x close

10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563 โดย Forbes พี่น้องเจียรวนนท์ ยังครองเบอร์ 1

        Forbes Thailand เผย 50 อันดับมหาเศรษฐี ที่มีทรัพย์สินรวมมากที่สุดของไทย พี่น้องตระกูลเจียรวนนท์ เจ้าของ CP ยังครองอันดับ 1 รวยที่สุด

10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563

        วันที่ 3 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า Forbes Thailand ได้จัดอันดับมหาเศรษฐี ที่มีทรัพย์สินมากที่สุดในประเทศไทย จำนวน 50 คน ประจำปี 2563 โดยมีมูลค่าทรัพย์สินโดยรวมอยู่ที่ 1.32 แสนล้านเหรียญ ลดลงเป็นจำนวน 18% หรือ 2.8 หมื่นล้านเหรียญ โดย 10 อันดับของผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย มีดังต่อไปนี้

อันดับที่ 1 พี่น้องตระกูลเจียรวนนท์


        เจ้าของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ CP ผู้ดำเนินธุรกิจในลักษณะบริษัท Holding Company ถือหุ้นบริษัทในเครือทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งมีการดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งอุตสาหกรรมการผลิตและการบริการ มีบริษัทหลักในเครือมากกว่า 30 บริษัท โดยเป็นเจ้าของร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven และศูนย์จำหน่ายสินค้า แม็คโคร นอกจากนี้ล่าสุด เครือเจริญโภคภัณฑ์ เพิ่งชนะการประมูลซื้อกิจการ เทสโก้ โลตัส ในประเทศไทย และมาเลเซีย ได้สำเร็จ ด้วยมูลค่ากว่า 3.38 แสนล้านบาท ทำให้ขณะนี้พี่น้องตระกูลเจียรวนนท์ มีทรัพย์สินอยู่ที่ 2.73 หมื่นล้านเหรียญ หรือ 8.92 แสนล้านบาท

อันดับที่ 2 เฉลิม อยู่วิทยา

10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563
ภาพจาก Thaifranchisecenter

        ผู้นำตระกูลอยู่วิทยา ที่เป็นเจ้าของสัดส่วนหุ้นรวมกัน 51% ในบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด (Red Bull) เครื่องดื่มให้พลังงานที่มีแบรนด์เป็นเอกลักษณ์ มีทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 2.02 หมื่นล้านเหรียญ หรือ 6.6 แสนล้านบาท

อันดับที่ 3 เจริญ สิริวัฒนภักดี

10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563
ภาพจาก thaibev.com

        เจ้าของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเครื่องดื่มชั้นนำในประเทศไทย และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสายธุรกิจหลัก 4 สาย ได้แก่ ธุรกิจสุรา เบียร์ เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ และอาหาร มีชื่อเสียงโด่งดังจากเบียร์ช้าง และเหล้าแสงโสม 1.05 มีทรัพย์สินอยู่ที่ 1 หมื่นล้านเหรียญ หรือ 3.43 แสนล้านบาท

อันดับที่ 4 ตระกูลจิราธิวัฒน์

10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563
ภาพจาก thaipublica

        กลุ่มผู้บริหารเจ้าของ เซ็นทรัล กรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจห้างสรรพสินค้า, ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์, ธุรกิจบริหารและการตลาดสินค้าแฟชั่น, ธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ต, ธุรกิจร้านอาหาร รวมไปถึงธุรกิจดิจิทัลไลฟ์สไตล์ ปัจจุบันมีแม่ทัพใหญ่คือ ทศ จิราธิวัฒน์ สำหรับตระกูลจิราธิวัฒน์ มีทรัพย์สินโดยรวมอยู่ที่ 9.5 พันล้านเหรียญ หรือ 3.1 แสนล้านบาท

อันดับที่ 5 สารัชถ์ รัตนาวะดี


        ผู้ถือหุ้นหลักของ กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ บริษัทด้านพลังงานไฟฟ้า ที่มีโรงผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติและพลังงานแสงอาทิตย์ รวมทั้งหมดกว่า 33 แห่ง โดยมีทรัพย์สินโดยรวมอยู่ที่ 6.8 พันล้านเหรียญ หรือ 2.22 แสนล้านบาท

อันดับที่ 6 อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา

10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563

        ผู้ขึ้นมาคุมบังเหียนนำกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ดำเนินธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี จำหน่ายสินค้าของที่ระลึกและสินค้าไทย ในอาคารผู้โดยสารในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และดอนเมือง และรับตำแหน่งประธานสโมสรฟุตบอล Leicester City แทน วิชัย ศรีวัฒนประภา ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2561 มีทรัพย์สินรวมอยู่ที่ 3.8 พันล้านเหรียญ หรือ 1.24 แสนล้านบาท 

อันดับที่ 7 ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ

10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563
ภาพจาก TOA

        ประสบความสำเร็จในฐานะผู้บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สีและสารเคลือบผิวรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบันมีฐานการผลิตทั้งในไทย เวียดนาม สปป.ลาว เมียนมา มาเลเซีย และกัมพูชา มีทรัพย์สินรวมอยู่ที่ 3.1 พันล้านเหรียญ หรือ 1.01 แสนล้านบาท

อันดับที่ 8 ตระกูลโอสถานุเคราะห์

10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563
ภาพจาก โอสถสภา

        ผู้ประกอบธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเน้นทางด้านผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่ไม่ผสมแอลกอฮอล์ เช่น เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เอ็ม-150, ลิโพวิตัน-ดี, ชาร์คคูลไบท์ เครื่องดื่ม C-vid เป็นต้น โดยมี เพชร โอสถานุเคราะห์ ทายาทรุ่นที่ 4 เป็นซีอีโอสืบทอดต่อกิจการ ปัจจุบันตระกูลโอสถานุเคราะห์ มีทรัพย์สินรวมอยู่ที่ 3 พันล้านเหรียญ หรือ 9.8 หมื่นล้านบาท

อันดับที่ 9 วานิช ไชยวรรณ

10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563
ภาพจาก thaifranchisecenter

        อดีตพ่อค้าข้าว ที่ประสบความสำเร็จจากการดำเนินธุรกิจ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) บริษัทประกันชีวิตขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศไทย และยังมีหุ้นส่วนในบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่ ทรัพย์สินรวมทั้งหมดอยู่ที่ 2.8 พันล้านเหรียญ หรือ 9.15 หมื่นล้านบาท

อันดับที่ 10 นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ

10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563
        ผู้มีอิทธิพลในวงการธุรกิจสุขภาพของเมืองไทย และอดีตแพทย์ผ่าตัด ผู้ก่อตั้งบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS ประกอบธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ของประเทศ โดยมีโรงพยาบาลเครือข่ายในไทย และกัมพูชา ภายใต้ชื่อ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ, กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช, โรงพยาบาลบีเอ็นเอช, กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท, กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล และกลุ่มโรงพยาบาลรอยัล ปัจจุบันมีทรัพย์สินรวมอยู่ที่ 2.6 พันล้านเหรียญ หรือ 8.49 หมื่นล้านบาท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Forbes Thailandเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 อันดับมหาเศรษฐี เมืองไทย 2563 โดย Forbes พี่น้องเจียรวนนท์ ยังครองเบอร์ 1 อัปเดตล่าสุด 17 เมษายน 2563 เวลา 20:14:44 46,422 อ่าน
TOP