x close

แค่รักกันมันยังไม่พอ…จริงเหรอ ?

          นอกจากความรัก ความเข้าใจแล้ว ความรับผิดชอบทางการเงิน ทั้งพฤติกรรมการชำระหนี้ การบริหารจัดการรายรับรายจ่าย การจัดสรรเงินเพื่อรับมือเหตุการณ์ฉุกเฉิน และการออมเงินเพื่อเป้าหมายต่าง ๆ จะช่วยให้คู่รักครองรักกันยืนยาว


kexpert

"คุณชอบดูหนังสไตล์ไหน"

"ชอบอาหารฝรั่งหรืออาหารญี่ปุ่น"

"วันหยุดนี้ เราจะไปเที่ยวที่ไหนกันดี"

          อีกร้อยแปดพันเก้าสารพัดเรื่องชวนคุยที่คนกำลังคบหาดูใจกันอยู่ ต่างหยิบขึ้นมาเป็นหัวข้อสนทนา สมมติถ้าวันหนึ่ง คำถามเปลี่ยนเป็นว่า "คุณมีความมั่นคงทางการเงินไหม" หรือ "คุณมีคะแนน Credit Scoring เท่าไหร่" เดาว่า นอกจากคนถามจะไม่ได้รับคำตอบแล้ว คู่นี้คงหมดโอกาสพูดคุยทำความรู้จักกันต่อแน่นอน

          แต่คุณเชื่อไหมว่า "ความรับผิดชอบทางการเงิน" กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับคนที่กำลังตามหาคู่ชีวิต ! ว่ากันว่า คนที่มีความรับผิดชอบทางการเงินที่ดีนั้น ดูเซ็กซี่ น่าสนใจ และมีโอกาสมีแฟนมากกว่า คนที่ขับรถราคาแพง หรือมีกล้าม ซิกแพกเสียอีก วันนี้ กระปุกดอทคอม จึงมีข้อมูลดี ๆ จาก K-Expert ธนาคารกสิกรไทย ในการจัดสรรเงินเพื่อช่วยให้คู่รักครองรักกันยืนยาว มาฝาก


kexpert


          จากผลสำรวจชิ้นหนึ่งของ Discover Financial Services and Match Media Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Tinder เว็บไซต์หาคู่ออนไลน์ ที่ไปทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 2,000 คน เกี่ยวกับปัจจัยที่แต่ละคนให้ความสำคัญในการหาคู่ ผลการสำรวจพบว่า ความรับผิดชอบทางการเงินถูกจัดอันดับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด (69%) สูงกว่าการมีอารมณ์ขัน (67%) รูปร่างหน้าตาดี (51%) ความทะเยอทะยาน (50%) ความกล้าหาญ (42%) หรือ ความสุภาพอ่อนโยน (39%)

          สิ่งที่ใช้เป็นตัวแทนแสดงถึงความรับผิดชอบทางการเงินในงานสำรวจชิ้นนี้ คือ คะแนน Credit Score ซึ่งเป็นคะแนนที่บอกประวัติการใช้สินเชื่อ ความตั้งใจในการชำระหนี้ พูดอีกอย่างคือเป็นตัวบอกพฤติกรรมของแต่ละคนในการใช้และชำระหนี้ โดยคนที่มีคะแนนนี้สูง หมายถึง มีความรับผิดชอบทางการเงินสูง มีความน่าเชื่อถือดี

          นอกจากนี้ การมี Credit Score ที่ดี ไม่ได้หมายความแค่ว่า คุณสามารถบริหารจัดการเงินได้ดี แต่ยังตีความได้กว้างไปถึงบุคลิกลักษณะอื่น ๆ ที่ดีด้วย เช่น การดูแลเอาใจใส่ครอบครัว การดูแลความสัมพันธ์กับเพื่อนฝูงได้ดี สรุปคือ หากคุณมีความรับผิดชอบทางการเงินที่ดี แปลว่า คุณเป็นคนที่มีความสามารถในการจัดการได้ดีนั่นเอง

kexpert

          อีกหนึ่งงานวิจัยในปี 2015 ชื่อ "Credit Scores and Committed Relationship" ยังพบว่า คู่ครองที่มีคะแนน Credit Score ใกล้ ๆ กัน มีโอกาสที่จะครองรักกันได้ยืนยาวกว่าคู่ครองที่มีคะแนนห่างกัน และคู่รักที่มีคะแนนสูงทั้งคู่ มีโอกาสเลิกกันน้อยกว่า คู่ที่มีคะแนนน้อยทั้งคู่

          ประเด็นที่น่าสนใจสำหรับผลสำรวจและงานวิจัยทั้งสองชิ้นข้างต้นคือ เรื่องความรับผิดชอบทางการเงิน ซึ่งไม่ได้กินความแค่เรื่องพฤติกรรมการชำระหนี้เพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายรวมไปถึงวินัยในการบริหารจัดการรายรับรายจ่าย การจัดสรรเงินเพื่อรับมือเรื่องฉุกเฉิน และการดูแลเงินออมเพื่อเป้าหมายต่าง ๆ อีกด้วย

          เมื่อใครก็ตามมีวินัยในการบริหารจัดการเรื่องเงินทองของตัวเอง โอกาสเกิดปัญหาทางการเงินย่อมน้อยกว่า เมื่อไม่เครียดเรื่องเงิน ก็มีเวลาไปดูแลชีวิตในด้านอื่น ๆ ให้ดีด้วยเช่นกัน

kexpert

          เพราะในการการเลือกคู่ชีวิตนั้น คนเรากำลังต้องการคนที่ไว้ใจได้ สามารถฝากผีฝากไข้ ดูแลกันและกันได้ เพื่อครองคู่กันไปยาว ๆ ซึ่งเหล่านี้ส่วนหนึ่งก็ถูกสะท้อนอยู่ในความรับผิดชอบทางการเงินนั่นเอง

          สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วอยากจะเห็นประวัติทางการเงินของตัวเอง แนะนำให้ลองไปเช็กข้อมูลเครดิตบูโรของตัวเองได้ที่อาคารกลาสเฮ้าส์ (ชั้นใต้ดิน) ปากซอยสุขุมวิท 25 หรือจุดบริการอื่น ๆ เพียงแค่เตรียมบัตรประชาชน ยื่นที่จุดตรวจ ก็สามารถรอรับผลได้เลย

          แหล่งข้อมูล :
          1. Suzanna Wooley. Your Credit Score Could Make or Break Your Love Life. 2017. Available from: Bloomberg.com
          2. Dokko, Jane, Geng Li, and Jessica Hayes (2015). "Credit Score and committed Relationships," Finance and Economics Discussion Series 2015-081. Washington: Board of Governors of the Federal Reserve System, dx.doi.org


          K-Expert Action

          • ก่อหนี้เมื่อจำเป็น และมีวินัยในการชำระหนี้อย่างสม่ำเสมอ
          • จดบันทึกรับจ่าย เพื่อให้ทราบว่าแต่ละเดือนใช้จ่ายไปกับเรื่องอะไรบ้าง เป็นจำนวนเงินเท่าไร


ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แค่รักกันมันยังไม่พอ…จริงเหรอ ? อัปเดตล่าสุด 6 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09:47:59 4,883 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP