x close

เกษียณสนุกในยุค Gig Economy หาอาชีพเสริมอะไรดีที่เหมาะกับเรา

          หาอาชีพเสริมทำหลังเกษียณอายุ นอกจากจะช่วยเพิ่มรายรับหลังเกษียณแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพดี ทันโลก ทันสมัย และมีความมั่นคงทางการเงินอีกด้วย

อาชีพหลังเกษียณ

          เกษียณ = การหยุดพักผ่อน ? แม้ว่าเกษียณไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหยุด "ช่วงชีวิตการทำงาน" ไปเลยซะทีเดียว เพราะปัจจุบันนี้กลับพบว่า คนในวัยเก๋าเหล่านี้ยังคงทำงานกันอยู่ คิดเป็นร้อยละ 36.9 ของผู้สูงอายุทั้งหมด (จากตัวเลขผู้สูงอายุทั้งหมดประมาณ 11-12 ล้านคน)* แล้วเทรนด์นี้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่ผู้สูงวัยยังไม่พร้อมที่จะหยุดการทำงานนั้นเป็นไปได้ว่าเกิดจากความต้องการแบ่งเบาภาระลูกหลาน แผนการเงินที่วางไว้ยังไม่ได้เป็นไปตามแผน หรืออยากมีรายได้เพิ่มเติม

          แต่สุดท้ายไม่ว่าจะด้วยเหตุเพราะ "การเงิน" หรือเหตุใดก็ตาม เราสามารถเพิ่มรายได้ด้วยอาชีพเสริม หรือเรียกเท่ๆ ว่า "Gig Economy" ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทำให้ชีวิตเป็นเรื่องสนุกได้ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยหยิบคำแนะนำดี ๆ จาก K-Expert มาบอกต่อกัน

ทำไมต้องอาชีพเสริม (GIG Economy)


          "Gig Economy มักถูกรู้จักในลักษณะของการทำงานแบบอาชีพเสริม ครอบคลุมไปถึงอาชีพอิสระแบบต่าง ๆ ทั้งในรูปแบบทั่วไป ไปจนถึงผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์"

          ณ ปัจจุบันเทรนด์นี้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น ดังนั้น ด้วยลักษณะงานที่ค่อนข้างยืดหยุ่น มีอิสระ และมีโอกาสดูแลสุขภาพได้มากกว่างานประจำ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ต้องการเก่า แต่เก๋าไปด้วยประสบการณ์ที่สะสมผ่านชั่วโมงการทำงานมานาน ทำให้มีความเชี่ยวชาญอย่างมาก บวกกับจำนวนเพื่อนร่วมงานปัจจุบันหรือเพื่อนร่วมงานเก่า ทำให้การทำอาชีพเสริมสามารถเป็นไปได้สวยในคนกลุ่มนี้

อาชีพหลังเกษียณ

วัยเกษียณในยุค Gig Economy : ส่งผลดีอย่างไร


          -  ขยับ = สุขภาพดี : การทำงานในวัยนี้ทำให้มีโอกาสได้เข้าสังคม ไม่เหงา ร่างกายกระฉับกระเฉงมากกว่า ช่วยเสริมสร้างทั้งกายและใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำงานช่วยให้สมองคม เฉียบ และลดโอกาสในการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้ด้วย**

          - ความยั่งยืนทางการเงิน : รายได้ที่ได้รับมาในยามเกษียณสามารถช่วยเพิ่มความมั่นคงทางการเงินได้ โดยสามารถนำมาใช้เพื่อดำรงชีวิตประจำวันเพิ่มเติมจากส่วนที่เป็นเงินออม หรือลงทุนเพื่อใช้ในยามเกษียณ อีกทั้ง อาจจะเหลือพอไว้ส่งต่อเป็นของขวัญให้ลูกหลานได้ด้วย

          - ทันโลก ไม่ล้าหลัง : เนื่องจากการทำงานทำให้ได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา และเปิดมุมมอง เปิดโลกใหม่ ๆ ที่เป็นปัจจุบันซึ่งส่งผลดีทำให้เราเข้ากับลูกหลานได้มากขึ้น และยังช่วยสานสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกต่างหาก

อาชีพหลังเกษียณ

แล้วฉันจะเริ่มทำอะไรดี


          "เริ่มต้นง่าย ๆ ได้จากสิ่งที่เราเชี่ยวชาญ หรือชำนาญอยู่แล้ว ซึ่งสามารถใช้สิ่งเหล่านี้ให้เป็นแนวทางสำหรับอาชีพเสริมในยุค Gig Economy ได้"

อาชีพหลังเกษียณ

มีข้อควรระวังอะไรไหม

          1. แยกกระเป๋าเงินเกษียณ ออกจากเงินที่ใช้ทำอาชีพเสริม ไม่ควรนำเงินเก็บออกมาใช้เป็นต้นทุนในการทำธุรกิจ หรือค้าขายในช่วงเกษียณมากเกินไป

          2. สุขภาพ กับ การทำงาน : เนื่องจากหากทำอาชีพเสริมหักโหมเกินไป หรือเครียดเกินไปอาจทำให้ไม่สบาย หรือเจ็บป่วยได้โดยเฉพาะผู้สูงวัย ทำให้เป็นอันตราย และอาจมีเรื่องให้เสียเงินเกิดขึ้น

          สุดท้ายนี้ แม้ว่าวัยเกษียณจะมาถึง แต่หากยังมีไฟอยู่กับเราก็สามารถสนุกไปกับ "อาชีพเสริม" ซึ่งนอกจากประโยชน์ทางการเงินแล้ว การที่เราได้แบ่งปันประสบการณ์ที่ดีให้กับคนยุคใหม่ก็ถือเป็นการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น เป็นประโยชน์ได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน

          K-Expert Action

          • ควรมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินอย่างน้อย 12 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน
          • เลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำและให้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ

          แหล่งข้อมูลอ้างอิง
          - * สำรวจการทำงานของผู้สูงอายุในประเทศไทย พ.ศ. 2561
          - ** Is Working Longer Good for Older Americans’ Health?

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกษียณสนุกในยุค Gig Economy หาอาชีพเสริมอะไรดีที่เหมาะกับเรา อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2562 เวลา 11:40:50 127,007 อ่าน
TOP