คนละครึ่งพลัส คนสงสัยทำไมร้านค้าต้องให้จ่ายเงินสด กรณีซื้อสินค้าเกิน 400 บาท ทำไมไม่สแกนรวมไปเลย จะได้จ่ายทีเดียว แม้ไม่เกี่ยวคนละครึ่งพลัส
![คนละครึ่งพลัส ทำไมส่วนต่างต้องจ่ายแยก คนละครึ่งพลัส ทำไมส่วนต่างต้องจ่ายแยก]()
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Amm Love

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Amm Love
กฎสำคัญของคนละครึ่งพลัส คือ การใช้จ่ายซื้อของแต่ละวัน ถูกจำกัดไว้ที่ 400 บาท ถ้าหากซื้อของเกินงบ ส่วนที่เหลือต้องจ่ายเอง เช่น ซื้อของ 410 บาท เราต้องจ่ายเอง 10 บาท
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Amm Love
วันที่ 11 พฤศจิกายน 2568 เฟซบุ๊ก Amm Love มีการแชร์ภาพร้านเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัสร้านหนึ่ง ติดป้ายหน้าร้านว่า "ส่วนต่างคนละครึ่งพลัส ชำระเป็นเงินสดเท่านั้น เหล้า เบียร์ ไม่ร่วมในโครงการคนละครึ่งพลัส"
ประเด็นนี้ทำให้หลายคนงงว่า ทำไมไม่สแกนรวมไปเลย จะได้จ่ายทีเดียว ทำไมต้องจ่ายแยกส่วนกัน เรื่องนี้ พ่อค้าแม่ค้าแสดงความเห็นเอาไว้ว่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Amm Love
- ร้านอาจจะอยากให้แสดงรายได้ในระบบน้อยที่สุด ?
- ร้านอาจจะได้เงินที่สแกนเข้าไปช้า ต้องรออีกวัน ฉะนั้นส่วนต่างที่เป็นเงินสดอาจสะดวกกว่า ได้เงินถึงมือทันที
- บางคนก็ยอมให้สแกน เพื่อต้องการแสดงรายได้จริง จะได้ไม่เป็นปัญหา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Amm Love






