x close

เศรษฐกิจไทยส่อทรุดหนัก คาด GDP ปีนี้ -5.3% แย่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง

        กนง. คาด GDP ไทยปีนี้ติดลบ 5.3% เซ่นพิษ COVID-19 นับเป็นสถิติที่แย่ที่สุดตั้งแต่วิกฤตต้มยำกุ้ง โดยสาเหตุสำคัญอยู่ที่ การลดลงของนักท่องเที่ยวถึง 60%


COVID-19

        วันที่ 26 มีนาคม 2563 เว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทย รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีการลงมติเรื่องอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ผลปรากฏว่าคณะกรรมการมีมติ 4 ต่อ 2 เสียง ให้คงอัตราเดิมไว้ที่ร้อยละ 0.75 ส่วนอีก 2 เสียง เห็นควรว่าให้ลดลงร้อยละ 0.25 ต่อปี

        ขณะที่ นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส เลขานุการ กนง. กล่าวว่า การระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มหดตัวจากปีก่อน อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มติดลบ แต่ว่าระบบการเงินโดยรวมมีเสถียรภาพ ตลาดการเงินเริ่มกลับมาทำงานได้ตามปกติ ซึ่งคาดว่าผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า จะยังคงอยู่ต่อไปสักระยะหนึ่ง กว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้

        ทั้งนี้ คณะกรรมการสนับสนุนมาตรการดูแลผู้ได้รับผลกระทบของทางรัฐบาล รวมถึงแนะนำว่าจะต้องช่วยบรรเทาปัญหาสภาพคล่องและเร่งปรับปรุงโครงสร้างหนี้ของลูกหนี้ครัวเรือนและเอสเอ็มอี ให้มีผลเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้คณะกรรมการจึงมีมติให้คงดอกเบี้ยนโยบาย

        ส่วนเรื่องการท่องเที่ยวและการส่งออกก็มีแนวโน้มหดตัวแรง เพราะประเทศคู่ค้าก็เจอปัญหาแบบเดียวกัน ทำให้รายได้ของธุรกิจและครัวเรือนมีผลกระทบเป็นวงกว้างขึ้น ทำให้อุปสงค์ในประเทศ ทั้งการลงทุน การบริโภคภาคเอกชน มีแนวโน้มหดตัว ซึ่งเรื่องนี้สถาบันการเงินช่วยเหลือลูกหนี้ได้ ก็จะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาขยายตัวในปี 2564

        เรื่องตลาดเงินของไทย โดยเฉพาะเรื่องตราสารหนี้ก็ดีขึ้น หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้สนับสนุนสภาพคล่องในตลาดเงิน แต่ก็ต้องติดตามพัฒนาการอย่างใกล้ชิด ส่วนระบบการเงินโดยรวมมีเสถียรภาพ ธนาคารพาณิชย์มีระดับกองทุนและเงินสำรองที่เข้มแข็ง แต่ก็อาจจะมีจุดเปราะบางในบางจุด เช่น ความสามารถในการชำระหนี้ของภาคครัวเรือนและธุรกิจเอสเอ็มอี

        ขณะที่ สำนักข่าวไทย รายงานว่า นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค สายนโยบายการเงิน เปิดเผยว่า กนง. คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะหดตัวร้อยละ 5.3 ในปีนี้ ก่อนที่จะขยายตัวเป็นบวกร้อยละ 3.0 ในปี 2564 โดยสาเหตุสำคัญอยู่ที่

        - จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่หดตัวร้อยละ 60

        - การส่งออกหดตัวร้อยละ 8.8

        - การบริโภคภาคเอกชนหดตัวร้อยละ 1.5

        -การลงทุนหดตัวร้อยละ 4.3

        อนึ่ง สถิติจีดีพีของไทยที่คาดไว้ในปีนี้ มีแนวโน้มเป็นตัวเลขที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 โดยในปี 2541 จีดีพีไทยติดลบร้อยละ 7.6


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 <<  ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เศรษฐกิจไทยส่อทรุดหนัก คาด GDP ปีนี้ -5.3% แย่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2563 เวลา 11:27:13 15,683 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP