จ่อเสนอ ครม. จัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ งบ 1.5 แสนล้านบาท พิจารณาเดือนนี้

          กระทรวงคมนาคม เตรียมเสนอแผนจัดซื้อเครื่องบิน จำนวน 38 ลำ วงเงิน 156,000 ล้านบาท ให้ ครม. พิจารณาในเดือนนี้ ด้านการบินไทยตั้งเป้ามีกำไรภายใน 18 เดือน
จ่อเสนอ ครม. จัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ งบ 1.5 แสนล้านบาท พิจารณาเดือนนี้
ภาพจาก Workpoint News

          วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 ข่าวเวิร์คพอยท์ รายงานว่า ความคืบหน้าแผนการจัดหาเครื่องบินใหม่ จำนวน 38 ลำ วงเงิน 156,000 ล้านบาท เพื่อมาทดแทนเครื่องบินที่ปลดระวาง จำนวน 31 ลำ ในอีก 5 ปีข้างหน้า นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภายใน 1-2 สัปดาห์ กระทรวงคมนาคมจะเสนอให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พิจารณา ก่อนเสนอไปยังที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายในเดือนนี้ เพื่อขอความเห็นชอบ

           สำหรับวิธีการจัดหาเครื่องบินใหม่จะมีทั้งเช่าและซื้อ แบ่งออกเป็น 2 ระยะ ระยะแรกจัดหา 31 ลำ ทดแทนเครื่องเก่าปลดระวางภายใน 5 ปี ส่วนระยะ 2 จัดหาเครื่อง 7 ลำ ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาแผนเปิดเส้นทางบินใหม่เพื่อสร้างรายได้เพิ่ม โดยจะเสนอขออนุมัติแผนเปิดเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพฯ-เซนได ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะเดียวกันยังสนใจเปิดเส้นทางบินกรุงเทพฯ-แมนเชสเตอร์ ซึ่งยังต้องดูความคุ้มค่าต่อไป

จ่อเสนอ ครม. จัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ งบ 1.5 แสนล้านบาท พิจารณาเดือนนี้
ภาพจาก Workpoint News

           ส่วนแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทย ขณะนี้อยู่ในแผนระยะแรกที่ต้องเข้ามากำชับเรื่องผลประกอบการ คาดหวังว่าในช่วงกลางปี 2563 การบินไทยจะกลับมามีกำไรอีกครั้ง โดยปัจจุบันได้ดำเนินการตัดต้นทุนส่วนเกิน เพิ่มรายได้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการบิน เพิ่มมาตรฐานบริการ และปรับโครงสร้างองค์กร เป็นต้น โดยปรับเป็นการทำงานรวมศูนย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารและสร้างเอกภาพของการดำเนินงาน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จ่อเสนอ ครม. จัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ งบ 1.5 แสนล้านบาท พิจารณาเดือนนี้ โพสต์เมื่อ 9 พฤษภาคม 2562 เวลา 10:32:07 12,704 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP