x close

เราชนะ ทำไมได้ เงินเยียวยา แค่ 3,500 ทั้งที่รอบก่อนได้เยอะกว่านี้

           สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน แจงเยียวยาโควิด 19 ระลอกใหม่ ได้แค่ 3,500 บาท 2 เดือน เพราะอะไร

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์
ภาพจาก สำนักข่าว INN

           วันที่ 14 มกราคม 2564 สำนักข่าว INN รายงานว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงความชัดเจนของรัฐบาลในการจ่ายเงินเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ โควิด-19 รายละ 3,500 บาท ผ่านโครงการ เราชนะ

           นายสุพัฒนพงษ์ ยืนยันว่า ฝ่ายเศรษฐกิจจะประชุมกันในวันนี้ จะหารือรายละเอียดการเยียวยาว่าเป้าหมายจะเป็นคนกลุ่มใด จะเยียวยาในวงเงินเท่าไร จังหวัดใดบ้าง รวมถึงระยะเวลาและวิธีการในการเยียวยา เพราะรายละเอียดที่กำลังประชุมเป็นเพียงกรอบทิศทางที่นายกรัฐมนตรีวางไว้เท่านั้น แต่ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ วางแผนไว้แล้ว

เงินเยียวยา 3500

           ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านออกมาวิจารณ์การเยียวยาในครั้งนี้ว่าใช้งบประมาณน้อยกว่ารอบที่แล้ว และดำเนินการเยียวยาเพียง 2 เดือนนั้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ โควิด 19 รอบนี้มีความแตกต่างจากรอบแรก ยังไม่ถึงขั้นต้องล็อกดาวน์ภายในประเทศเหมือนรอบแรก เพราะครั้งนี้เราได้เรียนรู้ โดยมีการควบคุมได้ดีในรูปแบบเบาไปหาหนัก และการลดระดับจากหนักไปหาเบา รวมถึงการเรียนรู้และปรับตัวของภาคประชาชนเอง ทำให้รัฐบาลเลือกที่จะไม่ล็อกดาวน์ประเทศอีก ทำให้ธุรกิจทุกอย่างเดินหน้าต่อไปได้ ดำเนินชีวิตได้แทบปกติ มีเพียงเฉพาะปัญหาของร้านอาหารที่มีการกำหนดระยะเวลาให้ปิดในเวลา 21.00 น. ทำให้การพิจารณาเยียวยาในครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อน

           นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวภายหลังการประชุม ชี้แจงข้าราชการผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้ง 76 จังหวัด เพื่อจัดสรรงบกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานให้กับทุกจังหวัดทั่วประเทศเป็นปีแรก วงเงินรวม 2,400 ล้านบาท จังหวัดละ 25 ล้านบาท ว่า งบประมาณส่วนนี้จัดสรรให้เป็นงบบูรณาการของแต่ละจังหวัด ไปพัฒนาโครงการที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์พลังงาน โดยเฉพาะพลังงานทดแทน ที่ต้องการกระจายไปทั่วประเทศ สำหรับช่วยเหลือ ลดรายจ่ายของประชาชน และส่งเสริมให้เกิดการสร้างรายได้ในท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น โดยยืนยันว่างบประมาณส่วนนี้จะกระจายไปถึงพื้นที่ขาดแคลนพลังงาน ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง เช่น บนดอย ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ด้วย ทั้งการสร้างสถานีพลังงานชุมชน ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ รวมถึงโครงการสูบน้ำบาดาลจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งจะมีการจัดสรรงบประมาณในปีต่อ ๆ ไปอย่างต่อเนื่องด้วย เพื่อความมั่นใจให้กับท้องถิ่นในการร่วมกันอนุรักษ์พลังงาน

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว INN
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เราชนะ ทำไมได้ เงินเยียวยา แค่ 3,500 ทั้งที่รอบก่อนได้เยอะกว่านี้ อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2564 เวลา 17:47:51 13,783 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP