x close

3 วิธีเที่ยวต่างประเทศให้ประหยัด ด้วยบัตรเครดิต

          ตรวจสอบโปรโมชั่นบัตรเครดิตก่อนจองตั๋วเครื่องบินหรือที่พัก เช็กอัตราแลกเปลี่ยนและคำนวณค่าใช้จ่ายก่อนรูดบัตรเครดิตซื้อสินค้า รวมถึงเลือกใช้บัตรให้เหมาะสม จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยวเมืองนอกได้

โปรโมชั่นบัตรเครดิต

          เดี๋ยวนี้หลายคนนิยมไปเที่ยวเมืองนอกกัน เพราะถึงวันหยุดยาวทีไร เราก็มักจะได้เห็นภาพสวย ๆ จากการไปเที่ยวของเพื่อน ๆ ตาม Social Media ซึ่งการไปเที่ยวเมืองนอกครั้งหนึ่งมีค่าใช้จ่ายมากมาย โดยเราสามารถใช้บัตรเครดิตทำอะไรได้หลายอย่าง เริ่มตั้งแต่จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รวมไปถึงเช่ารถ ช้อปปิ้งหรือจ่ายค่าอาหาร แต่จะใช้บัตรเครดิตยังไงเพื่อช่วยให้การเที่ยวเมืองนอกประหยัดมากขึ้น กระปุกดอทคอม นำข้อมูลจาก K-Expert ธนาคารกสิกรไทย มาบอก

โปรโมชั่นบัตรเครดิต
ภาพจาก pexels

ใช้บัตรเครดิตช้อปปิ้งในต่างประเทศ

          เมื่อไปช้อปปิ้งที่ต่างประเทศ การพกบัตรเครดิตไปนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้จ่าย ทำให้เราไม่ต้องแลกเงินหรือพกเงินสดไปจำนวนมากแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญหาย และที่สำคัญคือ อาจช่วยให้ประหยัดได้มากขึ้นด้วย

          เช่น ถ้าตั้งใจใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของชิ้นใหญ่ ซึ่งบางร้านให้เราเลือกได้ว่าจะจ่ายเป็นเงินบาทหรือสกุลเงินท้องถิ่น ทั้งนี้ อัตราแลกเปลี่ยนจะขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนที่ธนาคารถูกเรียกเก็บจากบริษัทบัตรเครดิตที่ธนาคารเป็นสมาชิกอยู่ ณ วันที่มีการเรียกเก็บยอดค่าใช้จ่ายดังกล่าวกับธนาคาร และธนาคารจะคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินไม่เกิน 2.5% จากยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ดังนั้น แนะนำให้ลองคำนวณค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ออกมา แล้วเลือกจ่ายเป็นสกุลเงินที่มีค่าใช้จ่ายถูกกว่านั่นเอง ซึ่งเราสามารถเช็กอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อใช้ในการอ้างอิงเบื้องต้นได้ โดย

          บัตร VISA เช็กอัตราแลกเปลี่ยนได้ที่ visa.com

          บัตร MasterCard เช็กอัตราแลกเปลี่ยนได้ที่ mastercard.com

          บัตร UnionPay เช็กอัตราแลกเปลี่ยนได้ที่ unionpay

          แต่หากไปรูดซื้อของในร้านที่เราเลือกสกุลเงินที่จะจ่ายไม่ได้ แบบนี้ก็ต้องมานั่งลุ้นกันอีกทีตอนได้รับใบแจ้งหนี้ว่าเรามีค่าใช้จ่ายที่คิดเป็นเงินบาทแล้วจำนวนเท่าไร ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนที่ใช้อ้างอิงขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนวันที่ธนาคารถูกเรียกเก็บจากบริษัทบัตรเครดิตที่ธนาคารเป็นสมาชิกอยู่ บวกค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินอีกไม่เกิน 2.5% จากยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

          สำหรับใครที่ตั้งใจใช้เงินสดซื้อของชิ้นเล็ก ๆ ราคาไม่สูงมาก ถ้าอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงที่ไปช้อปปิ้งต่ำกว่าช่วงที่เราแลกเงินไว้ กรณีนี้หากเรารูดบัตรเครดิตจ่ายไปจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เหมือนซื้อของชิ้นนั้นได้ในราคาที่ถูกลง แต่หากอัตราแลกเปลี่ยนไม่ได้ต่างกันมาก การซื้อของด้วยเงินสดก็อาจมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าเพราะไม่ถูกคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินนั่นเอง

          ทั้งนี้ ก่อนรูดซื้อสินค้า อย่าลืมสอบถามร้านค้าด้วยว่า คิดค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิตหรือไม่ นอกจากเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน และการคำนวณค่าใช้จ่ายเพื่อให้มีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงแล้ว การรูดบัตรเครดิตช้อปปิ้งที่ต่างประเทศยังได้รับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ อีก เช่น ได้รับส่วนลด เครดิตเงินคืน หรือได้รับคะแนนสะสมมากกว่าปกติหลายเท่าเมื่อมียอดใช้จ่ายตามที่กำหนดไว้ ดังนั้น ก่อนไปเที่ยว อย่าลืมพกบัตรเครดิตติดตัวไปและแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรไว้ด้วยว่าจะนำบัตรไปใช้ในต่างประเทศ

โปรโมชั่นบัตรเครดิต

ใช้บัตรเครดิตจองตั๋วเครื่องบินและที่พัก

          นอกจากใช้บัตรเครดิตช้อปปิ้งที่ต่างประเทศแล้ว เรายังใช้บัตรเครดิตจองตั๋วเครื่องบินและที่พักเพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย หลังจากเลือกเที่ยวบินที่จะเดินทางไป-กลับได้แล้ว ก่อนจองตั๋วเครื่องบิน ลองเช็กบัตรเครดิตที่มีอยู่ว่า เรามีบัตรเครดิตร่วมสายการบินหรือไม่ หรือมีโปรโมชั่นอะไรที่ร่วมกับสายการบินบ้างไหม เพราะถ้ามีและเลือกบินกับสายการบินนั้น เราก็จะได้สิทธิประโยชน์มากมายจากการใช้บัตรซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของเราได้

          เช่น ได้ส่วนลดราคาตั๋วเครื่องบิน ใช้สะสมคะแนนจากการใช้บัตรเพื่อแลกรับตั๋วเครื่องบิน ฟรีประกันการเดินทาง การคุ้มครองอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง ซึ่งการให้ความคุ้มครองและวงเงินสูงสุดที่ได้รับจะขึ้นอยู่กับประเภทบัตรที่เรามี บางบัตรได้สิทธิ บางบัตรไม่ได้ ยังไงก็ลองเช็กสิทธิเหล่านี้กันดู

          ทั้งนี้ เรายังสามารถฝากสัมภาระใต้เครื่องในน้ำหนักที่มากขึ้น หรือเลือกที่นั่งที่ถูกใจ โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเลย นอกจากนี้ ยังได้สิทธิใช้บริการห้องพักรับรองพิเศษที่สนามบิน หรืออาจมีโปรโมชั่นให้เราแบ่งจ่าย 0% ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ เช่น 3 เดือนก็ได้

          ในส่วนของที่พัก เมื่อเลือกโรงแรมที่พักที่ถูกใจได้แล้ว ก่อนจองที่พัก อยากให้เช็กจากเว็บไซต์โรงแรมที่เราสนใจ หรือเว็บไซต์ที่ให้บริการจองที่พัก รวมถึงเช็กโปรโมชั่นบัตรเครดิตของเราด้วยว่า มีส่วนลดจากการจองโรงแรมผ่านบัตรเครดิตหรือไม่ ถ้ามี ลดกี่เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้จะช่วยเราประหยัดค่าที่พักไปได้ ยิ่งถ้าพักหลายคืนก็จะประหยัดค่าที่พักไปได้มากทีเดียว นอกจากนี้ ยังอาจมีโปรโมชั่นให้เราสามารถแบ่งจ่ายค่าที่พัก 0% ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้เช่นเดียวกับการจองตั๋วเครื่องบินก็เป็นได้

โปรโมชั่นบัตรเครดิต

ใช้บัตรเครดิตซื้อแพ็กเกจทัวร์

          สำหรับใครที่ไม่ได้วางแผนเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง แต่เลือกเดินทางไปกับทัวร์ โดยการซื้อแพ็กเกจทัวร์นั้น อยากให้ลองเช็กโปรโมชั่นบัตรเครดิตที่เรามีก่อนตัดสินใจซื้อแพ็กเกจทัวร์ เพราะอาจมีส่วนลดหรือมีโปรโมชั่นให้เราแบ่งจ่าย 0% ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ เช่น แบ่งจ่าย 0% นาน 3 เดือน 6 เดือน ซึ่งจะช่วยยืดระยะเวลาในการจ่ายเงินก้อนใหญ่ออกไปได้ และที่สำคัญคือ ไม่มีดอกเบี้ยนั่นเอง

          แต่ใครจะใช้วิธีนี้ ต้องมั่นใจก่อนว่า เราจะมีเงินไปจ่ายเมื่อถึงกำหนดชำระ โดยกันเงินในแต่ละเดือนออกมาเตรียมไว้ก่อนเลย เพราะหากจ่ายช้าก็จะถูกคิดดอกเบี้ยได้ และอย่าลืมเช็กกับทางบริษัททัวร์ก่อนว่า หากจ่ายด้วยบัตรเครดิตจะ charge เพิ่มหรือไม่ เพราะถ้าไม่ charge เพิ่ม เราก็จะไม่เสียค่าธรรมเนียมในส่วนนี้

          จะเห็นว่า ถ้าเราใช้บัตรเครดิตเป็นก็จะได้ประโยชน์มากมาย นอกจากจะช่วยยืดระยะเวลาในการจ่ายเงินออกไปโดยไม่มีดอกเบี้ยแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเที่ยวเมืองนอกได้อีก นอกจากนี้ หากเราวางแผนเที่ยวเมืองนอกตั้งแต่เนิ่น ๆ และเลือกไปเที่ยวในช่วงที่คนไม่ค่อยนิยมไปกันมากนัก รวมถึงไปเดินดูโปรโมชั่นตามงานท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่จัดขึ้นก็จะช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยวเมืองนอกได้มากทีเดียว
   
K-Expert Action

          • เช็กโปรโมชั่นบัตรเครดิตก่อนตัดสินใจจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก หรือซื้อแพ็กเกจทัวร์
          • พิจารณาถึงความสามารถในการชำระคืนทุกครั้งก่อนรูดบัตรเครดิต


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 วิธีเที่ยวต่างประเทศให้ประหยัด ด้วยบัตรเครดิต อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14:07:19 130,872 อ่าน
TOP