x close

แก๊งชาวเน็ตรวมหัวปั่นหุ้น GameStop สู้กองทุนชอร์ตหุ้น ทำยักษ์ใหญ่ขาดทุนเกือบแสนล้าน

          เปิดปรากฏการณ์หุ้น GameStop เมื่อนักลงทุนรายย่อย แก๊งชาวเน็ต ทำตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปั่นป่วน ปั่นราคากันจนเฮดจ์ฟันด์รายใหญ่ขาดทุนเกือบแสนล้าน

GameStop
ภาพจาก ThomasAFink / Shutterstock.com

          วันที่ 27 มกราคม 2564 สำนักข่าว RT รายงานว่า ตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ มีอันต้องหยุดการซื้อขายหุ้นเป็นการชั่วคราว ในเช้าวันพุธ (27 มกราคม) หลังพบกลุ่มนักลงทุนหน้าใหม่พากันเข้ามาปั่นหุ้น GameStop จนราคาพุ่งพรวดอย่างผิดปกติ หลังจากที่ชาวเน็ตสมาชิกบอร์ด WallStreetBets ในเว็บไซต์ Reddit ตัดสินใจร่วมมือกันดันราคาหุ้นเพื่อเก็งกำไร พร้อมมอบบทลงโทษที่แสนสาหัสแก่ เฮดจ์ฟันด์ (Hedge fund) ที่หวังจะทำกำไรจากหุ้นของร้านค้าวิดีโอเกมที่อยู่ในความทรงจำวัยเด็กของพวกเขา

          โดย อเดนา ฟรีดแมน ซีอีโอของ NASDAQ ประกาศว่าได้มีการจับตาความเคลื่อนไหว ในบทสนทนาบนสื่อสังคมออนไลน์ และจะหยุดการซื้อขายหุ้นหากพบความสอดคล้องระหว่างบทสนทนาเหล่านั้น กับกิจกรรมผิดปกติที่เกิดขึ้นในหุ้นดังกล่าว พร้อมกันนั้นเธอยังเรียกร้องให้มีหน่วยงานรัฐเข้ามาแทรกแซงเพื่อหยุดการปั่นหุ้น ซึ่งอาจทำให้หนึ่งในเฮดจ์ฟันด์ระดับแนวหน้าของสหรัฐฯ อย่าง Melvin Capital เสี่ยงต่อการล้มละลาย

หุ้น

หุ้นร้านเกม ทำให้เกิดความปั่นป่วนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ได้อย่างไร ?


          สำหรับร้านเกม GameStop ครั้งหนึ่งเคยมีผลประกอบการที่ดี และเปิดสาขาอยู่ตามห้างสรรพสินค้าในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหุ้น GME ของ GameStop มีอันตกต่ำลง จากกระแสความนิยมซื้อเกมบนโลกดิจิทัล ซึ่งนั่นกลายเป็นโอกาสให้ 2 เฮดจ์ฟันด์ อย่าง Citron Research และ Melvin Capital ที่วิเคราะห์ว่าหุ้นของ GameStop จะมีราคาตกลง เข้ามาทำการขายซอร์ต (Short Selling) หุ้นดังกล่าว

          สำหรับการขายซอร์ต คือการขายเพื่อเก็งกำไร โดยจะมีการยืมหุ้นมาปล่อยขายในราคาสูง ก่อนจะซื้อหุ้นดังกล่าวกลับมาเมื่อราคาหุ้นตกลง เพื่อมอบคืนแก่เจ้าของ ขณะที่ผู้ขายซอร์ตก็จะได้รับกำไรจากส่วนต่างของราคาขายและราคาซื้อ

ชาวเน็ตรวมพลัง พลิกมูลค่าหุ้น GameStop


          อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 การซอร์ตขายหุ้น GameStop ได้อยู่ในความสนใจของชาวเน็ตหลายล้านคน ซึ่งเป็นสมาชิกของบอร์ด WallStreetBets ในเว็บไซต์ Reddit ภายหลังมีคนนำเรื่องมาตั้งกระทู้เพื่อพูดคุยกัน จากนั้นสมาชิกบอร์ดดังกล่าวก็ตัดสินใจเริ่มซื้อหุ้น เข้ามาช่วยกันดันมูลค่าหุ้นของ Reddit เพื่อลงโทษเฮดจ์ฟันด์ที่เข้ามาทำกำไรจากการเสื่อมถอยของร้านวิดีโอเกมที่เป็นเหมือนความทรงจำวัยเด็ก

          ผลที่ปรากฏก็คือ ตลอดเดือนมกราคม 2564 มูลค่าหุ้นของ GameStop พุ่งทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากหุ้นละ 18 ดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นมาเป็น 347 ดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 27 มกราคม

          ราคาหุ้นที่เพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัว แทนที่จะลดลงย่อมส่งผลกระทบต่อเฮดจ์ฟันด์อย่างแสนสาหัส จนผู้จัดการเฮดจ์ฟันด์ต้องออกมาส่งเสียงคร่ำครวญผ่านโทรทัศน์และทวิตเตอร์

มูลค่าหุ้น GameStop สวนทางการคาดการณ์ ทำเฮดจ์ฟันด์ขาดทุนยับ


          ความเสียหายที่เกิดขึ้น นำมาสู่กระแสข่าวลือว่าส่งผลให้ Melvin Capital ถึงกับล้มละลาย อย่างไรก็ตาม เกบ พลอตกิน ผู้จัดการกองทุนได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าว แต่ยอมรับว่าทางกองทุนต้องการ Bailout เกือบ 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 9 หมื่นล้านบาท) เพื่อครอบคลุมความสูญเสียที่เกิดขึ้น ก่อนปิดตลาดในวันที่ 27 มกราคม เช่นเดียวกับทาง Citron Research ที่ออกมายอมรับว่าขาดทุนไป 100%

          ทั้งนี้ สวนทางกับเฮดจ์ฟันด์ที่ขาดทุนกัน นักลงทุนหน้าใหม่จาก WallStreetBets ต่างออกมาอวดมูลค่าที่เติบโตขึ้นจากการที่พวกเขาเริ่มซื้อหุ้นของ GameStop

นักลงทุนรายใหญ่เริ่มหวั่นใจ

          ด้าน ไมเคิล เบอร์รี่ นักลงทุนรายใหญ่ของสหรัฐฯ ได้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ชี้ว่าการซื้อขายหุ้นของ GameStop นั้นผิดธรรมชาติ บ้าคลั่ง และอันตรายมาก เขายังเรียกร้องให้มีการบังคับใช้กฎหมายและออกข้อบังคับเพื่อความคุมการปั่นหุ้นเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม พบว่าข้อความดังกล่าวถูกลบไปในภายหลัง

          อย่างไรก็ตาม แม้การปั่นหุ้นของกลุ่มชาวเน็ตจากบอร์ด WallStreetBets จะสร้างความตื่นตระหนกแก่นักลงทุนหลายราย แต่การกระทำของพวกเขาก็ไม่นับว่าผิดกฎหมายใด และการสนทนาในบอร์ดก็จัดเป็นการพูดคุยอย่างเสรี ไม่ใช่ความพยายามหลอกลวงนักลงทุนอย่างผิดกฎหมาย
 
          ทั้งนี้ ทิม คอลลินส์ ผู้แนะนำด้านการเงิน ได้แสดงความเห็นต่อเหตุการณ์นี้ไว้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ชี้ว่า มีการตื่นตัวขึ้น เมื่อนักลงทุนรายย่อยกลุ่มใหญ่ตระหนักแล้วว่า หากพวกเขาร่วมมือกันก็สามารถทำให้ตัวเองมีอำนาจเหนือสถาบันการเงิน หรือความพยายามขายชอร์ตใด ๆ ในโลก

ขอบคุณข้อมูลจาก RTเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แก๊งชาวเน็ตรวมหัวปั่นหุ้น GameStop สู้กองทุนชอร์ตหุ้น ทำยักษ์ใหญ่ขาดทุนเกือบแสนล้าน อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2564 เวลา 23:37:31 22,824 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP