x close

ชัดแล้ว ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท โอนเข้าบัญชีธนาคารได้ไหม - โอนให้ตอนไหน !


          เผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย พูดเรื่องโครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท แจกเงินดิจิทัล กระตุ้นเศรษฐกิจ เผยแล้ว โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์จากธนาคารได้ไหม ได้ใช้ตอนไหน ไม่นานเกินรอ
เงินดิจิทัลวอลเล็ต

          วันที่ 25 สิงหาคม 2566 เผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ในรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ต แจกเงิน 10,000 บาท ให้กับคนที่อายุ 16 ปีขึ้นไป ดังนี้

ดิจิทัลวอลเล็ต แจกเงิน 10,000 บาท คาดเริ่มแจกไตรมาสแรก 2567


          ขณะนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่ได้ทำงาน ยังไม่มีการสร้างแอปพลิเคชัน แอปฯ ในปัจจุบันคือมิจฉาชีพทั้งสิ้น เงิน 10,000 บาทยังไม่ได้เริ่ม

          จะเริ่มโครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2567 (มกราคม - มีนาคม 2567) และเหตุที่ต้องเริ่มปีหน้า เพราะนี่เป็นระบบการชำระเงินในรูปแบบใหม่ที่มีการพัฒนาขึ้นมา ต้องใช้เวลาในการทำระบบ ทดสอบระบบ ในเรื่องความมั่นคง ความปลอดภัย และเสถียรภาพ และอีกปัจจัยคือเรื่องของการจัดสรรงบประมาณ แต่เราสัญญาว่า ภายในครึ่งแรกของปี 2567 ประชาชนจะได้รับเงิน 10,000 บาท และเราจะพยายามทำให้เกิดขึ้นก่อนสงกรานต์ และถ้าเร็วก่อนสงกรานต์ได้ ก็จะเป็นนิมิตหมายที่ดี


เผ่าภูมิ โรจนสกุล

วิธีใช้ ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท พร้อมตอบ โอนเข้าบัญชีธนาคารได้ไหม


          - หากต้องการใช้ คนที่มีมือถือ จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน จากนั้นใส่หมายเลขบัตรประชาชน แล้วเงินจะขึ้นมาโดยอัตโนมัติ จากนั้นเอาไปใช้จ่ายได้

          - หากท่านไม่มีมือถือจริง ๆ ให้ใช้บัตรประชาชนควบคู่กับ QR Code ไปใช้จ่ายได้ ตัวบัตรจะผูกกับบัตรประชาชนของผู้ที่เอามาซื้อ และตัดบัญชี

          - บัญชีที่เห็นนั้นคือบัญชีดิจิทัลวอลเล็ต เงินที่เข้าจะไม่เข้าบัญชีออมทรัพย์ของธนาคาร

          ซึ่งการให้เงินควบคู่กับการสร้างระบบนั้น เพื่อเป็นการรองรับโลกยุคใหม่ ในขณะที่สร้างระบบแล้ว เราใช้การกระตุ้นเศรษฐกิจ และจูงใจให้คน 50 ล้านคน มาใช้ระบบนี้พร้อม ๆ กัน จะได้ผลทั้งการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล และกระตุ้นเศรษฐกิจไปในตัว หากเราอยากกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารได้ ซึ่งอันนั้นก็ไม่ตอบโจทย์ในการสร้างระบบการเงินที่รองรับโลกยุคใหม่

เงินดิจิทัลวอลเล็ต

พรรคเพื่อไทย เผย เอาเงินมาจากไหน มาสร้าง ดิจิทัลวอลเล็ต ยันไม่มีการกู้เงินเพิ่ม-ไม่ใช่คริปโต


เราเตรียมตัวก่อนเลือกตั้งแล้ว เพื่อดูประสิทธิภาพและความเป็นไปได้ขนาดไหน เราจัดสรรเงินมาจาก

          1. ภาษีที่เพิ่มขึ้น จากขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ขึ้น

          2. ภาษีที่เกิดจากการหมุนเวียนในโครงการนี้ ทั้งภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีนิติบุคคล

          3. เกิดจากการจัดสรรงบประมาณ ซึ่งเราศึกษาจากหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้แล้ว และไม่จำเป็นต้องกู้เงินเพิ่มจากโครงการนี้ แม้จะต้องใช้เงิน 5.6 แสนล้านบาท

          ตัวระบบสร้างโดยรัฐบาล ไม่มีเกี่ยวข้องกับเอกชน อาจจะมีการจัดซื้อจัดจ้างหรือให้หน่วยงานภาครัฐเป็นตัวทำ ต้องดูความเหมาะสมถึงความเป็นไปได้ และต้องมีการประสานกันพอสมควร ระบบจะถูกสร้างโดยรัฐบาลไทย เป็นโครงสาร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่ทิ้งไว้ให้กับประเทศ นี่ไม่ใช่เหรียญที่ออกโดยเอกชน เหมือนสิทธิ์การใช้เงิน มองข้างหน้าเหมือนแอปฯ เป๋าตัง มองข้างหลังคือเทคโนโลยีที่ทำผ่านระบบบล็อกเชน ไม่ใช่คริปโต ไม่ใช่บิตคอยน์ มูลค่าไม่ขึ้น ไม่ลง ไม่มีการทุบ ไม่มีการเทรด


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชัดแล้ว ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท โอนเข้าบัญชีธนาคารได้ไหม - โอนให้ตอนไหน ! อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2566 เวลา 13:44:08 214,523 อ่าน
TOP