ผุดไอเดีย ! บัตรคนจนซื้อของตลาดสด ผ่าน QR Code ได้ เริ่มกรกฎาคม นี้

          พาณิชย์ จับมือ คลัง ช่วยลดค่าครองชีพผู้มีรายได้น้อย เปิดให้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซื้อของในตลาดสด-ร้านโชห่วย ผ่าน QR Code เริ่มเดือนกรกฎาคม นี้
บัตรคนจน
ภาพจาก Iryna Rasko / shutterstock.com

          วันที่ 10 มิถุนายน 2561 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป กระทรวงพาณิชย์จะร่วมมือกับกระทรวงการคลัง เพิ่มรูปแบบการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ให้สามารถซื้อสินค้าผ่านระบบ QR Code ทำให้สามารถใช้บัตรกับร้านค้าอื่นที่ไม่ใช่ร้านธงฟ้าประชารัฐได้แล้ว จากเดิมที่ต้องนำไปใช้กับเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) เพื่อรูดซื้อสินค้ากับร้านค้าธงฟ้าประชารัฐเท่านั้น

          โดยจะเป็นการช่วยให้ผู้ถือบัตรซื้อสินค้าได้หลากหลายขึ้น และยังช่วยให้ร้านค้าที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ มีโอกาสขายสินค้าและมีรายได้เพิ่มขึ้น ทำให้ต่อไปผู้ถือบัตรจะสามารถซื้อหมู ซื้อผักสดในตลาดสด ผ่านบัตรคนจนได้เลย และกำลังพิจารณาไปถึงการจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยวในร้านค้าของประชาชนทั่วไปอีกด้วย ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมการเสร็จสิ้นแล้วกว่า 80% พร้อมตั้งเป้าให้มีร้านค้าในระบบ QR Code ไม่ต่ำกว่า 1 แสนร้าน

บัตรคนจน

          สำหรับระบบ QR Code จะเปิดโอกาสให้ร้านค้าปลีกรายย่อย, ร้านโชห่วย, ร้านค้าในตลาดสด, ร้านอาหารตามสั่ง และร้านค้าทั่วไป สมัครเข้าร่วมโครงการ โดยจะมีป้าย QR Code มอบให้ร้านค้า เพื่อให้ผู้ถือบัตรคนจนใช้เงินในบัตรจ่ายเป็นค่าสินค้าผ่านการสแกน QR Code ด้วยแอปพลิเคชันที่กำหนด ส่วนประชาชนทั่วไป ก็สามารถจ่ายเงินผ่านระบบ QR Code ได้เช่นกัน ผ่านแอปพลิเคชันของแต่ละธนาคารที่ตัวเองมีอยู่

          นอกจากนี้ จากกรณีที่ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐในพื้นที่ห่างไกล ไม่ค่อยมีสินค้าจำหน่าย หรือมีสินค้าไม่หลากหลาย ขณะนี้ก็กำลังหาทางแก้ปัญหา โดยปรับปรุงและช่วยเชื่อมโยงระบบการจัดส่งสินค้า เพื่อให้ร้านค้าเหล่านี้มีสินค้าเพิ่มขึ้นและราคาถูกลง รวมทั้งจะผลักดันให้นำสินค้าเกษตร สินค้าชุมชน สินค้าจากผู้ประกอบการรายย่อยเข้าไปจำหน่าย เพื่อเพิ่มความหลากหลายของสินค้าด้วย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผุดไอเดีย ! บัตรคนจนซื้อของตลาดสด ผ่าน QR Code ได้ เริ่มกรกฎาคม นี้ โพสต์เมื่อ 11 มิถุนายน 2561 เวลา 11:37:51 8,896 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP