x close

น้ำตาซึม โรงงานเฟอร์นิเจอร์ดัง ขาดทุนหนัก เลิกจ้างฟ้าผ่า 189 ชีวิต ถูกลอยแพ


           โรงงานเฟอร์นิเจอร์ดัง จ.ลำปาง ขาดทุนสะสม ไปต่อไม่ไหว ประกาศเลิกจ้างกะทันหัน พนักงาน 189 คน ตกงานไม่ทันตั้งตัว รมว. แรงงานสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยาแล้ว

เลิกจ้างพนักงาน
ภาพจาก  รัฐบาลไทย

           วันที่ 22 สิงหาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีที่ได้รับรายงานจาก นางสุวรา พงศ์ปัญญาเนตร แรงงานจังหวัดลำปาง ว่า บริษัท ถาวร ลำปาง จำกัด ซึ่งประกอบกิจการและผลิตส่งออกเครื่องเรือนเครื่องใช้จากไม้ที่จังหวัดลำปาง มีการเลิกจ้างลูกจ้างนั้น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บริษัทแห่งนี้มีโรงงานตั้งอยู่ที่เลขที่ 350 หมู่ที่ 7 ต.ห้างฉัตรา อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มีลูกจ้างทั้งสิ้น 189 คน ทั้งหมดเป็นแรงงานไทย ไม่มีแรงงานต่างด้าว แยกเป็นชาย 62 คน หญิง 127 คน

           สาเหตุการเลิกจ้างเนื่องจากสถานประกอบการประสบปัญหาขาดสภาพคล่องและขาดทุนสะสม ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้เลิกจ้างลูกจ้างชุดแรก จำนวน 103 คน มีผลตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2566 เป็นต้นไป และมีแผนเลิกจ้างเดือนธันวาคม 2566 จำนวน 86 คน ในเรื่องนี้นั้น ทันทีที่ทราบเรื่อง ผมได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดลำปาง ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือตามภารกิจเพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์พึงได้ตามกฎหมายอย่างเร่งด่วน

           นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการดำเนินการให้ความช่วยเหลือของกระทรวงแรงงานนั้น เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2566 ได้ให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดลำปาง ช่วยเหลือตามภารกิจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 10 ลำปาง

เลิกจ้างพนักงาน
ภาพจาก  รัฐบาลไทย

           พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดลำปาง รับคำร้องทุกข์ของลูกจ้าง จำนวน 103 คน เพื่อติดตามสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับ เช่นเรื่องค่าจ้างค้างจ่ายตั้งแต่วันที่ 1 - 18 สิงหาคม 2566 และค่าชดเชยการทำงานรวมเป็นเงินประมาณ 8,000,000 บาท เป็นต้น

           และมีสำนักงานประกันสังคมจังหวัดลำปาง ให้คำปรึกษาสิทธิประโยชน์ กรณีว่างงาน การเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 เพื่อรักษาสิทธิการประกันสังคม การชี้แจงขั้นตอนการลงทะเบียนว่างงานโดยมีผู้ประกันตนขึ้นทะเบียนว่างงาน จำนวน 72 คน ขอรับเงินบำเหน็จชราภาพ จำนวน 20 คน ในจำนวนนี้เป็นบำนาญ 19 คน และบำเหน็จ 1 คน สมัครมาตรา 39 จำนวน 3 คน สำนักงานจัดหางานจังหวัดลำปาง และศูนย์บริหารข้อมูลตลาดแรงงานภาคเหนือ นำตำแหน่งงานว่างมากกว่า 500 อัตรา เพื่อรองรับการหางานทำใหม่ให้แก่ผู้ที่ถูกเลิกจ้าง

เลิกจ้างพนักงาน
ภาพจาก  รัฐบาลไทย

           รวมทั้งทางสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 10 ลำปาง ชี้แจงแนะนำการฝึกทักษะอาชีพเพื่อการทำงานอิสระ โดยมีผู้ประกันตนมาขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน จำนวน 72 คน ลูกจ้างสนใจสมัครงานเบื้องต้น จำนวน 4 คน ทั้งนี้ นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ยังได้ลงพื้นที่ติดตามการให้ความช่วยเหลือของหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดลำปางและให้กำลังใจแก่ลูกจ้างในครั้งนี้ด้วย

เลิกจ้างพนักงาน
ภาพจาก  รัฐบาลไทย

เลิกจ้างพนักงาน
ภาพจาก  รัฐบาลไทย


ขอบคุณข้อมูลจาก รัฐบาลไทย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตาซึม โรงงานเฟอร์นิเจอร์ดัง ขาดทุนหนัก เลิกจ้างฟ้าผ่า 189 ชีวิต ถูกลอยแพ อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2566 เวลา 16:53:24 39,316 อ่าน
TOP