x close

เปิดวิธีเลื่อน ตั๋วรถไฟ - บขส. - การบินไทย แบบไร้ค่าธรรมเนียม หลังยกเลิกหยุดสงกรานต์

          เปิดวิธีเลื่อน ตั๋วรถไฟ - บขส. - การบินไทย แบบไร้ค่าธรรมเนียม หลังยกเลิกหยุดสงกรานต์ ต้องทำอย่างไร ขณะที่ยานพาหนะเอกชน ต้องรอประกาศมาตรการอีกครั้ง

เปิดวิธีเลื่อน

          กรณีที่คณะรัฐมนตรีลงมติยกเลิกวันหยุดสงกรานต์ในปี 2563 ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน อย่างเป็นทางการ เพื่อต้องการลดการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดยาว ลดความเสี่ยงการแพร่โรคโควิด 19 ออกไปยังพื้นที่อื่น ๆ เป็นวงกว้าง ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบ เนื่องจากได้จองตั๋วโดยสารช่วงหยุดสงกรานต์เอาไว้เรียบร้อย อย่างไรก็ตาม ก็ถือเป็นความโชคดีที่กระทรวงคมนาคมเตรียมการให้ผู้โดยสารรถไฟ, รถ บขส. และการบินไทย สามารถเปลี่ยนเที่ยวหรือยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมแม้แต่บาทเดียว โดยในกระทู้นี้ เราจะมาเปิดเงื่อนไขวิธีการคืนตั๋วหรือยกเลิกของแต่ละเจ้ากัน ดังนี้

วิธีเลื่อน
ภาพจาก Karasev Victor / Shutterstock.com

บขส.


          - กรณีเลื่อนตั๋ว ผู้ที่ต้องการเลื่อนตั๋วจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 หรือหยุดสงกรานต์ จะมีการขยายตั๋วเพิ่มเป็น 90 วัน ซึ่งหมายถึงสามารถเลื่อนได้ถึงเดือนกรกฎาคม จากเดิมให้ 30 วันเท่านั้น โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ส่วนวิธีการเลื่อนต้องนำตั๋วหรือสลิปการชำระเงินมาขอเลื่อนต่อพนักงานขายตั๋วก่อนรถออกเป็นเวลา 1 วัน มิเช่นนั้นถือว่าสละสิทธิ์ และถ้าเลื่อนการเดินทางแล้ว ไม่สามารถคืนตั๋วได้

          - กรณียกเลิกตั๋ว ผู้โดยสารที่จองตั๋วระหว่างวันที่ 1-30 เมษายน 2563 มีความประสงค์จะคืนค่าตั๋ว สามารถติดต่อได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋ว บขส. ทั่วประเทศตั้งแต่ 25 มีนาคมนี้ เป็นต้นไป

วิธีเลื่อน
ภาพจาก Tossapon Nakjarung / Shutterstock.com

รถไฟ

          - ยังไม่มีรายละเอียดการให้คืนตั๋วอย่างแน่ชัด แต่ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ก็เตรียมอำนวยความสะดวกเอาไว้ให้แล้ว โดยรายละเอียดจะถูกประกาศออกมาในภายหลัง

วิธีเลื่อน
ภาพจาก Karolis Kavolelis / Shutterstock.com

การบินไทย


          - ผู้โดยสารที่ออกบัตรก่อนวันที่ 19 มีนาคม 2563 และมีการเดินทางระหว่าง 1-30 เมษายน 2563 จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมสำหรับการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสารเส้นทางบินในประเทศ

          - กรณีเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน สามารถเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินโดยไม่มีค่าธรรมเนียมสำหรับเส้นทางโดยหรือรหัสชั้นโดยสาร (RBD) เดิม แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับที่นั่งที่ว่างของวันที่จะเดินทาง อย่างไรก็ตาม หากรหัสชั้นเดินทางเดิมไม่มีที่่ว่างในเที่ยวบินที่ต้องการ ผู้โดยสารจะต้องชำระส่วนต่างและค่าภาษี

          - กรณีเปลี่ยนแปลงเส้นทางบิน สามารถเปลี่ยนแปลงเส้นทางโดยชำระส่วนต่างราคาและค่าภาษี และจะยกเว้นค่าธรรมเนียม

          - การเปลี่ยนแปลงผู้เดินทาง สามารถเปลี่ยนชื่อผู้เดินทางได้ 1 ครั้ง มีค่าธรรมเนียม 500 บาท

          - บัตรโดยสารแบบหมู่คณะ (กรุ๊ปทัวร์) ค่ามัดจำต่าง ๆ สามารถนำไปใช้ภายหลัง แต่ต้องไม่เกิน 1 ปี

          - ระยะเวลาของการเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง สามารถเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ถึง 15 ธันวาคม 2563 และต้องแจ้งการเปลี่ยนแปลงการเดินทางตามที่ระบุบนบัตรโดยสาร

          สุดท้ายมาตรการของสายการบินต่าง ๆ นั้น ผู้สื่อข่าวกระปุกดอทคอม รายงานว่า ขอให้รอทางต้นสังกัดออกมาประกาศอีกครั้งหนึ่ง คาดว่าน่าจะมีในเร็ว ๆ นี้


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thansettakij.com, เที่ยงวันทันเหตุการณ์


หมายเหตุ อัปเดตข้อมูลล่าสุด วันที่ 19 มีนาคม 2563 เวลา 13.29 น.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดวิธีเลื่อน ตั๋วรถไฟ - บขส. - การบินไทย แบบไร้ค่าธรรมเนียม หลังยกเลิกหยุดสงกรานต์ อัปเดตล่าสุด 23 มีนาคม 2563 เวลา 16:02:45 43,801 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP