x close

15 วิธีเก็บเงินสำหรับนักเรียนง่าย ๆ ออมเงินวันนี้ เป็นเศรษฐีอายุยังน้อย

          วิธีเก็บเงินสำหรับนักเรียน นักศึกษา เริ่มออมและประหยัดตั้งแต่วันนี้ รับสิทธิ์เป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุยังน้อยได้เลย

15 วิธีเก็บเงินสำหรับนักเรียนง่าย ๆ ออมเงินวันนี้ เป็นเศรษฐีอายุยังน้อย

          วัยเรียนเป็นวัยที่ยังต้องอาศัยเงินค่าขนมจากผู้ปกครองเป็นส่วนใหญ่ก็จริง แต่ถ้าจัดสรรปันส่วนรายรับในแต่ละเดือนหรือแต่ละสัปดาห์ได้ เด็กนักเรียน นักศึกษาก็เถอะ มีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำได้เหมือนกันนะจ๊ะ โดยเฉพาะถ้ารู้จักเก็บเงินตาม 15 เคล็ดลับออมเงินต่อไปนี้

 1. หักค่าขนมมาหยอดกระปุกทุกวัน

        วิธีเก็บเงินสำหรับวัยรุ่นที่ง่ายที่สุดไม่ต้องคิดอะไรซับซ้อนเลยสักนิด เพียงหยอดกระปุกวันละ 10 บาท หรือใครมีเงินเหลือใช้มากกว่านี้จะคำนวณเงินออมเป็นเปอร์เซ็นต์ก็ได้ เช่น รับเบี้ยเลี้ยงจากพ่อแม่มาปั๊บ ก็หักไปเลย 10% จากยอดเต็มที่รับมา ขอแค่มีวินัยในการออมเงินอย่างนี้ทุกวัน เผลอแป๊บเดียวก็มีเงินเก็บเก๋ ๆ เป็นหลักหมื่นหลักพันได้ง่าย ๆ

 2. ซื้อสลากออมทรัพย์

        วิธีเก็บเงินข้อนี้ไม่เพียงแต่ช่วยออมเงินได้เท่านั้น แต่ยังได้ความตื่นเต้นเป็นรายเดือนเพราะมีสิทธิ์ลุ้นผลสลากไปกับทางธนาคารเจ้าของสลากได้อีกต่างหาก และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะ คนถูกสลากจนรวยไม่รู้เรื่องก็มีไม่น้อยเลยล่ะ

 3. ห่อข้าวกลางวันไปกินเอง

        แม้ราคาอาหารในโรงอาหารจะไม่แพง แต่ลองคำนวณดูสิว่า ถ้าเราเก็บเงิน 30-50 บาท ในส่วนของค่าอาหารกลางวันจำนวนนี้ไปใส่บัญชีเงินออม แค่เพียงเดือนเดียวเราก็มีเงินเก็บราว ๆ 900-1,500 บาทแล้วนะ และจะยิ่งดีเลยถ้าชวนเพื่อนในกลุ่มห่อข้าวกลางวันมากินพร้อมกัน จะได้แลกเปลี่ยนกับข้าวของแต่ละบ้านมากินร่วมกัน

 4. ยืมอุปกรณ์การเรียนแทนการซื้อ

        ไม่ว่าจะเป็นตำราเรียนหรืออุปกรณ์การเรียนที่ต้องใช้เฉพาะวิชา เช่น แล็บเคมี หรืออุปกรณ์ที่ต้องใช้ในวิชาคณิตศาสตร์ ถ้ามีเพื่อนรุ่นพี่ก็อย่ารอช้า เอ่ยปากขอยืมอุปกรณ์การเรียนเหล่านี้มาใช้ชั่วคราวโดยเร็ว ประหยัดทั้งเงิน แถมได้ร่องรอยการเลกเชอร์ของรุ่นพี่เป็นที่ระลึกอีกด้วย

 5. ช้อปปิ้งได้ แต่อย่าเผลอใจกับสิ่งไร้สาระ

        เข้าใจนะว่าการเป็นวัยรุ่นก็ต้องมีกินมีเที่ยวเล่นตามประสา แต่ถ้าวัยรุ่นอยากเก็บเงินเพื่ออนาคตที่ร่ำรวย ณ จุดนี้ก็ต้องฝึกนิสัยใช้จ่ายให้เป็นติดตัวไว้สักหน่อย เพราะการออมเงินตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน นักศึกษา ไม่ได้โฟกัสแค่ว่าเราจะหยอดกระปุกได้วันละเท่าไร แต่ยังต้องใส่ใจเม็ดเงินที่จ่ายออกไปให้ไม่เข้าข่ายฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็นด้วย

  6. วางมือจากของให้โทษต่อสุขภาพ

        อ๊ะ ๆ วัยรุ่นแถวนี้มีใครเป็นสิงห์อมควันหรือสาวนักปาร์ตี้กันบ้างไหมเอ่ย กิจกรรมให้โทษต่อสุขภาพเหล่านี้แหละตัวดีที่ทำให้เราหมดเงินไปโดยใช่เรื่อง เพราะนอกจากจะไม่ให้ประโยชน์ใด ๆ กับเราแล้ว ความหวังที่จะเก็บเงินเพื่ออนาคตเศรษฐีอายุยังน้อย ก็คงยังอีกไกลกว่าจะเดินไปถึง

15 วิธีเก็บเงินสำหรับนักเรียนง่าย ๆ ออมเงินวันนี้ เป็นเศรษฐีอายุยังน้อย

 7. อยู่หอพักร่วมกับเพื่อน

        สำหรับวัยรุ่นชาวหอพักทุกคน ถ้ามีโปรโมชั่นหอพักสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยจงรีบไปจับจองโดยด่วน หอพักในสถานศึกษาเหล่านี้ส่วนมากราคาย่อมเยา หรือถ้าใครต้องออกมาอยู่หอพักนอกมหาวิทยาลัย ลองสะกิดเพื่อนสนิทให้มาแชร์ค่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ด้วยกันดีกว่า อยู่เป็นเพื่อนกันจะได้ไม่เหงาด้วย แถมช่วยประหยัดเงินไว้ไปออม

 8. ปั่นจักรยานกันเถอะ

        ถ้าหอพักอยู่ไม่ไกลจากสถานศึกษา แนะนำให้ลงทุนกับจักรยานสักคัน เอาไว้ปั่นชิล ๆ ไปเรียน ประหยัดค่าน้ำมัน ได้ออกกำลังกาย ใช้ชีวิต Slow life สไตล์ชิค ๆ

 9. เลือกโปรฯ เน็ตมือถือที่เหมาะกับการใช้งาน

        เดี๋ยวนี้มีโปรโมชั่นเน็ตมือถือให้เลือกเยอะมาก แค่สละเวลามานั่งศึกษาหาข้อมูลสักหน่อย แล้วเลือกโปรฯ ที่เหมาะกับการใช้งานของเราจริง ๆ ไม่ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดมากเกินไป รับรองว่าประหยัดค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้อีกมาก 


15 วิธีเก็บเงินสำหรับนักเรียนง่าย ๆ ออมเงินวันนี้ เป็นเศรษฐีอายุยังน้อย

 10. ใช้สิทธิ์นักเรียน นักศึกษา ให้เต็มที่

        เป็นวัยรุ่นมันก็ต้องหาความบันเทิงให้ตัวเองกันบ้าง แต่เพื่อการเที่ยวเล่นอย่างคนจะเป็นเศรษฐีในอนาคต เราก็ไปเที่ยว ช้อป ดูหนังในที่ที่เขามอบสิทธิพิเศษสำหรับนักเรียน นักศึกษากันสิคะ เฮฮาแบบได้ส่วนลดอย่างนี้ ใครล่ะจะพลาด

 11. เปิดท้ายขายของมือสอง

        เชื่อว่าวัยรุ่นทุกคนต้องมีเสื้อผ้าและของใช้ที่เบื่อแล้วกันบ้าง ถ้าอย่างนั้นคัดแยกแล้วนำไปขายเป็นของมือสองเก็บเงินเข้ากระเป๋าสวย ๆ กันเถอะ โดยจะไปวางขายตามตลาดนัด หรือจะโพสต์ขายผ่านโลกโซเชียลง่าย ๆ ก็เอาที่สบายใจเลยจ้า

 12. อ่านการ์ตูน นิยายออนไลน์

        สำหรับคอการ์ตูนหรือสาวกนิยายทั้งหลายที่ต้องซื้อหนังสือเหล่านี้มาอ่านคลายเครียดเดือนละหลายเล่ม อาจเปลี่ยนจากการซื้อหนังสือแบบเล่มเป็นการซื้อแบบออนไลน์แทนก็ได้ค่ะ เพราะมีหลายสำนักพิมพ์ที่ขายหนังสือแบบอ่านออนไลน์ด้วย ส่วนใหญ่มีราคาถูกกว่าแบบเล่มเสียอีก หรือเดี๋ยวนี้ก็มีนักเขียนการ์ตูนและแต่งนิยายของตัวเองโพสต์ลงในบล็อกหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ มากมายให้คนที่สนใจเข้าไปอ่านได้ฟรีเช่นกัน

15 วิธีเก็บเงินสำหรับนักเรียนง่าย ๆ ออมเงินวันนี้ เป็นเศรษฐีอายุยังน้อย

13. งดเลี้ยงสัตว์ไปก่อน

        สำหรับชาวหอพักที่รักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ อาจจะต้องยอมตัดใจงดรับหมาแมวมาเลี้ยงไปก่อน เพราะเมื่อมีเจ้าสี่ขามาอยู่ในความดูแล แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของเราจะเพิ่มขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ แล้วเงินเก็บในแต่ละเดือนเราก็จะถูกลดทอนลงไป ดังนั้นอดใจไว้เลี้ยงสัตว์ตอนที่มีงานทำแล้วดีไหม

14. ดื่มแต่น้ำเปล่า

        น้ำหวาน น้ำอัดลม ชา กาแฟ หรือน้ำชนิดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ขอให้ห่างกับเราสักพักใหญ่ ๆ หรือตลอดไปได้ยิ่งดี เพราะน้ำเหล่านี้กินไปก็มีแต่อ้วน แล้วยังจะสูญเสียเงินเก็บไปอีกหลายบาทเลยเชียวนะ

15. DIY ของขาย

        หลายคนมีความสามารถพิเศษหรือมีฝีมือในการ DIY ของน่ารัก ๆ และนี่ล่ะค่ะโอกาสในการสร้างรายได้เสริม เพิ่มจำนวนเงินเก็บของวัยรุ่นอย่างเรา ๆ รอช้าอะไรอยู่ล่ะ ลงมือเลยสิ

        อย่าจำกัดขีดความสามารถในการเก็บเงินของเราด้วยความคิดที่ว่า ตอนนี้เรายังเป็นแค่นักเรียน นักศึกษา เรื่องเงินเก็บไว้ทำตอนมีงานประจำแล้วดีกว่า เพราะถ้าอยากเป็นคนหนึ่งที่ถูกเรียกว่า อายุน้อยร้อยล้าน ก็ต้องเริ่มเก็บเงินกันตั้งแต่วินาทีนี้เลย หรือถ้าใครมีเวลาว่าง อยากหารายได้เสริม ลองดูไอเดียจากบทความนี้เลยค่ะ


 


*หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 วิธีเก็บเงินสำหรับนักเรียนง่าย ๆ ออมเงินวันนี้ เป็นเศรษฐีอายุยังน้อย อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:23:54 445,717 อ่าน
TOP