x close

เคล็ดลับจัดการเงินโบนัสก้อนใหญ่ ใช้อย่างไรให้คุ้มเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

        ในช่วงปลายปีถือเป็นช่วงเวลาทองของคนทำงาน ที่มักมีโบนัสก้อนใหญ่รออยู่ จะมากหรือน้อยก็แตกต่างกันไป แต่ทว่าหลายคนทำงานมาเนิ่นนาน ได้โบนัสมาก็หลายครั้ง แต่กลับปล่อยให้หมดไปอย่างน่าใจหาย เพราะไม่รู้จักวิธีจัดการโบนัสให้เป็น ปลายปีอย่างนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำเคล็ดลับดี ๆ จาก ธนาคารกสิกรไทย เพื่อจัดการเงินโบนัสก้อนใหญ่ของคุณให้มีประสิทธิภาพมาฝากกัน ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดู รับรองจะใช้เงินโบนัสได้คุ้มค่ามากขึ้นแน่นอนค่ะ

         สำหรับ 3 เคล็ดลับในการบริหารจัดการเงินโบนัสอย่างมีประสิทธิภาพมีดังนี้ค่ะ

1. โปะหนี้ดอกเบี้ยสูง


              ถ้าตลอดทั้งปีคุณต้องเหนื่อยยากกับการหาเงินมาโปะดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้น ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรกดเงินสด หนี้สินเชื่อส่วนบุคคล หรือแม้แต่หนี้บัตรเครดิต ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณจะปลดเปลื้องภาระดอกเบี้ยเหล่านั้นด้วยการนำเงินโบนัสที่ได้มาไปโปะให้หนี้ลดน้อยลง เมื่อเงินต้นลดดอกเบี้ยก็ลดตามไปด้วย หรือถ้าใครปลอดภาระหนี้บัตรต่าง ๆ แล้ว ก็อาจจะนำเงินโบนัสที่ได้ไปโปะหนี้การผ่อนบ้าน เพื่อทำให้ค่างวดในแต่ละเดือนลดน้อยลงไป และจะทำให้คุณหมดภาระหนี้ได้เร็วขึ้น ถ้าทำตามนี้ได้ ปีหน้าฟ้าใหม่ก็จะได้ไม่ต้องมากังวลกับดอกเบี้ยหนี้ราคาสูงอีกต่อไป

2. เก็บออมเพื่อเป้าหมาย

              เมื่อถึงโอกาสดีที่กำลังเข้าสู่ปีใหม่ คุณก็น่าจะใช้โอกาสนี้เริ่มต้นออมเงินตามที่ตั้งใจไว้ แน่นอนว่าเป้าหมายในชีวิตของแต่ละคนแตกต่างกัน แต่หลัก ๆ แล้วเราสามารถแบ่งการออมได้ตามช่วงระยะเวลา คือ

              2.1. เป้าหมายระยะสั้นในช่วงไม่เกิน 3 ปี เช่น การออมเงินสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว แนะนำให้ออมในสินทรัพย์ทางการเงินที่มีความเสี่ยงไม่สูงนัก เช่น เงินฝากประจำ พันธบัตรรัฐบาลหุ้นกู้ รวมถึงกองทุนรวมตราสารหนี้ที่แม้จะมีโอกาสรับผลตอบแทนไม่สูง แต่ก็โอกาสที่จะสูญเงินต้น ก็น้อยลงตามไปด้วย

              2.2. เป้าหมายระยะกลาง มากกว่า 3 ปี แต่ไม่เกิน 5 ปี เช่น การเก็บเงินดาวน์บ้าน แนะนำให้ออมในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงระดับปานกลาง หรือเลือกลงทุนในกองทุนรวมผสมที่ลงทุนในตราสารหนี้ และตราสารทุนก็ได้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น

              2.3. เป้าหมายระยะยาว มากกว่า 5 ปี เช่น การออมสำหรับการเกษียณอายุ แนะนำให้ลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นบ้างตามความสามารถในการยอมรับความเสี่ยง เพราะถ้าลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างเดียวอาจทำให้ผลตอบแทนที่ได้ต่ำกว่าเงินเฟ้อ นั่นหมายถึงมูลค่าของเงินอาจจะลดลงในอนาคตก็ได เช่น ลงทุนในหุ้น ทองคำ กองทุนรวมหุ้น กองทุนรวมทองคำ กองทุนรวมน้ำมัน ซึ่งมีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูง แต่ควรระวังเรื่องขาดทุนด้วยนะ

3. หาของขวัญให้ตัวเอง

         เพื่อตอบแทนความเหนื่อยยากมาทั้งปี โบนัสที่ได้มาอาจจะนำไปใช้เพื่อให้รางวัลชีวิตกับตัวเอง ซึ่งจะช่วยให้คุณกระปรี้กระเปร่าและมีแรงทำงานในปีหน้ามากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราแนะนำว่าของขวัญที่จะมอบให้กับตัวคุณเองไม่ควรมีราคาแพงจนเกินไป เพราะเดี๋ยวจะไม่มีเงินไว้เก็บออมกันพอดี ทางที่ดีควรเลือกของขวัญที่มีราคาเหมาะสม พอดิบพอดีกับเงินโบนัสที่ได้มาจะดีกว่า
 
          และนี่ก็คือเคล็ดลับการบริหารจัดการเงินโบนัสอย่างมีประสิทธิภาพ ได้โบนัสแล้วก็อย่าลืมลองทำตามคำแนะนำดูนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับจัดการเงินโบนัสก้อนใหญ่ ใช้อย่างไรให้คุ้ม อัปเดตล่าสุด 26 ธันวาคม 2556 เวลา 18:11:37 1,593 อ่าน
TOP