สรรพสามิต เบรก เก็บภาษีคาร์บอนฯ น้ำมัน ห่วงค่าครองชีพพุ่ง

         กรมสรรพสามิตยอมถอย ! ยังไม่เก็บภาษีคาร์บอนฯ กับน้ำมันเชื้อเพลิง เหตุราคาน้ำมันพุ่งต่อเนื่อง กลัวเป็นการซ้ำเติมประชาชน ดันภาระค่าครองชีพพุ่ง 

ภาษีคาร์บอน

         วันที่ 3 มิถุนายน 2561 เว็บไซต์เดลินิวส์ รายงานว่า ทางกรมสรรพสามิตจะชะลอแผนการจัดเก็บภาษีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) กับน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งเบนซิน ดีเซล แอลพีจี เอ็นจีวี และแก๊สโซฮอล์ ที่จำหน่ายตามสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศออกไปก่อน เพราะไม่ต้องการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในตอนนี้ จากราคาน้ำมันตลาดโลกที่อยู่ช่วงขาขึ้น จนส่งผลต่อราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศ และอาจทำให้ค่าครองชีพอื่น ๆ เพิ่มตาม ไม่ว่าจะเป็นราคาสินค้า หรือค่าโดยสาร

         อย่างไรก็ตาม ในอนาคตเมื่อสถานการณ์เหมาะสม และราคาน้ำมันลดต่ำลง กรมสรรพสามิตอาจต้องนำเรื่องนี้ กลับมาพิจารณาร่วมกับกระทรวงพลังงานอีกครั้ง เพราะที่ผ่านมารัฐบาลไทยได้ทำข้อตกลงการเป็นภาคีสมาชิกกับนานาชาติในการร่วมลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งไทยจะต้องร่วมลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนฯ ตามอัตราที่กำหนด ดังนั้น จึงจำเป็นต้องควบคุมการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงให้น้อยลง เพราะถือเป็นตัวกลางที่ก่อให้เกิดปัญหามลภาวะทางอากาศ

         ส่วนข้อเสนอที่จะให้กระทรวงพลังงาน นำเงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มาจ่ายภาษีคาร์บอนฯ แทน เพื่อไม่สร้างภาระแก่ผู้บริโภคนั้น คงทำได้ยาก เนื่องจากล่าสุดกระทรวงพลังงานเพิ่งมีมติให้ใช้เงินจากกองทุนน้ำมันฯ มาช่วยอุดหนุนดูแลราคาน้ำมันดีเซลในประเทศ ไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตร รวมถึงพยุงราคาก๊าซหุงต้ม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในภาคครัวเรือน เพราะฉะนั้น การจะเพิ่มภาระโดยนำเงินจากกองทุนน้ำมันฯ มาจ่ายภาษีคาร์บอนฯ จึงเป็นเรื่องยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรรพสามิต เบรก เก็บภาษีคาร์บอนฯ น้ำมัน ห่วงค่าครองชีพพุ่ง โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 14:08:54 3,524 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP