16 พฤติกรรมคนละขั้วของคนประสบความสำเร็จและคนที่ล้มเหลว

วิธีประสบความสำเร็จ

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ nuttaputch

          หลาย ๆ คนมักพูดว่า “ความสำเร็จกับความล้มเหลว เป็นของคู่กัน” ดังนั้น หากวันนี้ เราประสบความสำเร็จ พรุ่งนี้ เราอาจเจอแต่ความล้มเหลวก็ได้ แต่ถ้าเลือกได้ ก็คงไม่มีใครเจอความล้มเหลวเป็นแน่ ว่าแต่... ต้องทำอย่างไร เราจึงจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ ถ้าเพื่อน ๆ ยังไม่เจอคำตอบที่ต้องการ ลองมาอ่านบทความจาก คุณ nuttaputch ที่อนุญาตให้กระปุกดอทคอมนำข้อมูลจากมาเผยแพร่ให้อ่านกัน

          คุณ nuttaputch เผยว่า นอกจาก พฤติกรรมและอุปนิสัยของเราเองแล้ว ก็ยังมีเรื่องของประสบการณ์ทำงาน รวมถึงทัศนคติในการทำงานอีกด้วย ที่จะเป็นช่วยชี้วัดว่า เราจะประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลวในการทำงาน และใครที่อยากรู้ว่า พฤติกรรมแบบใดบ้างที่มีผลต่อความสำเร็จหรือความล้มเหลวของตนเอง ลองไปดูบทความดี ๆ  ที่คุณ nuttaputch นำมาฝากกันเลยค่ะ

          16 พฤติกรรมคนละขั้วของคนประสบความสำเร็จและคนที่ล้มเหลว

          LinkedIn เป็นหนึ่งในที่ที่ผมมักใช้เวลาในแต่ละวันพอสมควร ไม่ใช่ว่าเพราะผมจะไปสมัครงานอะไรหรอกนะครับ แต่เพราะมีบรรดานักคิดและคนเก่ง ๆ ใน LinkedIn จำนวนมากแชร์บทความน่าอ่านมากมายโดยเฉพาะเรื่องราวของการทำงานหรือการสร้างทัศนคติให้ประสบความสำเร็จ และวันก่อนผมก็ไปเจอบทความน่าสนใจ (อีกแล้ว) ของ Dave Karpen ที่ว่าด้วยเรื่องความแตกต่างของคนที่ประสบความสำเร็จและคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งผมว่าน่าสนใจมากเลยขอมาแปลเพื่อแบ่งปันกันนะครับ

           ยอมรับความเปลี่ยนแปลง vs. กลัวการเปลี่ยนแปลง

          การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องยากที่จะยอมรับแต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ปฏิเสธได้ การยอมรับความเปลี่ยนแปลงจึงเป็นเรื่องยากที่หลาย ๆ คนจะสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม ในโลกทุกวันนี้ที่เรามีความเปลี่ยนแปลงกันอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาแบบก้าวกระโดด มันจึงจำเป็นมากที่เราจะต้องกล้ายอมรับความเปลี่ยนแปลงและปรับตัว แทนที่จะกลัวและปฏิเสธมัน

           อยากให้คนอื่นประสบความสำเร็จ vs. หวังให้คนอื่นล้มเหลว

          เมื่อคุณอยู่ในองค์กรที่มีคนมากมาย การประสบความสำเร็จหมายถึงทุกคนควรจะประสบความสำเร็จไปด้วยกัน ไม่ใช่การหวังว่าใครคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จ ถ้าคุณมีความคิดว่าอยากให้อีกฝ่ายหรืออีกทีมล้มเหลว มันจะมีประโยชน์อะไรที่จะทำงานร่วมกัน ?

วิธีประสบความสำเร็จ

           ส่งต่อความสุข vs. ส่งต่อความหงุดหงิด

          ในการทำธุรกิจนั้น เป็นเรื่องปรกติที่จะเกิดอารมณ์ขณะทำงาน แต่ถ้าคุณส่งต่อความสุขหรือทำให้คนรอบข้างรู้สึกสนุกร่วมไปกับคุณแล้ว ทีมก็ย่อมมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่า แต่หากใครส่งค่อความหงุดหงิดให้กับทีมรอบข้างแล้วก็จะยิ่งทำให้คนรอบ ๆ รู้สึกแย่ ไม่มีแรงกระตุ้น และยากจะทำงานให้ประสบความสำเร็จได้

          รับผิดชอบกับความล้มเหลว vs. โทษว่าเป็นเพราะผู้อื่น

          คุณสมบัติข้อหนึ่งของการเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จนั้นคือการกล้ารับผิด กล้าเป็นคนที่ออกตัวว่าเป็นคนรับผิดชอบกับผลที่เกิดขึ้น การโทษคนอื่นไม่ได้นำไปสู่อะไรทั้งนั้นหากแต่จะทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ไปกว่าเดิมเสียอีก

           พูดคุยเรื่องของไอเดีย vs. พูดคุยแต่เรื่องคนอื่น

          การเอาแต่พูดคุยว่าคนอื่นเป็นอย่างไร การซุบซิบนินทาไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรทั้งนั้น มีแต่เสียเวลาไปเปล่า ๆ อีกต่างหาก คนที่ประสบความสำเร็จจึงไม่ใช้เวลาไปกับการนินทาคนอื่น หากแต่จะเน้นในการแลกเปลี่ยนความคิดหรือหาวิธีที่จะขับเคลื่อนความคิดต่าง ๆ ไปข้างหน้า

วิธีประสบความสำเร็จ

           แลกเปลี่ยนไอเดียและข้อมูล vs. หวงข้อมูล

          การแชร์สิ่งที่มีประโยชน์ให้กับคนอื่นมีแต่จะเป็นประโยชน์กับตัวคุณเอง เพราะมันแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่แคร์คนอื่น ยิ่งในยุค Social Media นั้น การแชร์เรื่องราวดี ๆ เป็นส่วนสำคัญของการประสบความสำเร็จ มันยิ่งทำให้คนอื่นสามารถมาร่วมกับคุณในการไปสู่ความสำเร็จได้ แต่การเอาแต่หวงข้อมูลนั้นมีแต่ทำให้คุณเห็นแก่ตัวและคิดถึงผลลัพธ์ในระยะสั้นเท่านั้น

           ให้เครดิตทุกคนที่ทำให้ประสบความสำเร็จ vs. เอาเครดิตจากคนอื่น

          การทำงานเป็นทีมเป็นเรื่องสำคัญในการประสบความสำเร็จ มันจำเป็นมากที่ผู้นำจะต้องไม่เอาเครดิตจากคนอื่น แต่ในทางตรงกันข้ามคือให้พวกเขาถูกได้รับการให้ความสำคัญหรือการให้พวกเขาได้มีเวทีที่จะถูกยอมรับ สิ่งเหล่านี้จะทำให้พวกเขาทำงานอย่างมีใจในระยะยาวและทุ่มเทกับงานได้ดียิ่งขึ้นด้วย

           ตั้งเป้าหมายชีวิต vs. ไม่ตั้งเป้าหมายชีวิต

          มันเป็นเรื่องยากถ้าคุณจะประสบความสำเร็จโดยที่คุณไม่รู้ว่าคุณกำลังจะมุ่งเป้าไปที่อะไร การตั้งเป้าหมายของชีวิตเป็นแผนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น 10 ปี 3 ปี หรือการวางแผนว่าคุณจะทำอะไร / เป็นอะไรในแต่ละปีนั้น เป็นหนึ่งในสิ่งที่คนประสบความสำเร็จมักทำกันเพื่อให้พวกเขารู้ตัวอยู่เสมอว่ากำลังทำอะไรอยู่และสิ่งที่เขาทำอยู่นั้นทำให้เขาเข้าใกล้ความสำเร็จแค่ไหน

วิธีประสบความสำเร็จ

           จดบันทึก vs. บอกว่าคุณจดบันทึกแต่จริง ๆ ไม่ได้ทำ

          ไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์มักเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝันอยู่บ่อย ๆ หลาย ๆ ทีมันมักมาแบบผิดที่ผิดเวลา คนที่ประสบความสำเร็จมักจะรีบจดโน้ตเพื่อบันทึกไอเดียเหล่านั้นอยู่เสมอ ๆ เพื่อไม่ให้ไอเดียเหล่านั้นสูญหายไป และหลาย ๆ ครั้งที่ไอเดียเหล่านั้นกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดงานดี ๆ หรือทำให้หลาย ๆ คนประสบความสำเร็จได้เลยทีเดียว

          อ่านหนังสือทุกวัน vs. ดูทีวีทุกวัน

          การอ่านหนังสือทุก ๆ วันจะทำให้คุณได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ ๆ อยู่เสมอ การอ่านที่ว่านี้อาจจะรวมไปถึงการอ่านบล็อก การอ่านนิตยสาร หรือหนังสือดี ๆ ซึ่งทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น ในทางตรงกันข้าม การดูทีวีส่วนใหญ่มักนำไปสู่การทำให้คุณผ่อนคลาย ได้ความบันเทิง ได้หลีกหนีจากความเครียด แต่คุณแทบจะไม่ได้อะไรจากทีวีที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จสักเท่าไร

           ทำงานด้วยมุมมองที่ปรับตัวอยู่เสมอ vs. ทำงานในมุมมองแบบเดิม ๆ

          ผู้นำที่ประสบความสำเร็จมักจะมองหาวิธีการทำงานที่ดีขึ้นไปกว่าเดิม ทำให้งานไปสู่อีกขั้นหนึ่งอยู่เสมอ พวกเขามักมองการทำงานเป็นเหมือนความท้าทายที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นแทนที่จะสนใจแค่การสร้างยอดขายหรือทำงานให้เสร็จ ๆ ไปในแต่ละวัน

วิธีประสบความสำเร็จ

           เรียนรู้อยู่เสมอ vs. หยุดที่จะเรียนรู้

          ความรู้ในโลกนี้มีมากมายและยังมีเรื่องราวอีกมหาศาลที่คุณยังไม่ได้รู้ แม้แต่ในสายงานของคุณเองก็ตาม การเรียนรู้และพัฒนาตัวเองคือวิธีเดียวที่จะทำให้เราก้าวไปข้างหน้าได้ คุณจะเหนือกว่าคนอื่นหรือเป็นที่โดดเด่นได้ก็เพราะคุณรู้มากกว่าคนอื่น ถ้าคุณหยุดที่จะเรียนรู้หรือคิดว่าตัวเองรู้แล้ว ในไม่ช้าคุณก็จะเป็นผู้ตามในที่สุด

           กล่าวชมคนอื่น vs. วิจารณ์คนอื่น

          การชมคนอื่นเป็นวิธีที่ดีในการแสดงความห่วงใยคนที่คุณแคร์ การให้คำชมเป็นวิธีในการสร้างพลังงานและกำลังใจให้คนทำงาน ในขณะที่การวิจารณ์คน (แบบไม่ดี) มีแต่จะทำให้คนรู้สึกแย่และไม่ได้นำไปสู่อะไรที่เป็นประโยชน์เท่าไรนัก

           ยกโทษคนอื่น vs เจ้าคิดเจ้าแค้น

          ใคร ๆ ก็ผิดพลาดกันได้ การให้อภัยเป็นสิ่งสำคัญในการก้าวผ่านความผิดพลาดและทำให้ดีขึ้น แต่การตำหนิ ใส่อารมณ์ หรือตามแค้นก็มีแต่จะทำให้สิ่งต่าง ๆ แย่ลงไปกว่าเดิมต่างหาก

วิธีประสบความสำเร็จ

           รู้ในสิ่งที่คุณอยากเป็น vs. ไม่รู้ว่าคุณอยากเป็นอะไร

          การทำลิสต์ “To-Be” เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีมากของการตั้งเป้าหมายว่าอนาคตคุณจะเดินไปทางไหน มันทำให้คุณเห็นภาพว่าอนาคตคุณจะเป็นอย่างไรและย้อนกลับมาว่าคุณไปถึงจุดนั้นได้อย่างไร คนที่ประสบความสำเร็จมักมีภาพในหัวชัดมากว่าพวกเขาอยากเป็นอะไร แต่คนที่ไม่ประสบความสำเร็จมักไม่มีภาพเหล่านี้อยู่ในหัวเลย

          กตัญญูและซาบซึ้งกับสิ่งรอบข้าง vs. ไม่รู้สึกอะไรกับโลกรอบข้าง

          การที่คุณสามารถ “รู้สึก” กับสิ่งรอบข้างทำให้คุณเห็นคุณค่าของความสำเร็จและความสุขมากมายรอบตัว นอกจากนี้คนที่คุณรู้สึกดีมากมักเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ อย่าลืมที่จะขอบคุณและเห็นคุณค่าทุกคนที่เข้ามาในชีวิตของคุณเพราะนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเข้าใจคำว่า “ความสำเร็จ” มากขึ้นไปยิ่งกว่าเดิม

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
16 พฤติกรรมคนละขั้วของคนประสบความสำเร็จและคนที่ล้มเหลว โพสต์เมื่อ 3 เมษายน 2557 เวลา 16:16:09 738 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 16 พฤติกรรมคนละขั้วของคนประสบความสำเร็จและคนที่ล้มเหลว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP