10 อาชีพเสี่ยงสูญพันธุ์ ! ที่อาจจะหายไปในอีก 20 ปีข้างหน้า

          ระวังตกงาน ! 10 อาชีพเสี่ยงสูญพันธุ์ ที่มีโอกาสหายไปในอีก 20 ปีข้างหน้า จากเทคโนโลยีที่กำลังเข้ามาแทนที่
          ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยและฉลาดมากขึ้นทุกวัน จนเริ่มสามารถทดแทนแรงงานในอาชีพต่าง ๆ กันได้แล้ว โดยเว็บไซต์ inc.com ก็ได้เปิดเผยข้อมูลถึงบางอาชีพที่ต่อไปอาจไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์อีก และเตรียมจะหายไปในอีก 20 ปีข้างหน้านี้ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาดูกัน 

1. แคชเชียร์ > เครื่องจ่ายเงินอัตโนมัติ 

อาชีพเสี่ยงตกงาน

          แม้แต่ในตอนนี้ เครื่องจ่ายเงินอัตโนมัติก็ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย โดยเฉพาะซูเปอร์มาร์เกตในต่างประเทศ อย่างเช่น Amazon Go ที่ตอนนี้แทบไม่ต้องมีพนักงานแคชเชียร์เลยสักคนเดียว ขณะที่ในไทยก็เริ่มมีบางแห่งนำเข้ามาใช้ให้เห็นบ้างแล้ว 

2. คนส่งหนังสือพิมพ์ > E-Book

          คนทุกวันนี้อ่านข่าวในรูปแบบกระดาษกันน้อยลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะข่าวจากหนังสือพิมพ์ เพราะหันไปเสพสื่อในช่องทางอื่นแทน อาทิ Social Media, เว็บไซต์ หรือ E-Book ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ สวนทางกับบริการส่งหนังสือพิมพ์ที่น้อยลงไปมาก

3. เอเย่นต์ท่องเที่ยว > เว็บไซต์ท่องเที่ยว

          ปัจจุบันเราสามารถเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก และค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองง่ายขึ้นผ่านเว็บไซต์หรือแอปฯ ต่าง ๆ ทำให้แทบจะไม่ต้องพึ่งเอเย่นต์ท่องเที่ยวกันแล้ว 

4. บริการเรียกรถแท็กซี่ > แอปฯ เรียกรถออนไลน์

อาชีพเสี่ยงตกงาน

          อาชีพคนบริการเรียกรถแท็กซี่คงจะหายไปในอีกไม่ช้า และถูกแทนที่ด้วยแอปฯ เรียกรถต่าง ๆ อย่าง Uber หรือ Grab ที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยบริการที่สะดวกรวดเร็วกว่ามาก  

5. คนขับรถแท็กซี่ > รถยนต์ไร้คนขับ

          เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับที่ใช้ AI เข้ามาทำงานแทน ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ นวัตกรรมดังกล่าวคงจะเก่งจนสามารถเทียบคนจริง ๆ ได้แน่ ๆ ซึ่งอาชีพที่ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ คงหนีไม่พ้นกลุ่มคนขับรถแท็กซี่  

6. นักข่าว > เทคโนโลยี AI 

อาชีพเสี่ยงตกงาน

          ปัจจุบันมีการพัฒนาซอฟต์แวร์ให้สามารถดึง Big Data มาแปลงเป็นบทความ หรือข่าวสารได้แล้ว โดยไม่ต้องพึ่งนักข่าวเลย แถม AI ที่ว่านี้ยังสามารถพัฒนาความสามารถตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ จนเป็นไปได้ว่าในอีกไม่นานอาจจะสามารถทดแทนนักข่าวจริง ๆ ก็เป็นได้

7. ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดีย > ผู้ใช้งานทั่วไป 

          เราจะเสียเงินจำนวนมากเพื่อจ้างผู้เชี่ยวชาญโซเชียลมีเดียไปทำไม เมื่อทุกวันนี้ทุกคนก็ใช้งานโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เป็นประจำอยู่แล้ว ทำให้อีกไม่นานทักษะด้านโซเชียลมีเดียจะกลายเป็นอะไรที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ใช่ทักษะเฉพาะทางอีกต่อไป

8. พนักงานขายทางโทรศัพท์ > หุ่นยนต์

อาชีพเสี่ยงตกงาน    

          อาชีพนี้คงไม่ได้หายไปซะทีเดียว แต่จะเปลี่ยนจากพนักงานที่เป็นคนเป็น ๆ มาใช้หุ่นยนต์แทน ซึ่งประหยัดกว่า เพราะไม่ต้องมาคอยอบรมพนักงานใหม่บ่อย ๆ ที่สำคัญคือ ไม่ว่าจะโดนลูกค้าเหวี่ยงมาขนาดไหน หุ่นยนต์ก็สามารถรองรับอารมณ์ได้เป็นอย่างดี  

9. พนักงานสายผลิต > หุ่นยนต์

          จะเห็นว่าตามโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เริ่มหันมาใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิตมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ในบางอุตสาหกรรม หุ่นยนต์ก็แทบจะทดแทนแรงงานมนุษย์ได้ทั้งหมดแล้วก็มี และเชื่อว่าในอนาคต หากเทคโนโลยียังพัฒนาอย่างรวดเร็วแบบนี้ หุ่นยนต์คงจะสามารถทดแทนมนุษย์ได้มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอน 

10. กรรมการผู้ตัดสิน > เทคโนโลยี VAR

อาชีพเสี่ยงตกงาน

          บ่อยครั้งที่การแข่งขันกีฬาต่าง ๆ มักจะมีดราม่าเกิดขึ้น จากผลตัดสินของกรรมการที่ดูไม่เป็นธรรม ทำให้เริ่มมีการนำเทคโนโลยีอย่าง VAR ที่เป็นระบบบันทึกวิดีโอเหตุการณ์ต่าง ๆ พร้อมระบบแจ้งเตือนเมื่อมีการทำผิดกติกาเข้ามาช่วยให้กรรมการทำงานง่ายขึ้น ซึ่งก็ไม่แน่ว่าหากเทคโนโลยีตัวนี้พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ต่อไปเราอาจไม่จำเป็นต้องพึ่งกรรมการที่เป็นคนเป็น ๆ อีกแล้วก็ได้

          แบบนี้หลายคนคงต้องรีบปรับตัวกันให้ไวแล้ว เพราะแม้ว่าเทคโนโลยีจะช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบายง่ายขึ้น แต่เห็นไหมว่าอีกด้าน ก็อาจทำให้บางอาชีพหายไป จากการโดนเทคโนโลยีทดแทนได้เหมือนกัน 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 อาชีพเสี่ยงสูญพันธุ์ ! ที่อาจจะหายไปในอีก 20 ปีข้างหน้า โพสต์เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14:54:09 33,857 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP