แบงก์พาณิชย์ เล็งเก็บค่าธรรมเนียม กด ATM-ถอนเงินหน้าเคาน์เตอร์

          ธนาคารพาณิชย์ เตรียมถก ธนาคารแห่งประเทศไทย ขอเก็บค่าธรรมเนียมถอนเงินกดจากตู้ ATM-หน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร 
ค่าธรรมเนียม
ภาพจาก Supannee_Hickman / Shutterstock.com

          วันที่ 3 ธันวาคม 2561 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3  รายงานว่า จากกระแสการใช้งานธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ อย่างอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งและโมบายแบงก์กิ้งที่มากขึ้น ทำให้ล่าสุดธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ได้เตรียมเข้าหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อเก็บค่าธรรมเนียมการถอนเงินสด-เช็ค จากหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร และตู้เอทีเอ็ม 

          ทั้งนี้ การขอเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าว ธนาคารพาณิชย์ให้เหตุผลว่า เนื่องจากธนาคารมีต้นทุนจัดการเงินสดที่สูง รวมถึงก่อนหน้านี้ธนาคารพาณิชย์ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมโอนเงินและชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลแล้วจึงจะผลักดันให้คนใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ก็ต้องมีการพิจารณาให้รอบคอบเสียก่อน

ค่าธรรมเนียม

          โดยธนาคารกรุงเทพ ระบุว่า หากมีการเก็บค่าธรรมเนียมจริงคงเป็นการทยอยทำ แต่ไม่ได้ประกาศเก็บค่าธรรมเนียมแบบทันทีทันใด โดยอาจเริ่มจากการลดสิทธิประโยชน์ของบางบริการ เช่น ลดจำนวนครั้งที่ถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มได้ฟรี ส่วนการเก็บค่าธรรมเนียมหน้าเคาน์เตอร์คงต้องใช้เวลา และคิดให้รอบคอบก่อน

          ขณะที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มองว่า ในต่างประเทศมีการเก็บค่าธรรมเนียมหน้าเคาน์เตอร์มานานแล้ว แต่หากจะนำมาใช้ในประเทศไทยอาจต้องใช้เวลาถึง 3 ปีว่าจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ก็คงต้องหารือกับธนาคารต่าง ๆ และธนาคารแห่งประเทศไทยก่อน
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบงก์พาณิชย์ เล็งเก็บค่าธรรมเนียม กด ATM-ถอนเงินหน้าเคาน์เตอร์ โพสต์เมื่อ 3 ธันวาคม 2561 เวลา 11:27:33 83,221 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP