วางแผนเที่ยวปลายปี เตรียมเงินอย่างไรมาดูกัน

วางแผนท่องเที่ยว


         เริ่มเข้าใกล้ช่วงสิ้นปีที่มีวันหยุดยาว ๆ ทั้งที วางแผนกันหรือยังว่าจะไปเที่ยวไหนดี ระหว่างที่ยังทำงานยุ่งแบบนี้ การฝันถึงวันเที่ยวตอนหยุดยาวตอนสิ้นปีค่อยทำให้สดชื่นขึ้นมาหน่อย แล้วอย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมทั้งวางแผนและเก็บเงิน เพื่อให้เที่ยวได้อย่างสนุกเพลิดเพลินทั้งครอบครัว ซึ่งนิตยสาร Modernmom มีคำแนะนำดี ๆ มาบอก

แผนดีเที่ยวสนุกตลอดทริป

       1. วาดฝัน สิ้นปีนี้คุยกัน ก่อนว่าอยากไปเที่ยวไหนดี ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ เลือกได้แล้วให้จินตนาการถึงความสุขเมื่อได้ไปเที่ยว หากภาพหรือข้อมูลของสถานที่แห่งนั้นประกอบเพื่อสร้างภาพฝันให้ชัด ๆ ยิ่งเห็นภาพชัดเท่าไรยิ่งจะเป็นแรงกระตุ้นให้มีแรงใจพยายามเก็บเงินมากขึ้น และสนุกกับการหาข้อมูลการท่องเที่ยว

       2. สำรวจความพร้อม ดูว่าช่วงปลายปีพ่อหรือแม่มีใครติดงานไหม หรือเพื่อความมั่นใจควรจัดการวางแผนการทำงานให้เรียบร้อยเพื่อมั่นใจได้ว่าได้ไปแน่ ดูความพร้อมองเงินและลูกว่าโตพอที่จะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ หรือต่างประเทศได้หรือยัง สถานที่ที่จะไปไม่ควรตะลอนจนเหนื่อยเกินไปสำหรับเด็กวัยเขาด้วย

       3. ข้อมูลแน่น ช่วงไฮซีซั่นแน่นอนว่าทุกที่แพงหมด พยายามหาดูจากหลายที่ว่าที่ไหนราคาดีกว่ากัน มีโปรโมชั่นหรือส่วนลดพิเศษน่าสนใจ ช่วงนี้ลองหยิบจดหมายจากธนาคารต่าง ๆ มาดูหน่อยว่า บัตรเครดิตที่ใช้อยู่ใบไหน ลดค่าที่พักบ้าง ติดตามงานออกบูธท่องเที่ยวมักมีส่วนลดเยอะ ดูว่าเวลานี้ที่ไหนน่าเที่ยวสุด ๆ ถามเพื่อนผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยว หรือเพื่อนที่เคยไปที่ไหนถูกและดี มีคนรู้จักคอนเฟิร์ม ข้อมูลจากคนรู้จักดีมาก ๆ เพราะสามารถบอกข้อดีข้อเสียได้ละเอียดยิบ บางคนแนะนำได้ทุกจุดตั้งแต่ออกเดินทางไปจนแหล่งช้อปร้านอร่อยราวกับเป็นไกด์พาไปเอง

       4. คณิตคิดค่าทริป เมื่อรู้ว่าจะไปเที่ยวไหนแล้ว มาดูกันว่าจะต้องใช้งบประมาณเท่าไร สำหรับทริปนี้ ค่าที่พักกิน ช้อป ค่าเดินทาง และเงินสำรอง คิดต่อหัวแล้วคูณด้วยจำนวนสมาชิกท่องเที่ยว ก็จะรู้งบประมาณใกล้เคียงกับความจริง อย่าลืมบวกค่าเตรียมตัวก่อนไปต้องมีแน่ ๆ ตั้งแต่ค่าทำวีซ่า ค่าซื้อของใช้ลูก ของใช้พ่อแม่ นาน ๆ ได้ไปต่างประเทศทีหนึ่งต้องเตรียมการมากขึ้นอีกนิด ควรจะรวมเงินทำประกันการเดินทางถ้าไปต่างประเทศด้วย เพื่อจะได้ไม่กวนงบประมาณอื่นของเรา

       5. วิธีเก็บ ฝันจะเป็นจริงถ้ากำหนดไปให้แน่นอนเลยว่าแต่ละเดือนจะเก็บเท่าไร และจะช่วยกันเก็บนานกี่เดือน การกำหนดช่วงเวลาที่ต้องรัดเข็มขัดแน่นอนเพื่อจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่งโดยเฉพาะจะรู้สึกว่ามีวันจบ และจะทำสำเร็จว่าเก็บลอย ๆ เรื่อย ๆ เปื่อยไปอย่างนั้น สมมติว่าสิ้นปีเก็บไม่ทันแน่ ๆ สำหรับทริปต่างประเทศ อาจจะมองหาทางเลือกใหม่ปรับแผนใหม่เก็บตอนนี้ไปเที่ยวช่วงสงกรานต์แทน

       6. ตัดฉับ ดูซิว่ามีรายจ่ายไหนไม่จำเป็นสามารถตัดทิ้งได้ เพื่อการท่องเที่ยวของทุกคน เช่น งดกินข้าวนอกบ้าน งดกระเป๋า รองเท้า ของใช้ของเล่นน่ารักของลูก ค่ากาแฟยามบ่าย งดปาร์ตี้สังสรรค์ ถ้างบมีจำกัดแต่ความต้องการหรือความจำเป็นมาพร้อมกัน ถ้าจะเที่ยวแพงควรจะเว้นวรรคโปรเจกต์ใหญ่หรือใช้จ่ายสูง ๆ งดแต่งบ้านช่วงนี้ งดโครงการซื้อรถใหม่ ต้องเลือกเอาว่าจะแต่งบ้านจะเที่ยวหรือซื้อรถ

         วางแผนการเงินดี ๆ ท่องเที่ยวทุกครั้งรับรองมาตรฐานความสุขใจ 100% ค่ะ

Don’t forget


         โปรโมชั่นชวนเคลิ้มแบบเที่ยวก่อนผ่อนทีหลัง ดีจริง และเหมาะกับเราหรือไม่ ถ้าผ่อนหลายอย่างแล้วน่าจะหยุดก่อน เที่ยวไปแล้วมาผ่อนเท่ากับสุขอาทิตย์เดียวแต่ เบื่อไปอีกหลายเดือน เก็บก่อนเที่ยวทีหลังไม่มีภาระพ่วงท้ายน่าจะสุขกว่า

         ดูว่าการท่องเที่ยวต่างประเทศบางประเทศเป็นภาระหนักเกินไปในเวลานี้หรือเปล่า ถ้าต้องเครียดมากเพื่อการนี้ลดระดับความฝันลงมาบ้างก็ได้

Trick : เงินงอก

        1. เปิดบัญชีเงินฝากสำหรับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ได้เห็นตัวเลขเพิ่มขึ้นแต่ละเดือนเท่ากับใกล้ความจริงขึ้นอีกนิด ถ้าเริ่มตั้งแต่ต้นปีจะได้เงินก้อนใหญ่กว่า แต่เริ่มเข้ายังดีกว่า ไม่เก็บเลย

        2. หาดูว่ามีการออมหรือการลงทุนอื่นที่ผลตอบแทนสูงกว่า บัญชีเงินฝากธรรมดาและไม่เสี่ยงมาก เช่น พวกกองทุนรวมตลาดเงิน กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น บัญชีเงินฝากประจำเผื่อฉุกเฉิน

        3. หยอดกระปุก เป็นวิธีออมเงินเที่ยวแบบเสริม อย่าดูถูกเศษเงิน หรือแบงก์ปลีก หยอดเหรียญบ้าง แบงก์ปลีกบ้าง นาน ๆ ทีเผลอหยอด 500 หรือ 1,000 บ้าง แล้วทำเป็นลืมเงินจำนวนนั้นไปซะ

        4. ซ่อนเงิน เวลาเจอเงินที่ซ่อนไว้เรามักจะดีใจ ซ่อนเงินเพื่อการท่องเที่ยวซะเลย แล้วจดไว้กันลืมด้วยว่าซ่อนไว้ที่ไหนบ้าง ซ่อนดีแต่หาไม่เจอจะอารมณ์เสียเปล่า ๆ พยายามอย่าซ่อนในหนังสือโอกาสหาเจอยากมาก

        5. จัดตู้จัดข้าวของ หลายคนมักจะเจอเงินที่ซ่อนไว้จนลืม หรือเจอเงินที่หลงค้างในกระเป๋าใบเก่าที่ไม่ค่อยได้ใช้ ล้วงกระเป๋าเสื้อสูท หรือกางเกงคุณพ่อดูเผื่อฟลุค แล้วบอกกันด้วยเผื่อคุณพ่อจะซุกไว้สำหรับฉุกเฉินเดี๋ยวจะมีงอนกัน

        6. ช่วงนี้ถ้าจี๊ดอยากได้กระเป๋าห้ามซื้อ แล้วเอาเงินเท่าราคากระเป๋ามาหยอดกระปุกซะ ใช้วิธีนี้กับของอื่นที่อยากได้ด้วย

        7. มองหารายได้เสริมจากการขายของในบ้านที่ต้องการกำจัดอยู่แล้ว หรือหาของไปขายเพื่อน ๆ ในออฟฟิศดูติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โดย นารา อาทิตย์รักษ์


คิดอย่างไรกับเรื่อง: วางแผนเที่ยวปลายปี เตรียมเงินอย่างไรมาดูกัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ส.ค 2560 , 09:13 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
วางแผนเที่ยวปลายปี เตรียมเงินอย่างไรมาดูกัน โพสต์เมื่อ 14 พฤศจิกายน 2556 เวลา 16:25:45 532 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP