x close

อีลอน มัสก์ จ่อถอด Tesla จากตลาดหุ้น ควัก 2.37 ล้านล้าน ซื้อหุ้นคืนมาบริหารเอง

          อีลอน มัสก์ ประกาศเตรียมถอด Tesla ออกจากตลาดหลักทรัพย์ ควัก 2.37 ล้านล้านซื้อหลักทรัพย์คืนจากตลาดหลักทรัพย์ หากผู้ถือหุ้นประสงค์จะขาย ยินดีให้ราคาหุ้นละ 1.4 หมื่น
Tesla
ภาพจาก Ivan Marc / Shutterstock.com

          วันที่ 8 สิงหาคม 2561 เว็บไซต์ซีบีซีนิวส์ รายงานว่า อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เจ้าพ่อเทคโนโลยีและนักธุรกิจชื่อดังวัย 47 ปี ผู้ก่อตั้ง สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และ เทสลา (Tesla Inc.) ได้สร้างความตกตะลึงให้กับแวดวงการเงินการลงทุนทั่วโลก หลังจากที่อยู่ดี ๆ เขาก็ออกมาทวีตข้อความว่าตนกำลังพิจารณาว่าจะถอดเทสลาออกจากการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ด้วยราคาซื้อคืนหุ้นละ 420 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 14,000 บาท) โดยเขาอธิบายเหตุผลว่าต้องการนำเทสลากลับมาบริหารเอง และสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุด เพื่อทุก ๆ คน และยังอยากให้นักลงทุนยังเชื่อมั่นและอยู่กับเทสลาต่อไป เหมือนกับในกรณีของสเปซเอ็กซ์ แต่หากใครประสงค์จะขายหุ้นคืน ก็สามารถขายได้ในมูลค่าหุ้นละ 420 ดอลลาร์สหรัฐ

Tesla

          อีลอน มัสก์ ได้นำเทสลาเข้าสู่ตลาดหุ้นในปี 2553 หรือ เมื่อ 8 ปีที่แล้ว บริษัทนวัตกรรมยานยนต์หน้าใหม่นี้เติบโตอย่างก้าวกระโดด และขึ้นมายู่ใน 10 อันดับ บริษัทยานยนต์ที่มูลค่าทางการตลาดสูงที่สุดได้ในเวลาอันรวดเร็ว โดยในเดือนเมษายนปีที่แล้ว มูลค่าการซื้อขายของเทสลาอยู่ในระดับต่ำสุดที่ 244.59 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8,125 บาท ก่อนจะขยับขึ้นมาเป็น 389.61 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 12,950 บาท ในเดือนกันยายน

          ปัจจุบันมูลค่าทางการตลาดของเทสลาอยู่ที่ 6.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.02 ล้านล้านบาท ถ้าอีลอนตั้งใจจะซื้อหุ้นคืนในราคา 420 ดอลาร์สหรัฐ ต่อหุ้น จริง ๆ แล้วละก็ มูลค่าการตลาดของเทสลาก็จะขยับขึ้นไปที่ 7.13 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.37 ล้านล้านบาท นับว่าเป็นการซื้อหุ้นเพื่อนำหลักทรัพย์ออกจากตลาดหุ้นที่มีมูลค่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

Tesla
ภาพจาก Sheila Fitzgerald / Shutterstock.com

          ในจดหมายเวียนที่ส่งถึงพนักงานทุก ๆ คนในบริษัทเทสลา นั้น อีลอนเปิดเผยว่า ความประสงค์ดังกล่าวยังอยู่ในช่วงการพิจารณา และยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นเด็ดขาด เขาอธิบายว่าการที่เทสลากลายเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์นั้น แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดี แต่มันก็หมายความว่าเทสลาอยู่ในมือของผู้คนมากมายที่ถือหุ้น และมันก่อให้เกิดความกดดันหลายด้าน โดยเฉพาะในด้านดำเนินการใหญ่ ๆ

          ปัจจุบันอีลอนถือหุ้นเทสลาอยู่ที่ 20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เขาไม่มีอำนาจมากพอในการควบคุมการตัดสินใจครั้งสำคัญ ๆ เพราะต้องฟังความเห็นและขึ้นอยู่กับมติของคณะกรรมการผู้บริหารตามหลักเกณฑ์บริษัทในตลาดหลักทรัพย์

          อีลอนกล่าวว่า เขาต้องการให้เทสลาเติบโตต่อไปในระยะยาวตามแนวทางเดิมที่วางไว้ มุ่งมั่นไปข้างหน้าอย่างมีเสถียรภาพเหมือนกับ สเปซเอ็กซ์ ดีกว่าได้ผลประโยชน์ในระยะสั้น ท่ามกลางความกดดันจากหลาย ๆ อย่าง ทั้งนี้การตัดสินใจดังกล่าวก็ยังคงต้องฟังความเห็นจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเขาแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งถ้าผลการลงมติเป็นไปอย่างที่เขาตั้งใจเอาไว้ มันก็จะกลายเป็นโอกาสสำคัญสำหรับเทสลา ในการก้าวหน้าไปสู่อนาคต

Tesla
ภาพจาก Instagram elonmusk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อีลอน มัสก์ จ่อถอด Tesla จากตลาดหุ้น ควัก 2.37 ล้านล้าน ซื้อหุ้นคืนมาบริหารเอง อัปเดตล่าสุด 8 สิงหาคม 2561 เวลา 14:05:41 11,800 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP