x close

ธนบัตรขาด-ธนบัตรชำรุด แบบไหนถึงจะแลกคืนได้ ?

          เปิดหลักเกณฑ์ ธนบัตรขาด-ธนบัตรชำรุด แบบไหนที่แลกได้บ้าง ได้เงินเท่าไหร่ วิธีแลกแบงก์ขาดทำอย่างไร มาดูรายละเอียดกัน
          ธนบัตรหรือแบงก์ที่เราใช้กันในปัจจุบัน เป็นปกติอยู่แล้วที่เมื่อถูกเก็บไว้เป็นเวลานาน หรือถูกใช้จ่ายเปลี่ยนมือหลาย ๆ ครั้ง ก็ย่อมมีสภาพที่เก่า ชำรุด ฉีกขาด เปลี่ยนไปจากเดิม จนอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่ากลายเป็นธนบัตรที่ไม่มีค่าอีกต่อไป ซึ่งความจริงแล้วแม้ธนบัตรชำรุด จะไม่สามารถนำไปใช้จ่ายได้ทันที แต่เรายังนำไปขอแลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรใหม่ได้ โดยการรับแลกเปลี่ยนธนบัตรนั้น มีรายละเอียดและหลักเกณฑ์ ดังนี้

1. ธนบัตรครึ่งฉบับ

          ธนบัตรที่ถูกฉีกขาดตรงกลางหรือใกล้กับตรงกลาง โดยแยกเป็นสองส่วนตามแนวตั้งเท่านั้น จะสามารถแลกเปลี่ยนแต่ละครึ่งฉบับ ได้ครึ่งราคาของราคาเต็มของธนบัตรนั้น หมายความว่า ถ้าเรามีแบงก์ 100 บาทอยู่ครึ่งเดียว จะแลกเงินคืนได้ 50 บาท ยกเว้นแต่มีสองส่วนครบถึงจะแลกได้เต็ม 100 บาท  

2. ธนบัตรต่อท่อนผิด

          ธนบัตรที่มีส่วนของธนบัตรใบอื่นมาต่อเข้าเป็นฉบับเดียวกัน จะสามารถแลกได้เต็มราคา หากแยกกันไม่เกินสองท่อน และแต่ละท่อนเป็นธนบัตรชนิดราคาเดียวกัน    

3. ธนบัตรขาดวิ่น

          ธนบัตรที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งขาดหายไป หากยังมีเนื้อธนบัตรเหลืออยู่มากกว่าครึ่งฉบับ หรือ 3 ใน 5 ส่วน จะสามารถนำมารับแลกเปลี่ยนได้เต็มราคา

4. ธนบัตรลบเลือน

          ธนบัตรที่ข้อความหรือตัวเลขโดนลบเลือนหายจนอ่านไม่ได้ ยังคงสามารถนำมาแลกเปลี่ยนได้เต็มราคา หากยังดูออกว่าเคยเป็นธนบัตรแท้จริงมาก่อน  

แลกเปลี่ยนธนบัตรชำรุดได้ที่ไหนบ้าง

          เราสามารถนำธนบัตรชำรุดมาแลกเป็นธนบัตรใหม่ได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ ทั้งสิ้น ได้ที่
          - ธนาคารออมสินทั่วประเทศ ทุกวันทำการ
          - ธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ เฉพาะวันพุธ ยกเว้นสาขาย่อยและสาขาในห้างสรรพสินค้า

วิธีการขอแลกเปลี่ยนธนบัตรชำรุด

          โดยขั้นตอนการแลกเปลี่ยนนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 กรณี ดังนี้

          - แลกเปลี่ยนที่เคาน์เตอร์ธนาคารได้ทันที  
          สำหรับธนบัตรที่มีเนื้อธนบัตรเหลืออยู่เกินกว่า 3 ใน 5 ส่วน โดยจะสามารถแลกเปลี่ยนได้เต็มตามราคาหน้าธนบัตร  

          - กรณีต้องเขียนคำร้อง  
          ธนบัตรชำรุดครึ่งฉบับ ธนบัตรต่อท่อนผิด และธนบัตรขาดวิ่นที่มีเนื้อน้อยกว่า 3 ใน 5 ส่วน : จะต้องเขียนคำร้องขอแลกเปลี่ยน พร้อมแนบธนบัตรชำรุดยื่นต่อเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อนำส่งให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณา 

          ทั้งนี้ ธปท. จะโอนเงินค่าแลกเปลี่ยนเข้าบัญชีออมทรัพย์ หรือทางธนาณัติ ตามที่ผู้ขอแลกระบุไว้ในคำร้อง

           ธนบัตรชำรุดที่ถูกไฟไหม้เกรียม ถูกสัตว์หรือแมลงกัดแทะ หรือเปื่อยติดกันเป็นปึกจำนวนมาก : ผู้ขอแลกต้องนำธนบัตรไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารเพื่อขอออกหลักฐาน ก่อนนำมาขอแลกด้วยตนเอง ที่สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย เนื่องจากธนบัตรเหล่านี้ อาจได้รับความเสียหายระหว่างจัดส่ง 

ธนบัตรชำรุดแบบไหน ไม่สามารถแลกเปลี่ยนได้

          ธนบัตรที่จะนำมาแลกได้นั้น จำเป็นต้องมีเนื้อธนบัตรเหลือมากกว่าครึ่งหนึ่ง โดยถ้าเป็นกรณีเหลือธนบัตรเพียงเสี้ยวเดียว แบบนี้จะไม่สามารถแลกเป็นธนบัตรใหม่ได้ เพราะอาจจะมีคนนำส่วนที่เหลือมาแลกซ้ำได้อีก

           รู้แบบนี้แล้ว ใครที่มีแบงก์ขาด แบงก์ชำรุดอยู่ในมือ ก็อย่าเผลอเอาไปทิ้งกันล่ะ แต่ควรนำไปให้เจ้าหน้าที่ธนาคารดูก่อน เพื่อตรวจสอบว่าสามารถแลกเปลี่ยนเป็นแบงก์ใหม่ได้ไหม โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แผนกตรวจพิสูจน์ธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 0-2356-8736-7 หรือ ศูนย์จัดการธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย ส่วนภูมิภาค ทั่วประเทศ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ธนบัตรขาด-ธนบัตรชำรุด แบบไหนถึงจะแลกคืนได้ ? อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2563 เวลา 15:07:33 211,352 อ่าน
TOP