x close

เจ๊เกียว บุกทำเนียบขอขึ้นค่าโดยสาร 10 สต./กม. รับไม่ไหวน้ำมันแพงขึ้น

          เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร เข้าพบ รมว.คมนาคม ขอปรับขึ้นค่าโดยสาร 10 สต./กม. หลังน้ำมันดีเซลพุ่งแตะ 30 บาท เผยไม่ได้ปรับราคาร่วม 3 ปี ขู่หากรัฐไม่ช่วย จะวิ่งรถบางเส้นแค่เที่ยวเดียวต่อวัน
เจ๊เกียว

          วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 มีรายงานว่า นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร เปิดเผยภายหลังเดินทางเพื่อขอเข้าพบ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขอปรับขึ้นค่าโดยสาร หลังจากราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวสูงขึ้นเป็น 29.79 บาทต่อลิตร ทำให้ต้นทุนการให้บริการของผู้ประกอบการเพิ่มขึ้น และที่ผ่านมาต้องแบกรับภาระราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เจ๊เกียว

          เจ๊เกียว บอกว่า เดิมทีที่ตกลงกันไว้ว่า ถ้าราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น 1 บาท จะส่งผลให้ค่าโดยสารเพิ่มขึ้น 1 สตางค์ต่อกิโลเมตร แต่ทางผู้ประกอบการไม่ได้ปรับราคาขึ้นมากว่า 3 ปีแล้ว ดังนั้นวันนี้ ตนต้องการเรียกร้องให้พิจารณาอนุมัติปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร 10 สตางค์/กิโลเมตร เพราะราคาน้ำมันสูงเกินกว่าที่ผู้ประกอบการจะแบกรับภาระต่อไปได้อีก และหากรัฐบาลไม่ช่วยเหลือ ทางผู้ประกอบการคงต้องหาวิธีแก้เพื่อความอยู่รอด นั่นคือ จะปรับลดเที่ยววิ่งบางเส้นทางเพียง 1 เที่ยว/วัน หรืออย่างเส้นทางกรุงเทพฯ-โคราช จากเดิมที่มีเที่ยววิ่งจำนวน 300 เที่ยว/วัน อาจปรับลดเหลือ 200 เที่ยว/วัน

          ด้าน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า ยืนยันว่า ในส่วนของราคาค่าเรือโดยสาร เรือด่วนเจ้าพระยา และ คลองแสนแสบ มีข้อตกลงว่า หากราคาน้ำมันดีเซลเกินระดับ 29 บาทต่อลิตร นานติดต่อกัน 15 วัน ผู้ประกอบการสามารถปรับราคาค่าเรือได้ทันที

เจ๊เกียว

          ขณะที่ นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ระบุว่า พรุ่งนี้ (22 พฤษภาคม) ทางสหพันธ์จะพิจารณาวาระต้นทุนค่าขนส่ง หลังไม่ได้ปรับขึ้นมาตั้งแต่ปี 2556 เบื้องต้นทางผู้ประกอบการเห็นตรงกันว่ารัฐบาลควรพิจารณาอนุมัติปรับราคาค่าขนส่งขึ้น 5% หากราคาน้ำมันดีเซลขึ้นถึงลิตรละ 31-32 บาท จะต้องมีการขอปรับขึ้นค่าโดยสารตามไปด้วย

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุด มีรายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าหารือเป็นการภายใน เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลสถานการณ์ราคาน้ำมัน และต้นทุนราคาค่าโดยสาร ส่วนการปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร จะต้องเป็นไปตามมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ที่พิจารณาเห็นชอบให้ปรับขึ้นแบบขั้นบันได ดังนั้นขอให้ผู้ประกอบการชะลอการปรับขึ้นค่าขนส่ง 5% ออกไปก่อน จนกว่าที่ประชุมสามัญจะพิจารณาชี้ขาดในวันพรุ่งนี้ (22 พฤษภาคม)

เจ๊เกียว

เจ๊เกียว

เจ๊เกียว

เจ๊เกียว

เจ๊เกียว

ภาพและข้อมูลจาก
,

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ๊เกียว บุกทำเนียบขอขึ้นค่าโดยสาร 10 สต./กม. รับไม่ไหวน้ำมันแพงขึ้น อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2561 เวลา 18:10:11 10,056 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP