x close

เสนอตัดเบี้ยผู้สูงอายุแบบ ให้แค่คนจน ไม่แจกถ้วนหน้า โดนจวกไม่แคร์ชีวิต ปชช.

          จ่อตัดเงินคนแก่ เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุถ้วนหน้า ส่อเปลี่ยนไปให้ให้เฉพาะคนจน โดนวิจารณ์ ชี้ไม่ปกป้องคุณภาพชีวิตคน เหมือนถอยหลังกลับ

เงินคนแก่

          เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2564 เพจ บำนาญแห่งชาติ มีรายงานจากกรณีที่คณะอนุกรรมการกำหนดนโยบายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ (ใหม่) จัดประชุมครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาแนวทางการกำหนดนโยบายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ พร้อมทั้งพิจารณาข้อหารือกระทรวงวัฒนธรรม กรณีบุคคลต้องห้ามมีสิทธิได้รับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ

          โดยแหล่งข่าวชี้ว่า ผลจากกรณีที่มีการเรียกเก็บเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนรวมดอกเบี้ย จากการได้รับบำนาญพิเศษตกทอดมาจากบุตรนั้น ได้มีการส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความ และแนะนำว่าเพื่อไม่ให้เกิดการจ่ายเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อน ก็ต้องไม่ให้แบบถ้วนหน้า

          ทางกรมกิจการผู้สูงอายุ จึงได้ประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ เพื่อกำหนดการจ่ายเบี้ยยังชีพแบบกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมีแนวโน้มว่า จะให้จ่ายเบี้ยยังชีพเฉพาะกลุ่มคนยากจน

          ด้านนางสาวสุรีรัตน์ ตรีมรรคา ตัวแทนจากเครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ (Welfare Watch Network) ให้ความเห็นว่า หากมีมติออกมาเป็นเช่นนั้นจริง ยิ่งตอกย้ำว่าการจ่ายเบี้ยยังชีพ ที่ดำเนินการด้วยนโยบายภายใต้ พ.ร.บ.ผู้สูงอายุ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ในขณะที่ภาคประชาชนเสนอให้จัดทำ พ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ ที่เน้นการยืนยันสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ แต่กลับถูกปัดตก

          ทั้งนี้ หากคณะกรรมการมีมติให้กลับไปจ่ายเบี้ยยังชีพเฉพาะคนจนจริง นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตัวแทนจากพรรคประชาธิปัตย์ ต้องตอบคำถามว่า เพราะเหตุใดถึงได้ปล่อยให้นโยบายเบี้ยยังชีพที่ให้กับผู้สูงอายุอย่างถ้วนหน้ามาตั้งแต่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ถอยหลังกลับไปเป็นการสงเคราะห์

          ตัวแทนจากเครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ กล่าววิจารณ์ว่า เป็นรัฐมนตรีคุมกระทรวงคุณภาพชีวิต แต่กลับไม่ปกป้องคุณภาพชีวิตของคน ทั้งที่ควรแสดงความกล้าหาญทางนโยบาย เปลี่ยนเบี้ยยังชีพให้เป็นบำนาญอย่างถ้วนหน้า ในยุคที่ประชาชนยากลำบากอย่างที่สุด

          ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทางเครือข่ายประชาชนฯ ได้ทำหนังสือขอสำเนาการประชุมจากอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ เพื่อติดตามความคืบหน้าและมติการประชุมต่อมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาผู้สูงอายุที่รับเงินซ้ำซ้อน แต่ก็ไม่ได้รับการติดต่อกลับแต่อย่างใด

เงินคนแก่

เงินคนแก่

เงินคนแก่

เงินคนแก่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก บำนาญแห่งชาติ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เสนอตัดเบี้ยผู้สูงอายุแบบ ให้แค่คนจน ไม่แจกถ้วนหน้า โดนจวกไม่แคร์ชีวิต ปชช. อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 14,015 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP