 บาท ก็จะจัดเก็บภาษี 15,000 บาท/ปี

            อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า  พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 มีการกำหนดโทษเกี่ยวกับเจ้าของหรือผู้ดำเนินการ กับอาคารที่ผิดกฎหมาย โดยมีการกำหนดไว้ในมาตรา 65 ว่า ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติเรื่องการก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคาร ต้องได้รับใบอนุญาต หรือแจ้งให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นทราบและปฏิบัติตามแบบที่เจ้าพนักงานท้องถิ่น กำหนด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
กทม. สั่งตรวจสอบคอนโดปล่อยเช่ารายวัน มีโทษตามกฎหมาย ! โพสต์เมื่อ 15 กันยายน 2558 เวลา 17:58:45 16,027 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กทม. สั่งตรวจสอบคอนโดปล่อยเช่ารายวัน มีโทษตามกฎหมาย ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP