คุมเข้มผู้ผลิต ! ลักไก่ลดไซส์สินค้า แต่ขายราคาเดิม

          พาณิชย์เผย ผู้ผลิตสินค้าหลายยี่ห้อ แห่ขอลดไซส์สินค้าแต่ขายราคาเดิม อ้างปรับสูตรใหม่ คุณภาพดีขึ้น แต่ตรวจสอบแล้วไม่พบความแตกต่าง ชี้ ทำแบบนี้เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค

ราคาสินค้า
 ภาพจาก photosounds / Shutterstock.com

          วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภคหลายยี่ห้อ ทั้งแชมพู สบู่เหลว น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผลิตภัณฑ์ล้างจาน ยาสีฟัน และผงซักฟอก เป็นต้น ได้ทำหนังสือเข้ามา เพื่อขอออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ด้วยการลดขนาดบรรจุภัณฑ์และลดปริมาณสินค้า แต่ขอจำหน่ายในราคาเดิม โดยให้เหตุผลว่ามีการปรับปรุงสูตรให้สินค้ามีคุณภาพดีขึ้น

          ทั้งนี้ หลังจากที่กรมได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบว่า สินค้าไม่ได้แตกต่างจากของเดิม จึงไม่ได้อนุมัติตามที่ผู้ผลิตขอมา และมองว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการขึ้นราคาสินค้าแบบเลี่ยงกฎหมาย เพราะที่ผ่านมา ผู้ประกอบการมักจะใช้วิธีการนี้โดยลดขนาดสินค้าแล้วอ้างว่าเป็นสินค้าตัวใหม่แล้วปรับขึ้นราคา หรือคงราคาเดิมแต่ขนาดลดลง ซึ่งตอนนี้ไม่สามารถทำได้แล้ว ถ้าทำจะผิดกฎหมาย

          อย่างไรก็ตาม ไม่ได้เป็นการปิดกั้นผู้ผลิตทำการปรับลดขนาดหรือปริมาณสินค้า โดยหากผู้ผลิตมีความจำเป็นจริง ๆ หรือมีต้นทุนสูงขึ้น และได้มีการนำเสนอรายละเอียดต้นทุนที่สมเหตุสมผลชัดเจน กรมก็พร้อมที่จะพิจารณา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ผลิตด้วย ขณะเดียวกันหากผู้บริโภคพบเห็นหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมในการบริโภคสินค้า ก็สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569

          ขณะที่ผู้สื่อข่าวไทยโพสต์ รายงานว่า เดิมสินค้าในกลุ่มสบู่ก้อน สบู่เหลว แชมพู น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผลิตภัณฑ์ล้างจาน ไม่ได้อยู่ในบัญชีสินค้าควบคุม แต่เมื่อช่วงต้นปี 2561 กระทรวงพาณิชย์ได้ทบทวนบัญชีสินค้าและบริการควบคุม จึงได้เสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาสินค้าควบคุมเพิ่มเติม จึงทำให้การลดขนาดบรรจุหรือลดปริมาณ ไม่สามารถดำเนินการได้ง่ายเหมือนเดิม ซึ่งผู้ผลิตต้องทำเรื่องขออนุมัติเข้ามายังกรมการค้าภายในเพื่อพิจารณาก่อน

          จากที่ก่อนหน้านี้ ผู้ผลิตมักจะใช้วิธีปรับลดปริมาณสินค้า และจำหน่ายสินค้าในราคาเดิม โดยอ้างว่ามีต้นทุนสูงขึ้น เช่น ปรับลดขนาดบรรจุจาก 1,000 ซี.ซี. เหลือ 900 ซี.ซี. และลดเรื่อยมาจนบางขนาดเหลือ 700-750 ซี.ซี. ส่วนขนาด 500 ซี.ซี. ก็ลดเหลือ 400-450 ซี.ซี. และล่าสุด มีรายงานว่า ผู้ผลิตบางรายใช้วิธีตบตาผู้บริโภค โดยใช้บรรจุภัณฑ์ขนาดเท่าเดิม แต่ลดปริมาณสินค้าด้านในลง เช่น เดิมขนาด 100 ซี.ซี. ก็ลดปริมาณเหลือ 70 ซี.ซี. แต่บรรจุภัณฑ์ขนาดเท่าเดิมหรือลดลงไม่มาก หากมองด้วยตาเปล่าก็จะไม่ทราบว่าปริมาณลดลง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คุมเข้มผู้ผลิต ! ลักไก่ลดไซส์สินค้า แต่ขายราคาเดิม โพสต์เมื่อ 9 กรกฎาคม 2561 เวลา 14:03:59 5,830 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP