5 วิธีวางแผนการเงินอย่างมั่นคง สำหรับคู่แต่งงาน

วิธีวางแผนการเงินอย่างมั่นคง สำหรับคู่แต่งงาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          วางแผนการเงินให้มั่นคงน่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากทำให้สำเร็จ โดยเฉพาะคู่แต่งงานที่ต้องวางแผนการเงินร่วมกันใหม่ เพื่ออนาคตการแต่งงานที่ราบรื่น ไม่ติดขัดปัญหาเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ให้ปวดหัวอีกต่อไป ซึ่งหากยังไม่รู้ว่าต้องเริ่มวางแผนการเงินสำหรับชีวิตแต่งงานยังไง มาศึกษากันค่ะ

          การวางแผนการเงินสำหรับคู่แต่งงานเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะหลายครั้งต้นเหตุที่ทำให้คู่รักครองชีวิตคู่ร่วมกันไม่ได้นานก็เกี่ยวกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่ไม่ลงตัว หรือปัญหาทางการเงินในรูปแบบอื่น ๆ นี่เองนะคะ ฉะนั้นคู่แต่งงานไหนที่ยังมึน ๆ กับวิธีวางแผนการเงินอยู่ โดยเฉพาะคู่แต่งงานใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยกันมาหมาด ๆ หรือยังไม่ค่อยชินกับการใช้กระเป๋าสตางค์ใบเดียวกัน ลองมาศึกษาวิธีวางแผนการเงินอย่างมั่นคง เพื่อชีวิตคู่ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นกันค่ะ

คุยเรื่องเงินอย่างสม่ำเสมอ

          ความสม่ำเสมอเป็นเรื่องที่ดีกับทุกความสัมพันธ์เลยว่าไหมคะ แต่สำหรับคู่แต่งงานที่ตกลงใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว นอกจากคุณจะต้องมีความรักความใส่ใจให้กันและกันอยู่เสมอ เรื่องเงินก็ควรต้องเป็นประเด็นที่นำมาหารือกันเป็นลำดับแรก ๆ อยู่เสมอเช่นกัน เพราะตอนนี้ก็ถือว่าใช้กระเป๋าสตางค์เดียวกันแล้ว ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการเงินในระยะสั้น หรือระยะยาวก็ควรต้องแจงแผนการเงินให้รู้ด้วยกันทั้งสองฝ่ายอย่างชัดเจน

          โดยเฉพาะหากรู้แน่ชัดอยู่แล้วว่าจะมีรายได้เข้ามาเท่าไร และรายได้ที่มีอยู่ตอนนี้อยากจะใช้ทำอะไรบ้าง หรือในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าใครสักคนจะได้โบนัสก้อนโต ก็ควรพูดคุยกันตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยว่า ต่างฝ่ายต่างอยากให้เงินที่กำลังจะได้มานี้ไปกระจายอยู่ตรงส่วนไหนบ้าง เช่น แบ่งเก็บสัก 40% นำไปเที่ยวสวีทกันสองต่อสองสัก 25% ส่วนที่เหลือจะออมไว้สำหรับลูก และตอบแทนพระคุณพ่อแม่พี่น้องก็ว่ากันไป

ตั้งงบกองกลาง

          แม้รายได้ของคุณทั้งสองคนอาจจะไม่เท่ากัน แต่ก็ควรมีเงินกองกลางเอาไว้ใช้จ่ายร่วมกันบ้าง อย่างค่าสาธารณูปโภค และอาหารการกินภายในบ้าน ก็ไม่จำเป็นเสมอไปที่ฝ่ายชายจะต้องเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมดเพียงลำพัง อีกทั้งการไม่มีเงินกองกลางใช้ในครอบครัวเลย บางทีก็ทำให้เกิดปัญหาจุกจิก เช่น เวลาไปกินข้าวนอกบ้าน ก็ไม่รู้ว่าใครจะเป็นคนจ่าย ทว่าจะแชร์กันก็ดูไม่งามกับฝ่ายชาย ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วภรรยาจะไม่คิดอะไรเลยและอยากจะร่วมแชร์ค่าอาหารด้วยความจริงใจก็ตาม

          ดังนั้นเพื่อความสบายใจในการใช้จ่ายเงินสำหรับเรื่องในครอบครัว ลองจัดตั้งกองกลาง หรือเปิดบัญชีร่วมกันเอาไว้สำหรับใช้จ่ายภายในครอบครัวโดยเฉพาะก็ได้ แต่ทั้งนี้คู่รักแต่ละคู่ก็มีพื้นฐานการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งคุณเองก็อาจจะมีทางออกที่ดีกว่าในแบบของตัวเอง อย่างนี้ก็ไม่ว่ากันจ้า

รักษาอิสระในการใช้เงินของแต่ละฝ่ายด้วย

          เพราะนิสัยและความจำเป็นในการใช้เงินของผู้หญิง และผู้ชายมีความแตกต่างกันพอสมควร ซึ่งคงดีกว่าถ้าจะเว้นระยะห่างในเรื่องการเงินไว้บ้าง เพื่อให้ต่างฝ่ายต่างมีอิสระในการใช้เงินบางส่วนไปกับเรื่องส่วนตัวของตนเอง อีกทั้งจริง ๆ แล้วคู่สามีภรรยาก็ไม่จำเป็นต้องมีบัญชีร่วมกัน หรือต้องใช้เงินกระเป๋าเดียวกันตลอดเวลาจริงไหมคะ

ให้ฝ่ายที่ถนัดจัดการ ดูแลเรื่องเงินดีกว่า

          คู่แต่งงานส่วนใหญ่มักจะมีฝ่ายที่ใช้เงินเป็น เก็บเงินเก่ง และค่อนข้างดูแลเรื่องการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่อีกฝ่ายเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบยุ่งเรื่องตัวเลขมากนัก ซึ่งเมื่อเป็นอย่างนี้ก็คงไม่ต้องเดาแล้วล่ะเนอะว่า จะให้ใครเป็นฝ่ายกุมบังเหียนเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ในบ้านดี เพราะหากได้คนที่มีความสามารถในการจัดการมาดูแลเรื่องเงิน การเงินในครอบครัวคงไปได้สวยแน่ ๆ อยู่แล้ว คราวนี้ก็หมดปัญหาลืมจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกต่อไป

เรื่องเงินในบ้าน ต้องเปิดเผย

          แม้ว่าจะยกหน้าที่ดูแลเรื่องเงินให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างเต็มตัว แต่ทั้งนี้อีกฝ่ายควรได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสถานกาณ์การเงินในครอบครัวทุกระยะด้วยนะคะ เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหาครอบครัวที่เกิดขึ้นกับหลาย ๆ เคส ก็เริ่มมาจากฝ่ายที่ไม่ได้ดูแลเรื่องเงิน ใช้เงินตามใจตัวเอง โดยไม่รู้ฐานะการเงินของครอบครัวเลย ในขณะที่ฝ่ายที่รู้สถานการณ์กระเป๋าสตางค์ของครอบครัวมาโดยตลอด กลับเป็นคนที่เครียดและกดดันอยู่ฝ่ายเดียว

          เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่เข้าใครออกใครนะคะ แม้จะเป็นพี่น้องคลานตามกันมาก็เคยเกิดประเด็นขัดแย้งในเรื่องเงินให้เห็นกันบ่อย ๆ ฉะนั้นเพื่อความราบรื่นของชีวิตคู่ เรามาวางแผนทางการเงินกันตั้งแต่เริ่มร่วมหอกันเลยดีกว่า ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 25 ก.ย. 2560 , 09:24 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,200.0020,300.00
  • ทองรูปพรรณ19,829.2820,800.00
5 วิธีวางแผนการเงินอย่างมั่นคง สำหรับคู่แต่งงาน โพสต์เมื่อ 19 มิถุนายน 2557 เวลา 15:36:11 382 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 วิธีวางแผนการเงินอย่างมั่นคง สำหรับคู่แต่งงาน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP